Bí thư chi bộ hết lòng vì quê hương

11:03 | 16/03/2020
|

Trong suốt 20 năm làm Bí thư Chi bộ khu 5, ông Nguyễn Văn Hà ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở khu dân cư, được nhân dân địa phương tin tưởng, quý mến.


Trong suốt 20 năm làm Bí thư Chi bộ khu 5, ông Nguyễn Văn Hà ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở khu dân cư, được nhân dân địa phương tin tưởng, quý mến.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Ông Nguyễn Văn Hà (người đứng), Bí thư Chi bộ khu 5, thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) luôn nhiệt tình, trách nhiệm, đi đầu trong các hoạt động của khu dân cư. Ảnh: Kim Ly

Tuổi thơ gắn bó với đồng ruộng khiến ông Nguyễn Văn Hà luôn ấp ủ mơ ước khi lớn lên có thể làm việc có ích giúp bà con đỡ vất vả, dần thoát khỏi cảnh “chân lấm tay bùn”. Học hết THPT, ông theo học Khoa kinh tế, Trường trung cấp Nông lâm nghiệp (Phú Thọ). Khi ra trường, ông về làm cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Tứ Trưng (nay là thị trấn Tứ Trưng).

Ông Hà cho biết: “Người dân làm nông nghiệp thuần túy rất vất vả, nếu có nguồn vốn để đầu tư mua máy móc hỗ trợ sản xuất sẽ giúp giảm bớt sức lao động tay chân, tăng năng suất lao động. Người dân cũng có thể sử dụng nguồn vốn để chăn nuôi gia súc, gia cầm, mở rộng quy mô trang trại, gia trại hoặc phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Do đó, tôi luôn trăn trở phải phát triển nguồn Quỹ tín dụng nhân dân để nhiều bà con được vay vốn phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống”.

Khi mới thành lập, Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn gặp nhiều khó khăn do người dân chưa tin tưởng gửi tiền, nhiều hộ ngại vay vốn vì thủ tục rườm rà, phức tạp. Khi đó, với cương vị là Giám đốc Quỹ, ông Hà đã chỉ đạo cán bộ tuyên truyền, phổ biến đến người dân về quyền lợi khi gửi và vay tiền tại Quỹ thông qua các cuộc họp ở khu dân cư, trên hệ thống loa truyền thanh…; tăng lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất vay vốn cho người dân; hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục vay vốn một cách nhanh chóng, thuận tiện…

Đặc biệt, Quỹ áp dụng chính sách giảm lãi suất cho các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ông Hà cũng thường xuyên cử cán bộ đi học bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Nhờ đó, Quỹ tín dụng ngày càng phát triển lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, ông Nguyễn Văn Hà còn là một Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận gương mẫu, trách nhiệm. Ông Hà cùng chi bộ lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ.

Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, thu nhập năm sau tăng so với năm trước. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của khu 5 đạt 41,3 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm còn 0,7%.

Ông Hà tham gia vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa tại khu dân cư, tích cực vệ sinh môi trường; duy trì thực hiện tốt văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ; tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong 2 năm qua, Khu 5 không có người dân mắc tệ nạn xã hội.

Trong công tác xây dựng và quản lý đô thị, ông Hà chỉ đạo nhân dân sử dụng hiệu quả các công trình phục vụ cộng đồng; tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, đảm bảo tốt việc đi lại của nhân dân.

Năm 2017, ông Hà tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương đóng góp kinh phí hơn 22 triệu đồng để xây 50m rãnh thoát nước và hơn 37 triệu đồng làm nắp đậy cống tiêu thoát nước. Ngoài ra, ông còn vận động nhân dân đóng góp tiền của, ngày công xây dựng cổng làng, đường giao thông.

Với những đóng góp của mình, ông Hà được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Ông là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo Bác, luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được bà con nhân dân trong khu phố tin tưởng, quý mến.

Bạch Nga