Chìa khóa” thành công trong công tác dồn thửa đổi ruộng ở Tuân Chính

10:10 | 15/10/2019
|

Xác định công tác dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) chủ động đề ra các giải pháp nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. 

Xác định công tác dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) chủ động đề ra các giải pháp nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Hình ảnh những thửa ruộng nhỏ, manh mún trước đây được thay bằng những thửa ruộng có diện tích lớn, vuông vắn, tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất là minh chứng rõ nhất thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng, quyết định sự thành công trong công tác DTĐR.

Lãnh đạo xã Tuân Chính tiến hành kiểm tra thực địa sau thực hiện DTĐR

Xã Tuân Chính có tổng diện tích đất nông nghiệp thực hiện DTĐR là hơn 325 ha. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Tuân Chính có 4/7 thôn: Táo, Thượng, Trung, Đông đã cơ bản hoàn thành việc DTĐR với tổng diện tích hơn 184 ha, đạt tỷ lệ gần 60 %. Theo kế hoạch đến hết năm 2020, hoàn thành DTĐR trong toàn xã.

Ban đầu, mỗi hộ gia đình trong xã có trung bình từ 11,3 thửa ở các xứ đồng khác nhau, sau khi DTĐR còn 1,7 thửa. Thành công từ việc DTĐR giúp địa phương quy hoạch được vùng sản xuất tập trung, người dân dễ dàng áp dụng KHKT trong sản xuất, nâng cao năng suất, thu nhập. Để có được kết quả trên, Đảng ủy, chính quyền xã Tuân Chính đề ra nhiều giải pháp nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Đồng chí Hoàng Minh Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tuân Chính cho biết: Cũng như những xã khác trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, việc DTĐR ở Tuân Chính gặp không ít khó khăn như: Trình độ, năng lực của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế, đôi khi còn nể nang, ngại va chạm; tài liệu, hồ sơ liên quan việc sử dụng đất không đầy đủ, thất lạc; địa hình ruộng không bằng phẳng, nằm rải rác ở các xứ đồng…

Bám sát chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, các văn bản hướng dẫn của tỉnh, huyện về công tác DTĐR, Đảng bộ xã Tuân Chính đã ban hành Nghị quyết số 01 và 34 về tiếp tục thực hiện công tác DTĐR giai đoạn 2016- 2020; chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện DTĐR, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phê duyệt phương án DTĐR ở các thôn; Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo DTĐR ở xã do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm phó ban; tại các thôn thành lập Tiểu ban DTĐR.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Đảng bộ chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu được lợi ích của việc DTĐR, từ đó, người dân tự giác kê khai thực trạng sử dụng đất của hộ gia đình, tiêu chuẩn đất nông nghiệp được giao, tích cực góp ý vào quy hoạch lại đồng ruộng, tự giác chấp hành phương án DTĐR được thông qua…

Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tại UBND xã, nhà văn hóa các thôn... cấp ủy, chính quyền xã công khai minh bạch kế hoạch, phương án DTĐR; danh sách số hộ hiến đất để bà con biết, theo dõi, giám sát… Hàng tháng, Đảng ủy phân công các đồng chí đảng ủy viên về dự sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thôn, có trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các nội dung liên quan đến công tác DTĐR. Đồng thời, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là những đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác DTĐR để báo cáo lãnh đạo xã đề ra biện pháp giải quyết phù hợp với thực tiễn.

Thực hiện việc DTĐR, Đảng bộ chỉ đạo các chi bộ đánh giá, phân loại đất ở từng xứ đồng; họp bàn, lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân thống nhất phương án DTĐR là “rũ rối”. Theo đó, phương án DTĐR sẽ giữ nguyên các tuyến đường giao thông nội đồng, kênh trục chính đã kiên cố, còn lại san phẳng toàn bộ diện tích đất, xây dựng giao thông, đào đắp lại toàn bộ hệ thống mương tưới tiêu theo đúng phương án được phê duyệt. Khi chỉnh trang đồng ruộng xong thì mới tiến hành chia lại cho nhân dân bằng hình thức bốc thăm bảo đảm công bằng, ruộng nhà nào cũng giáp đường, mương nên người dân phấn khởi, đồng tình làm theo.

Đồng chí Thiều Kim Quy, Phó Chủ tịch HĐND, Bí thư chi bộ thôn Đông, xã Tuân Chính cho biết: Để công tác DTĐR đạt hiệu quả cao, chi bộ họp bàn, thống nhất xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác DTĐR. Tất các các khâu từ việc xây dựng phương án, quy trình DTĐR; tổ chức đánh giá, phân loại khoanh vùng đất tốt, xấu… đều được đưa ra để người dân bàn bạc, góp ý dân chủ. Quá trình thực hiện, MTTQ, các đoàn thể đã gần gũi, sâu sát các hội viên của mình để nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng và giải quyết tốt các ý kiến của nhân dân. Với những trường hợp chưa chấp thuận, chi bộ phân công đảng viên có uy tín, nhiều kinh nghiệm đến để tuyên truyền, vận động giải thích cho tới khi đồng ý.

Để hoàn thành công tác DTĐR, thời gian tới, Đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền phối hợp với các cơ quan cấp trên hoàn thiện hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sau DTĐR; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện DTĐR; xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, ứng dụng cơ giới hóa và tiến bộ KHKT vào sản xuất; tiếp tục xây dựng kế hoạch DTĐR ở các thôn còn lại…

Bài, ảnh Lê Thảo