Nhiều trưởng thôn ở Bình Xuyên chưa là đảng viên

10:10 | 14/10/2019
|

Tính đến tháng 8/2019, huyện Bình Xuyên có gần 50% trưởng thôn chưa là đảng viên. Điều này ảnh hưởng đến việc tiếp thu, triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng và cấp trên tại địa bàn dân cư.


Tính đến tháng 8/2019, huyện Bình Xuyên có gần 50% trưởng thôn chưa là đảng viên. Điều này ảnh hưởng đến việc tiếp thu, triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng và cấp trên tại địa bàn dân cư.

Trưởng thôn Trương Minh Sáu (người đội mũ) dù chưa phải là đảng viên nhưng luôn được người dân thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) tín nhiệm

Do vi phạm chính sách dân số và chưa được kết nạp Đảng, nhưng với sự nhanh nhẹn, nhiệt tình, tháo vát trong công việc, ông Trương Minh Sáu, thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ luôn được người dân yêu mến, tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.

Ông Trương Minh Sáu chia sẻ: Việc chưa phải là đảng viên khiến tôi không được tham gia các hội nghị quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên, chỉ khi có buổi sinh hoạt chuyên đề hoặc sinh hoạt mở rộng, tôi mới được tham gia. Điều này dẫn tới việc tiếp cận thông tin về chủ trương, nghị quyết mới của Đảng không kịp thời, do đó công tác vận động, tuyên truyền, triển khai tới nhân dân có lúc chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Mặt khác, việc không tham gia sinh hoạt chi bộ, không trực tiếp cùng chi ủy, chi bộ tham gia bàn bạc xây dựng nghị quyết, các chủ trương, nghị quyết của chi bộ đều được bí thư chi bộ truyền đạt lại để các trưởng thôn tiếp thu, triển khai thực hiện, vì vậy, có lúc nghị quyết ban hành chưa sát với tình hình thực tế, quá trình trao đổi mất nhiều thời gian.

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Trần Duy Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Trung Mỹ cho biết: “Hiện nay, sau sáp nhập thôn, tổ dân phố, xã Trung Mỹ còn 8 thôn dân cư. Trong đó, có tới 5/8 trưởng thôn chưa phải là đảng viên. Nguyên nhân được Đảng ủy xã xác định do các đồng chí trưởng thôn tuổi cao, vi phạm chính sách dân số nên không đủ điều kiện kết nạp Đảng… Tăng tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức bầu trưởng thôn trong tháng 10/2019. Trong đó, tập trung làm tốt công tác nhân sự, lựa chọn đảng viên trẻ có đức, có tài để nhân dân bầu cử”.

Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Huyện ủy Bình Xuyên, tính đến hết tháng 8/2019, huyện Bình Xuyên có 151 trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trong đó có 75 người chưa là đảng viên.

Nguyên nhân được Huyện ủy Bình Xuyên xác định do ở các chi bộ thôn, đảng viên đa số tuổi cao vì vậy không giới thiệu được đảng viên để nhân dân bầu làm trưởng thôn. Một số nơi có đảng viên đang trong độ tuổi lao động, chi bộ giới thiệu nhưng vì ít kinh nghiệm, uy tín thấp nên nhân dân không tín nhiệm.

Bên cạnh đó, đa số các thôn, tổ dân phố hiện nay, thanh niên đến tuổi trưởng thành phần lớn vào đại học và tham gia nghĩa vụ quân sự, sau khi tốt nghiệp đại học ít trở về công tác ở địa phương; hầu hết số bộ đội xuất ngũ và lực lượng thanh niên đi làm ăn xa, dẫn tới nguồn kết nạp đảng viên gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Việt Tiến, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bình Xuyên cho biết: “Thực tế chứng minh, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố có vai trò đặc biệt quan trọng, là “mắt xích” không thể thiếu tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng khối đại đoàn kết ở địa bàn dân cư.

Để nâng cao tỷ lệ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên, Huyện ủy ban hành chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho từng đảng bộ cơ sở, trong đó nêu rõ số lượng trưởng thôn cần bồi dưỡng kết nạp Đảng trong năm. Ngoài ra, Huyện ủy chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo các chi bộ thôn, tổ dân phố phân loại đội ngũ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố chưa là đảng viên để có hướng bồi dưỡng kết nạp vào Đảng”.

Bài, ảnh Thu Nhàn