Cán bộ, đảng viên xã An Hòa gương mẫu trước nhân dân

08:08 | 29/08/2019
|

“Đầu tàu, gương mẫu, gần dân, sát dân, tất cả vì dân” là khẩu hiệu hành động làm theo Bác của Chi bộ thôn Đô Lương nói riêng và cán bộ, đảng viên xã An Hòa (Tam Dương) trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc làm cụ thể, thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, góp phần xây dựng Đảng ngày càng TSVM.


“Đầu tàu, gương mẫu, gần dân, sát dân, tất cả vì dân” là khẩu hiệu hành động làm theo Bác của Chi bộ thôn Đô Lương nói riêng và cán bộ, đảng viên xã An Hòa (Tam Dương) trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc làm cụ thể, thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, góp phần xây dựng Đảng ngày càng TSVM.

Hội viên phụ nữ xã An Hòa (Tam Dương) góp công xây dựng rãnh thoát nước thải ở khu dân cư

Trở lại thôn Đô Lương vào những ngày tháng 8 chúng tôi chứng kiến bầu không khí sôi nổi thi đua xây dựng rãnh thoát nước thải. Từ cấp ủy đến từng đảng viên, người dân trong thôn đều bắt tay cùng làm. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đô Lương hồ hởi cho biết: “Gần nửa tháng nay, Đô Lương như sống trong những ngày hội, dù không tiếng nhạc, tiếng loa đài ầm ĩ, thế nhưng, những tiếng cười, sự vui mừng của đảng viên và người dân đã làm quên đi sự mệt nhọc trên từng khuôn mặt của mọi người khi nhà nhà, người người đều góp sức, tiền của, ngày công xây rãnh thoát nước, nâng cấp đường thôn thêm sạch, đẹp”.

Dừng chân trước cổng ngôi nhà cụ Nguyễn Đức Ngà, đảng viên chi bộ thôn Đô Lương, gần 11giờ trưa, cái nắng oi ả không làm cụ Ngà nản lòng trước công việc đan phên sắt giúp cho thôn đẩy nhanh tiến độ đổ tấm nắp đậy rãnh thoát nước. Cụ Ngà tuy tuổi đã cao song không ngần ngại đảm nhận công việc nặng nhọc chỉ phù hợp với những người trẻ. Lau những giọt mồ hôi trên trán, cụ Ngà bộc bạch: “Còn sức khỏe thì còn làm. Với lại là đảng viên thì phải gương mẫu, như thế người dân mới tin tưởng, làm theo”.

Thôn Đô Lương là một trong 2 thôn đi đầu xây dựng rãnh thoát nước ở xã An Hòa. Để tạo đồng thuận từ phía người dân, ngoài nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, chi bộ họp bàn, thống nhất phương pháp triển khai, trước hết là phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu của đảng viên chi bộ trong đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng rãnh thoát nước. Noi theo gương đảng viên trong chi bộ, một số hộ dân trong thôn tự nguyện phá bỏ tường rào, cây cối, hiến đất để làm rãnh thoát nước của thôn. Ông Nguyễn Văn Hậu, thôn Đô Lương chia sẻ: “Chứng kiến các đảng viên trong chi bộ miệng nói, tay làm, gương mẫu đi đầu, nên tôi đồng thuận phá bỏ hơn 20m tường rào làm rãnh thoát nước thải, mở rộng đường thôn”. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, trên 2.308m rãnh thoát nước ở thôn Đô Lương đã được xây dựng xong.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Hòa, Nguyễn Xuân Khoát cho rằng Đảng ủy, chi bộ muốn lãnh đạo tốt trước tiên các đồng chí trong cấp ủy, đảng viên phải là những người đầu tàu gương mẫu đi trước, nói phải đi đôi với làm. Mọi công việc phải lấy dân làm gốc, như đúng lời căn dặn của Bác, có vậy, Đảng ủy, chính quyền địa phương mới khơi dậy được sự đồng lòng của người dân.

Năm 2018, khi xây dựng tuyến đường giao thông nội đồng ở thôn Yên Thượng, xã An Hòa, nhiều hộ trong thôn phải phá dỡ cây hoa màu, hiến đất để làm đường. Ban đầu, không ít người dân do dự việc hiến đất. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Khoát tự nguyện tiên phong hiến trên 280m2 đất ruộng của gia đình để làm đường . Nhiều đảng viên, người dân trong thôn thấy lãnh đạo xã làm trước nên đã tự nguyện làm theo như hộ ông Hà Văn Xuân, thôn Yên Thượng hiến hơn 200 m2.

Học tập và làm theo tư tưởng trọng dân, gần dân của Bác, những năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên xã An Hòa không chỉ phát huy vai trò gương mẫu, luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Thông qua việc phân công cán bộ phụ trách thôn, đảng viên phụ trách hộ dân, tất cả công việc liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người dân, đều được Đảng ủy, chính quyền địa phương họp bàn công khai, minh bạch, lấy ý kiến dân chủ. Cụ thể như việc chi trả hơn 7.500 m2 đất dịch vụ cho người dân thôn Yên Thượng, Hương Đình, xã chỉ đạo công khai các văn bản, tuyên truyền, niêm yết kế hoạch, kết quả chi trả cho từng hộ dân tại NVH thôn, trụ sở UBND xã.

Qua các buổi tiếp công dân, Đảng ủy, UBND xã kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc của người dân. Qua ý kiến của người dân thôn Nội Điện về đường giao thông xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại trong thôn, xã phân công cán bộ nắm bắt tình hình và chủ động tham mưu để có kế hoạch hỗ trợ kinh phí làm đường. Đến nay, hơn 1km tuyến đường GTNT ở thôn Nội Điện đã được khởi công xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Khoát cho biết:“ Không gần dân sao thấu hiểu người dân cần gì, gặp khó khăn gì để giúp đỡ”. Bởi vậy, nhiều năm qua, Đảng bộ xã An Hòa đề ra các giải pháp gần dân, trực tiếp đối thoại, gặp gỡ người dân, lấy thực tiễn để lãnh đạo, tháo gỡ vướng mắc cho nhân dân. Lấy sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền là động lực góp phần xây dựng Đảng bộ TSVM”.

Bài, ảnh Thanh Tuyền