Phân công cấp ủy viên phụ trách cơ sở: Tăng trách nhiệm, thêm hiệu quả

08:04 | 02/04/2021
|

Việc phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các chi, Đảng bộ; thành lập các tổ công tác về trực tiếp dự sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở được Huyện ủy Sông Lô triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Từ đó, nâng cao vai trò lãnh đạo, 

Việc phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các chi, Đảng bộ; thành lập các tổ công tác về trực tiếp dự sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở được Huyện ủy Sông Lô triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Từ đó, nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tạo cơ hội cho các đồng chí cấp ủy cọ xát thực tiễn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, giúp cơ sở tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đảng bộ xã Tứ Yên, huyện Sông Lô phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách các chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng. Ảnh: Trường Khanh

Huyện ủy Sông Lô có 45 chi, Đảng bộ trực thuộc. Trước đây, chất lượng sinh hoạt ở một số chi, đảng bộ chưa thực sự hiệu quả, nội dung sinh hoạt chưa đúng trọng tâm, chưa đi sâu vào những vấn đề nhân dân quan tâm; công tác điều hành còn lúng túng, nội dung chưa rõ ràng, chưa thu hút được sự tham gia của đảng viên trong chi bộ. Vì vậy, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt đạt thấp.

Để khắc phục những tồn tại đó, phát huy tốt vai trò là hạt nhân chính trị của các chi, Đảng bộ tại cơ sở, đồng thời nâng cao trách nhiệm, khả năng lãnh đạo của các đồng chí cấp ủy, Thường trực Huyện ủy Sông Lô ban hành nghị quyết phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách chi, Đảng bộ; quyết định thành lập các tổ công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy đi dự sinh hoạt ở các chi bộ.

Việc giao các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các chi, Đảng bộ và tăng cường các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ về dự sinh hoạt trực tiếp tại các chi bộ cơ sở đã giúp cơ sở giải quyết được nhiều vấn đề trước đây còn tồn tại, nhất là việc nâng cao vai trò, khả năng lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng.

Trực tiếp dự sinh hoạt tại chi bộ, các đồng chí cấp ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy nắm rõ những khó khăn, vướng mắc, nguyện vọng của người dân từ đó tham mưu với cấp ủy kịp thời giải quyết và ban hành nghị quyết đúng, trúng hơn.

Trước đây, tỷ lệ đảng viên tham gia học tập chỉ thị, nghị quyết và dự sinh hoạt chi bộ tại Đảng bộ xã Tứ Yên đạt tỷ lệ thấp; phong cách, lề lối làm việc của một số cán bộ, đảng viên chậm đổi mới, năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm chưa cao dẫn đến việc một số vấn đề người dân quan tâm chưa được giải quyết, trong đó có tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích.

Theo sự phân công của Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô, đồng chí Trịnh Thị Bình, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện được giao phụ trách, đồng thời là Tổ trưởng tổ công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy về dự sinh hoạt tại chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Tứ Yên.

Qua các buổi sinh hoạt, dành nhiều thời gian thăm nắm tình hình thực tiễn tại cơ sở, hiểu rõ những khó khăn, tồn tại cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng chí Tổ trưởng cùng Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tứ Yên xây dựng kế hoạch, phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách các chi bộ trực thuộc, thường xuyên cùng Tổ công tác của huyện dự sinh hoạt, lắng nghe, giải quyết kịp thời những vấn đề người dân quan tâm.

Đến nay, công tác xây dựng Đảng tại xã Tứ Yên có chuyển biến rõ nét, vai trò lãnh đạo, điều hành của đồng chí Bí thư chi bộ, chất lượng các buổi sinh hoạt chi bộ được nâng lên; người dân đồng thuận, tích cực tham gia các phong trào thi đua như hiến đất làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng cống rãnh thoát nước thải, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế…

Điều đáng nói là nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân được lãnh đạo giải quyết ngay từ cơ sở, tình trạng sử dụng đất sai mục đích cơ bản được giải quyết, tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt chi bộ đạt hơn 87%.

Có thể nói việc phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách các chi, đảng bộ trực thuộc đã mang lại kết quả quan trọng.

Việc chuyển tải, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy cấp trên nhanh chóng, hiệu quả; nêu cao vai trò, khả năng lãnh đạo, tạo điều kiện cho các đồng chí cấp ủy cọ xát nhiều với thực tiễn; giải quyết các vấn đề vướng mắc ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo; nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong việc phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Kim Ngân