Tạo nguồn, phát triển đảng viên mới trong doanh nghiệp

09:02 | 23/02/2021
|

Phát triển tổ chức đảng và đảng viên mới trong các khu công nghiệp (KCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Nhận thức được điều đó, Chi bộ Công đoàn các KCN tỉnh tập trung thực hiện tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới trong doanh nghiệp (DN) ở các KCN và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Phát triển tổ chức đảng và đảng viên mới trong các khu công nghiệp (KCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Nhận thức được điều đó, Chi bộ Công đoàn các KCN tỉnh tập trung thực hiện tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới trong doanh nghiệp (DN) ở các KCN và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Chi bộ Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức lễ kết nạp đảng viên.

Tháng 3/2020, Chi bộ Công đoàn các KCN tỉnh được chuyển từ Đảng bộ Ban Quản lý các KCN tỉnh về trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Khi chuyển về trực thuộc đơn vị mới, chi bộ được xem xét, kết nạp đảng viên mới trong DN ở các KCN. Khi số lượng đảng viên đủ điều kiện thì Chi ủy Chi bộ Công đoàn KCN sẽ phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tuyên truyền, vận động để chủ DN đồng thuận thành lập tổ chức Đảng tại DN đó.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, chi bộ nhanh chóng ổn định tổ chức; tập trung phát triển đảng viên tại các DN trong các KCN, nhất là đội ngũ đoàn viên, cán bộ công đoàn của các công đoàn cơ sở (CĐCS).

Bí thư Chi bộ Công đoàn các KCN tỉnh Phùng Thị Hà cho biết: Công đoàn các KCN tỉnh đang quản lý trực tiếp hơn 160 CĐCS với hơn 70.000 đoàn viên, công nhân lao động.

Để phát triển đảng viên trong DN ở các KCN, chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chủ DN, đoàn viên, cán bộ công đoàn về sự cần thiết phải xây dựng và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể; gặp gỡ trực tiếp các Chủ tịch CĐCS để tuyên truyền, hướng dẫn họ thực hiện quy trình giới thiệu, tạo nguồn quần chúng ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, phát triển đảng viên mới.

Tích cực tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú tham gia học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; tiếp nhận những đảng viên đang làm việc tại các DN trong các KCN về sinh hoạt.

Từ tháng 3/2020 đến nay, chi bộ tiếp nhận 6 đảng viên làm việc tại Công ty Jahwa Việt Nam và Công ty Vina Korea về sinh hoạt; giới thiệu được 65 quần chúng ưu tú là cán bộ, đoàn viên các CĐCS tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do Đảng ủy Khối DN tổ chức.

Sau khi hoàn thành khóa học, chi bộ tiếp tục phân công đảng viên theo dõi giúp đỡ để họ sớm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cuối năm 2020, chi bộ kết nạp được thêm 3 đảng viên mới là đoàn viên, cán bộ công đoàn của Công ty TNHH Cammsys Việt Nam và Công ty TNHH Optrontec Vina.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cammsys Việt Nam Lưu Thị Tám là 1 trong 3 người vừa được Chi bộ Công đoàn các KCN xem xét, kết nạp Đảng.

Những năm qua, chị Tám luôn nỗ lực để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong công việc, chị Tám cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lãnh đạo và người lao động trong DN.

Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn của công ty, chị Tám đề xuất với lãnh đạo DN thực hiện tốt quyền lợi cho người lao động như: Tặng quà vào các ngày lễ, Tết, sinh nhật; thăm hỏi, động viên người lao động khi bị ốm đau, bệnh tật; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao…

Chị Tám chia sẻ: "Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi cảm thấy rất tự hào, vinh dự. Đây sẽ là cơ hội để tôi khẳng định khả năng của bản thân và tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động cùng nỗ lực, cố gắng để xây dựng công ty ngày càng lớn mạnh hơn.

Với tư cách là đảng viên, Chủ tịch Công đoàn, tới đây, tôi sẽ kiến nghị, thuyết phục lãnh đạo công ty tạo điều kiện để công nhân, người lao động tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và thành lập tổ chức Đảng".

Thời gian tới, Chi bộ Công đoàn các KCN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống để đội ngũ cán bộ công đoàn hiểu rõ hơn về vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, trong đổi mới, phát triển KT-XH; phát huy vai trò của các CĐCS trong công tác phát triển đảng viên.

Chi bộ sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi với chủ DN để họ hiểu được vai trò, tầm quan trọng của tổ chức Đảng trong DN, xóa bỏ những nghi ngờ, định kiến lệch lạc, tạo điều kiện cho công tác phát triển Đảng tại DN; tích cực giới thiệu cán bộ, đoàn viên công đoàn cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp… phấn đấu trở thành Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Bài, ảnh: Thanh Huyền