Xã Yên Dương chú trọng công tác quản lý đất đai

09:02 | 18/02/2021
|

Xác định công tác quản lý đất đai là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với lợi ích của người dân, Đảng ủy, chính quyền xã Yên Dương, huyện Tam Đảo triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất trên địa bàn.


Xác định công tác quản lý đất đai là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với lợi ích của người dân, Đảng ủy, chính quyền xã Yên Dương, huyện Tam Đảo triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất trên địa bàn.

Lãnh đạo xã Yên Dương thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn.

Yên Dương là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Tam Đảo, có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 926 ha; trong đó, đất nông, lâm nghiệp chiếm trên 85%.

Với lợi thế về điều kiện đất đai, sản xuất nông nghiệp được xác định là thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã.

Thực hiện chủ trương giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 64/CP của Chính phủ đã góp phần nâng cao hiệu quả phát triển KT - XH ở địa phương; đồng thời việc giao đất tới hộ gia đình giúp người dân địa phương thêm gắn bó với đồng ruộng, có cơ hội làm giàu trên quê hương.

Tuy nhiên, do nhận thức và hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên trong giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2015, trên địa bàn xã đã xảy ra 14 trường hợp vi phạm Luật Đất đai với diện tích hơn 1.900 m2.

Các vi phạm chủ yếu là lấn chiếm, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý…

Để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, BTV Đảng ủy xã xây dựng nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai nghị quyết, Đảng ủy, UBND xã xác định cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân hiểu và tự giác chấp hành đúng các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về đất đai.

Trong các buổi họp thường kỳ của BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ xã, vấn đề quản lý đất đai đều được đưa ra bàn bạc, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể các ban, ngành, đoàn thể, chi bộ, thôn dân cư tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai.

BTV Đảng ủy chỉ đạo UBND xã rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm đất đai tại tất cả các thôn dân cư.

Với từng trường hợp vi phạm, Đảng ủy xã chỉ đạo cán bộ địa chính - xây dựng phối hợp với bí thư chi bộ và trưởng thôn dân cư tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm được phát hiện...

Kết quả xử lý các trường hợp vi phạm đều được xã thông báo công khai đến tất cả các thôn dân cư nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, đồng thời răn đe, ngăn chặn các trường hợp cố tình vi phạm...

Những năm trước đây, trên địa bàn thôn Đồng Cà thường xuyên xảy ra tình trạng người dân có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng; tuy nhiên thôn chưa có biện pháp xử lý triệt để...

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, chi ủy chi bộ thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định của Luật Đất đai.

Chi bộ phân công các đảng viên phối hợp với trưởng thôn chủ động nắm bắt tình hình, kiểm tra, rà soát và có biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng ngay khi mới phát sinh.

Nhờ đó, công tác quản lý đất đai trên địa bàn thôn có nhiều chuyển biến tích cực... Từ năm 2016 đến nay, thôn không có trường hợp vi phạm lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép và sử dụng đất sai mục đích...

Với chủ trương đúng, cách làm bài bản, hợp lòng dân, việc xử lý các vi phạm lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép, sử dụng đất sai mục đích ở xã Yên Dương thời gian qua

đạt được những kết quả tích cực; hầu hết các hộ dân vi phạm tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, nguy cơ phát sinh các vi phạm về đất đai trên địa bàn xã Yên Dương vẫn tiềm ẩn bởi hiện tại còn rất nhiều diện tích đất nông nghiệp manh mún, nằm xen kẽ trong các thôn dân cư mà người dân không thể canh tác nên dễ dẫn đến tình trạng người dân tự ý đổ đất san nền để xây dựng nhà ở hoặc các công trình trên đất nông nghiệp như làm chuồng, trại chăn nuôi, lều quán kinh doanh buôn bán... trái quy định.

Để phòng ngừa, ngăn chặn những trường hợp vi phạm, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo cán bộ địa chính - xây dựng tổ chức kiểm tra, rà soát xác định chính xác diện tích đất nông nghiệp đã giao cho người dân cũng như diện tích đất nông nghiệp đang nằm xen kẽ trong các khu dân cư; tổng hợp, phân loại số diện tích đã được cấp hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Từ đó, có những giải pháp điều chỉnh, xử lý phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương...

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Dương Bàng Văn Thành: Thời gian tới, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL về đất đai đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đảng ủy, UBND xã kiểm tra, rà soát và quản lý chặt chẽ quỹ đất công ích trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo đúng quy định.

Xã sẽ kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai như: Lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép... theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát việc xây dựng các công trình trên địa bàn để kịp thời xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với những trường hợp xây dựng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang làm nhà ở và công trình xây dựng khác.

Chỉ đạo cán bộ địa chính thường xuyên theo dõi tình hình sử dụng đất, quản lý và lưu trữ hồ sơ địa chính, theo dõi biến động đất đai, các hồ sơ vi phạm để phục vụ công tác tra cứu, giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai làm căn cứ để xác nhận nguồn gốc sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Tăng cường công tác giải quyết tranh chấp, KNTC về đất đai theo quy định ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp gây mất ổn định chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Bài, ảnh: Ngô Tuấn Anh