Bí thư chi bộ làm dân vận khéo

08:11 | 27/11/2020
|

60 năm tuổi đời, 26 năm làm cán bộ thôn, ở cương vị nào, bà Trần Thị Lan, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Sông Lô cũng luôn gần gũi, chia sẻ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, được bà con trong thôn yêu mến, tín nhiệm.


60 năm tuổi đời, 26 năm làm cán bộ thôn, ở cương vị nào, bà Trần Thị Lan, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Sông Lô cũng luôn gần gũi, chia sẻ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, được bà con trong thôn yêu mến, tín nhiệm.

Bí thư chi bộ thôn Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Sông Lô Trần Thị Lan (đứng thứ 2 từ phải sang) tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào của địa phương. Ảnh: Nguyễn Lượng

Dẫn chúng tôi đi trên những tuyến đường bê tông phẳng lỳ, kiên cố, các cột điện cao áp thắp sáng cả đường quê, bà Lan phấn khởi cho biết: Trước đây, cuộc sống của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, vất vả; đường làng, ngõ xóm thì mưa lầy, nắng bụi.

Với tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng; nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các mô hình thương mại, dịch vụ góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đặc biệt, giai đoạn 2016 - 2017, cùng với các hội, đoàn thể, bà Lan đã tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn đóng góp hơn 48 triệu đồng và 130 ngày công để bê tông hóa giao thông nông thôn và đổ cấp phối giao thông nội đồng. Giai đoạn 2018 - 2019, bà tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ 20 triệu đồng, đổ aphalt tại cổng làng.

Thực hiện chương trình xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải khu dân cư, thôn Đồng Sinh không chỉ là 1 trong những thôn đi đầu triển khai thực hiện mà còn hoàn thành vượt kế hoạch đề ra với 650m rãnh thoát nước thải được cải tạo, xây mới; trong đó, nhân dân đóng góp 62 triệu đồng.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, bà Lan đã vận động nhân dân ủng hộ hơn 114 triệu đồng để làm sân bê tông khu vui chơi trong khuôn viên nhà văn hóa; đồng thời, vận động các tổ liên gia đóng góp 56 triệu đồng mua 6.000m dây điện và 102 bóng thắp sáng, trồng hoa dọc các trục đường của thôn.

Hiện nay, trên 80%, các hộ gia đình trong thôn đã xây dựng hố rác và phân loại rác thải ngay tại nhà; các gia đình có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng hầm biogas.

Nhờ đó, đường làng, ngõ xóm trong thôn ngày càng phong quang, sạch đẹp, người dân ai cũng hân hoan, phấn khởi, tích cực thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tình hình an ninh chính trị ổn định.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập Trần Thị Hải Yến cho biết: Là bí thư chi bộ cao tuổi nhất trong xã và công việc gia đình khá bận rộn, nhưng với vai trò “đầu tàu”, đồng chí Lan luôn phát huy được tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, là cầu nối vững chắc giữa ý Đảng với lòng dân.

Trải qua nhiều vị trí cán bộ thôn, đồng chí Lan luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi phong trào. “Nói luôn đi đôi với làm”, đơn cử như thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu”, gia đình đồng chí Lan luôn xung phong, đóng góp ủng hộ đầu tiên. Vì vậy, bà con trong thôn ai cũng yêu mến, tín nhiệm.

Thôn Đồng Sinh đã được UBND xã tặng Giấy khen vì thực hiện tốt các phong trào “Xây dựng làng văn hóa” , “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thôn dân cư” và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hồng Tính