Khó khăn trong phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Vân Hội

09:11 | 22/11/2018
|

Xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Đảng bộ xã Vân Hội (Tam Dương) luôn quan tâm đến vấn đề này. Thế nhưng, số lượng đảng viên mới được kết nạp liên tục giảm trong những năm gần đây. 

Xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Đảng bộ xã Vân Hội (Tam Dương) luôn quan tâm đến vấn đề này. Thế nhưng, số lượng đảng viên mới được kết nạp liên tục giảm trong những năm gần đây. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, Đảng bộ Vân Hội vẫn chưa kết nạp được đảng viên nào.

Chi bộ Trạm Y tế xã Vân Hội (Tam Dương) họp bàn giải pháp phát triển và nâng cao chất lượng đảng viên. Ảnh: Trà Hương

Xã Vân Hội hiện có hơn 1.500 hộ, với gần 6.000 nhân khẩu. Toàn xã có 5 thôn, trong đó, thôn Vân Tập có đa số hộ dân (179 hộ, hơn 800 nhân khẩu) theo đạo Thiên chúa giáo. Đảng bộ xã có 216 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ (5 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ y tế).

Nhằm củng cố năng lực lãnh đạo, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảm bảo tính kế thừa và phát triển liên tục của Đảng, Đảng bộ xã Vân Hội luôn quan tâm đến công tác phát triển Đảng, chú trọng đến cả số lượng và chất lượng đội ngũ đảng viên để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chủ động trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, trong đó, tổ chức Đoàn thanh niên mở rộng nguồn với các đối tượng là sinh viên đã tốt nghiệp, đoàn viên, thanh niên là công nhân... BCH Đảng bộ xã không ngừng tăng cường, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao nhận thức, bản lĩnh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Từ đó, giúp đảng viên cũng như quần chúng ổn định về mặt tư tưởng, phát huy truyền thống đoàn kết, giúp nhau trong lao động, sản xuất; hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, có ý thức rèn luyện bản thân, phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Mặc dù vậy, công tác phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Vân Hội vẫn gặp không ít khó khăn. Từ đầu nhiệm kỳ (năm 2015) đến nay, toàn Đảng bộ chỉ kết nạp được 23 đảng viên, thậm chí, trong suốt 9 tháng năm 2018, Đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên nào.

nữa, số lượng đảng viên mới kết nạp chưa đồng đều ở các chi bộ, chủ yếu phát triển ở chi bộ trường học, y tế; việc phát triển đảng viên là đồng bào công giáo và trong chi bộ nông thôn rất khó khăn. Trong khi đó, chỉ tiêu phát triển đảng viên theo Nghị quyết của Đảng bộ là mỗi chi bộ kết nạp từ 1-2 đảng viên/năm và cả nhiệm kỳ toàn Đảng bộ kết nạp được từ 60-80 đảng viên.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Vân Hội: Đảng bộ Vân Hội không thiếu nguồn để bồi dưỡng kết nạp Đảng, thế nhưng, thực tế lại rất khó phát triển đảng viên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy lực lượng trong độ tuổi lao động của xã tương đối đông, chiếm gần 65% dân số toàn xã nhưng đối tượng này phần lớn đi làm trong các công ty hoặc đi học, lại không mặn mà vào Đảng.

Trong khi đó, lực lượng quần chúng của các tổ chức đoàn thể hầu hết là những người lớn tuổi. Thực hiện Quy định 123 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 40 của Ban Tổ chức Trung ương “Một số điểm về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên có đạo tham gia sinh hoạt tôn giáo”, do địa phương có 2 tôn giáo hoạt động là Phật giáo và Thiên chúa giáo nên Thường trực Đảng ủy xã đã trực tiếp làm việc với Ban hành giáo họ giáo Vân Tập để vận động quần chúng theo đạo Thiên chúa gia nhập vào hàng ngũ của Đảng.

Tuy nhiên, khi được vận động, đồng bào Công giáo luôn khẳng định sẽ chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương, nhưng chưa có nguyện vọng trở thành đảng viên.

Chính vì vậy, toàn Đảng bộ chỉ có 3/216 đảng viên là người theo đạo Thiên chúa giáo. Đối với đoàn viên, thanh niên đang làm việc ở các công ty trên địa bàn tỉnh, thì việc xin nghỉ để tham gia các lớp học bồi dưỡng kiến thức kết nạp Đảng, lớp đảng viên mới hoặc sinh hoạt Đảng, học nghị quyết trong thời gian liên tục là rất khó. Vì vậy, đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thanh niên công nhân không tha thiết vào Đảng.

Để khắc phục những hạn chế trên, BCH Đảng bộ xã Vân Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để quần chúng, nhất là đội ngũ thanh niên nhận thức sâu sắc về Đảng, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, từ đó, tự nguyện phấn đấu vào Đảng. Đảng bộ chỉ đạo chặt chẽ, giao trách nhiệm cho từng chi bộ và các tổ chức đoàn thể chủ động kế hoạch phát triển đảng viên.

Cùng với việc làm tốt công tác tạo nguồn, Đảng bộ chủ động gắn công tác phát triển đảng viên với việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của địa phương; thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ đối với cán bộ, đảng viên trong việc giúp đỡ những quần chúng ưu tú vào Đảng.

Đồng thời, đề nghị Huyện ủy xem xét cho thời gian học các lớp bồi dưỡng kiến thức kết nạp Đảng, lớp đảng viên mới phù hợp để quần chúng đang làm việc tại các công ty sắp xếp thời gian theo học đạt yêu cầu.

Hoàng Nga