Gắn di tích với phát triển du lịch

02:10 | 14/10/2020
|

Vĩnh Phúc được biết đến với nhiều di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc. Nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt đã nâng tầm di sản, góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến văn hóa, du lịch tâm linh. Tuy nhiên, còn nhiều điểm di tích chỉ dừng lại ở giá trị truyền thống, giáo dục, chưa phát huy được tiềm năng để tạo thành tour kết nối cũng như đem lại doanh thu cho ngành du lịch.

Vĩnh Phúc được biết đến với nhiều di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc. Nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt đã nâng tầm di sản, góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến văn hóa, du lịch tâm linh. Tuy nhiên, còn nhiều điểm di tích chỉ dừng lại ở giá trị truyền thống, giáo dục, chưa phát huy được tiềm năng để tạo thành tour kết nối cũng như đem lại doanh thu cho ngành du lịch.

Chùa Kim Đường, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc là di tích có nhiều kiến trúc độc đáo hấp dẫn du khách.

Theo Sở VH-TT&DL, toàn tỉnh hiện có 1.304 di tích, trong đó 68 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt; 420 di tích cấp tỉnh, còn lại chưa được xếp hạng.

Được sự quan tâm của tỉnh, thời gian qua, nhiều di tích trên địa bàn đã được trùng tu, tôn tạo giữ được nét đẹp kiến trúc truyền thống. Ngoài những di tích lớn như Tây Thiên, chùa Hà Tiên, Bảo tàng tỉnh… trên địa bàn tỉnh còn nhiều di tích có kiến trúc nghệ thuật độc đáo như Văn Miếu tỉnh, Tháp Bình Sơn, đình Hương Canh, đình Thổ Tang, chùa Tùng Vân, chùa Biện Sơn, chùa Kim Đường, đền Bắc Cung, đền Bà Chúa Thượng Ngàn… nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều khách du lịch.

Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL Đỗ Hoàng Dương cho biết: “Vĩnh Phúc có lợi thế với hệ thống di tích trải dài trên địa bàn; trong số những di tích đã được xếp hạng, có nhiều di tích khá đặc sắc về mặt lịch sử, giá trị nghệ thuật nhưng lại không thu hút được khách du lịch tới tham quan, chiêm bái. Nguyên nhân do công tác quy hoạch trước đây không kết hợp với phát triển du lịch. Đồng thời, nhiều di tích được xây dựng, trùng tu do nguồn xã hội hóa nên không đồng bộ về hạ tầng, hạng mục”.

Có thể thấy, hầu hết các di tích trên địa bàn tỉnh đều có kiến trúc cảnh quan đẹp, có giá trị lịch sử, văn hóa, nhưng do thời điểm lập quy hoạch, xây dựng, trùng tu, các cơ quan chức năng chưa đánh giá đến vấn đề sử dụng, gắn với mục đích khai thác du lịch nên không có hạ tầng, dịch vụ đi kèm.

Tại những điểm di tích này, không có bãi đỗ xe, quầy bán đồ lưu niệm, sản vật địa phương, khu vực phụ trợ, nhà vệ sinh... và các dịch vụ khác phục vụ du khách tới tham quan.

Nhiều khuôn viên, đường giao thông bên ngoài bị biến thành nơi đỗ xe, gây mất mỹ quan, mất an toàn giao thông. Ngoài ra, ở hầu hết các di tích không có thuyết minh viên để du khách tìm hiểu về lịch sử di tích.

Hằng năm, các lễ hội, sự kiện lớn được tổ chức tại nhiều điểm di tích nhưng hầu hết chỉ thu hút được nhân dân địa phương và số ít du khách, còn lại những ngày khác trong năm, các di tích này rơi vào cảnh vắng vẻ, đìu hiu.

Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL Đỗ Hoàng Dương cho biết thêm: “Hiếm có di tích nào được như hệ thống di tích danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo; chùa Hà Tiên, Bảo tàng tỉnh, thành phố Vĩnh Yên; đền Ngòi, huyện Vĩnh Tường. Tại đây đều được quy hoạch bãi đỗ xe, các quầy bán đồ lưu niệm, đặc sản địa phương phong phú. Trong khuôn viên được bố trí nhiều điểm lầu chuông, trống, vọng… và ghế đá để du khách có thể ngồi nghỉ, thưởng ngoạn toàn bộ di tích và cảnh quan”.

Du khách Nguyễn Văn Giang (Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất thích khám phá các điểm du lịch, nhất là di tích lịch sử đền, chùa. Tôi đã có dịp tới một số nơi của Vĩnh Phúc như chùa Tùng Vân, đình Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường hay đền Ngô Tướng Công, thành phố Phúc Yên. Những nơi này có nét kiến trúc rất độc đáo, hấp dẫn khiến ai tới đây cũng muốn chiêm ngưỡng, tìm hiểu, nhưng khi muốn mua một món đồ lưu niệm thì lại rất khó khăn".

Để các di tích trên địa bàn tỉnh trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách, ngành VH-TT&DL, chính quyền các địa phương cần quan tâm khắc phục, điều chỉnh, bổ sung các hạng mục, hạ tầng phù hợp với phát triển du lịch, đặc biệt tạo cảnh quan, đặt các quầy bán đồ lưu niệm, điểm quan sát… để du khách có thể thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng cũng như khám phá di tích, tìm hiểu sản vật của địa phương.

Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trưng bày tài liệu về di tích tại các điểm đến; tạo sự độc đáo, khác biệt về kiến trúc, cảnh quan… để hấp dẫn du khách.

Ngành VH-TT&DL cũng cần tạo nguồn nhân lực chất lượng tại các di tích để giúp du khách có thể hiểu về nguồn gốc, lịch sử của di tích khi tới tham quan.

Bài, ảnh: Thu Thủy