Chú trọng phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn

09:10 | 08/10/2018
|

Để góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên nhằm củng cố năng lực lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, công tác phát triển đảng viên luôn được các cấp ủy đặc biệt quan tâm, chú trọng. 

Để góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên nhằm củng cố năng lực lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, công tác phát triển đảng viên luôn được các cấp ủy đặc biệt quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, việc phát triển đảng viên ở các chi bộ nông thôn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có những giải pháp phù hợp, kịp thời.

Cán bộ Đảng ủy xã Vân Hội (Tam Dương) kiểm tra, rà soát hồ sơ đảng viên Chi bộ thôn Vân Tập. Ảnh: Dương Hà

Qua tìm hiểu tình hình phát triển đảng viên ở một số xã trên địa bàn tỉnh, hầu hết các chi bộ nông thôn đều gặp những khó khăn nhất định, phổ biến là tình trạng thiếu nguồn phát triển đảng viên. Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Xuân Mai, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vân Hội (Tam Dương) cho biết: Mặc dù, nhiều năm qua, Đảng ủy đã quan tâm và tạo điều kiện tối đa cho việc phát triển đảng viên ở các chi bộ, song, kết quả vẫn không được như kỳ vọng.

Ở các thôn, đa số thanh niên học xong đều thoát ly ra ngoài làm việc và sinh hoạt tại địa phương khác. Số còn lại sinh sống trong thôn, xã, nhưng do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, họ đều đi xin việc làm trong các doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi đó, thời gian và các quy định ở doanh nghiệp này rất khắt khe, công nhân không thể thường xuyên xin nghỉ để sinh hoạt chi bộ sau khi được kết nạp Đảng, hoặc nếu được nghỉ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và thu nhập cá nhân.

Do đó, nhiều người có đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng, nhưng vì tính chất công việc và điều kiện làm việc nên họ không muốn tham gia. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng đội ngũ lớp cán bộ kế cận trong thời gian tới. Trong năm 2017, trên địa bàn xã có 5 quần chúng ưu tú được xem xét kết nạp vào Đảng, tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, chưa kết nạp thêm được trường hợp nào.

Cùng chung những khó khăn kể trên, đồng chí Khương Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiên Lữ (Lập Thạch) cho biết: Đảng bộ xã hiện có 355 đảng viên với 13 chi bộ, trong đó, có 10 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học. Những năm qua, việc phát triển đảng viên ở các chi bộ gặp rất nhiều khó khăn.

Người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, vì vậy, lớp trẻ đều thoát ly ra ngoài, đi làm ăn xa hoặc làm công nhân trong các công ty. Việc tạo nguồn để phát triển đảng viên vốn đã khó, nay lại càng khó hơn, do nhiều yếu tố tác động của cơ chế thị trường. Trước thực trạng đó, Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ đặt ra mục tiêu cụ thể hàng năm về phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ở mỗi thôn, Bí thư chi bộ tích cực trao đổi, gần gũi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đặc biệt là những quần chúng có điều kiện, tiêu chuẩn để bồi dưỡng, xem xét đề nghị kết nạp vào Đảng; động viên, khuyến khích họ tham gia vào các tổ chức, các buổi sinh hoạt có ý nghĩa tại địa phương, từ đó, làm cơ sở để giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú. Các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức cách mạng nhằm phòng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống trong quần chúng nhân dân và lớp thanh niên.

Thông qua việc tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của đất nước, người đứng đầu phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy truyền thống cách mạng, niềm tự hào dân tộc để từ đó, mỗi quần chúng nhân dân ngày càng thêm vững tin, kiên định vào đường lối lãnh đạo của Đảng. Nhờ đó, năm 2017, các chi bộ đã kết nạp Đảng cho 6 đồng chí; cử 12 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng; xét đề nghị công nhận Đảng chính thức cho 11 đồng chí. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã cử thêm 1 đồng chí đi học lớp cảm tình Đảng, kết nạp Đảng cho 5 đồng chí và xét công nhận đảng viên chính thức cho 5 đồng chí.

Thời gian tới, căn cứ tình hình tại địa phương, Đảng ủy sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch và đề ra những biện pháp cụ thể, thiết thực, tạo điều kiện tối đa cho các chi bộ trong việc tạo nguồn và phát triển đảng viên; khuyến khích các tổ chức, đoàn thể, chi hội quan tâm, giúp đỡ những đảng viên mới trong việc phát triển kinh tế; đồng thời, phối hợp với các ngành làm tốt công tác tư tưởng cho đoàn viên để họ nâng cao nhận thức, thấy được sức mạnh và niềm vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Lê Minh