Công trình của ý Đảng - lòng dân

08:10 | 07/10/2020
|

Lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang sôi nổi thực hiện nhiều phong trào thi đua, hoàn thành nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, trong đó, điển hình là phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư". 

Lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang sôi nổi thực hiện nhiều phong trào thi đua, hoàn thành nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, trong đó, điển hình là phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư". Nhân dân đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hiến hàng chục nghìn m2 đất để mở rộng đường, xây dựng cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư; cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhân dân thôn Quẵng, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch đóng góp nhiều ngày công lao động, tham gia xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại khu dân cư. Ảnh: Khánh Linh

Với mục tiêu từng bước giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tháng 3/2020, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy về cho triển khai thực hiện thí điểm hỗ trợ và huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Vĩnh Tường triển khai thí điểm tại xã Tam Phúc và xã Nghĩa Hưng.

Quá trình triển khai thí điểm đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và hưởng ứng tích cực của nhân dân, đặc biệt có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải.

Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm thành công tại 2 xã của huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh đã đánh giá rút kinh nghiệm, nghiên cứu, xây dựng cơ chế hỗ trợ triển khai nhân rộng toàn tỉnh và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý về chủ trương; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 38 về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Để việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh một cách đồng bộ và có hiệu quả, trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, các huyện, thành phố cũng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát động và thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư".

Quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan. Trong suốt quá trình thực hiện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thường xuyên trực tiếp đi kiểm tra thực tế ở các khu dân cư và chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đã kiểm tra, giám sát, đôn đốc chỉ đạo các địa phương thực hiện. Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ chỉ đạo Ủy ban MTTQ các cấp theo dõi, giám sát và động viên nhân dân tích cực tham gia; tổ chức ký giao ước thi đua với các địa phương nhằm huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời phát động, lấy kết quả thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư" là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tính đến 10/9/2020, toàn tỉnh đã xây dựng, cải tạo được hơn 534 km cống rãnh (trong đó xây mới 507 km) với tổng kinh phí hơn 1.136 tỷ đồng, trong đó huy động đóng góp từ nhân dân 600 tỷ đồng.

Chỉ trong hơn 1 năm triển khai nhưng kết quả thực hiện cao gấp hơn 2 lần khối lượng đã thực hiện trong 10 năm qua. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, mở rộng lối đi chung, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải với tổng diện tích hơn 13.700 m2. Quá trình thực hiện, nhiều sáng kiến, cách làm hay đã được các địa phương nhân rộng.

Vĩnh Tường là địa phương dẫn đầu các phong trào thi đua của tỉnh. Đến nay, toàn huyện đã triển khai xây dựng, cải tạo được hơn 100 km cống, rãnh thoát nước thải tại 27 xã, thị trấn, đạt 92,5% so với nhu cầu đăng ký; đạt 103% so với khối lượng cam kết với Tỉnh ủy.

Cùng với việc chỉ đạo thực hiện tốt phong trào "Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư", huyện Vĩnh Tường đã có sáng kiến triển khai cuộc vận động xây dựng huyện Vĩnh Tường xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống; phân công các ngành, đoàn thể phụ trách việc trồng cây xanh, trồng hoa, vẽ tranh tường, hạ ngầm đường ống nước thải, tăng cường vệ sinh môi trường.

MTTQ, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần tự quản, tự giác của nhân dân trong việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp. Đến nay, công tác vệ sinh môi trường đã đi vào nền nếp, từng bước nâng cao hiệu quả; toàn huyện đã trồng được 1.753 cây xanh; 40 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 14,22 km được trồng mới; 2.172 m2 tranh tường cổ động trang trí, tuyên truyền về bảo vệ môi trường được hoàn thành; hệ thống điện thắp sáng trong ngõ xóm được chính quyền đầu tư, nhân dân đóng góp lắp đặt và đưa vào sử dụng.

Cảnh quan môi trường được chỉnh trang, diện mạo của nhiều làng quê được đổi thay toàn diện; ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường, được nâng cao, chất lượng đời sống và sức khỏe của nhân dân được cải thiện; làng quê ngày một xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống.

Để hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2020, toàn tỉnh xây dựng, cải tạo thêm hơn 190 km rãnh thoát nước thải, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và cải thiện chất lượng môi trường.

Đồng thời, khẩn trương rà soát nhu cầu các tuyến rãnh cần xây dựng, cải tạo tiếp, chủ động đăng ký bổ sung để UBND tỉnh xem xét cho triển khai sớm; rà soát các danh mục thủy vực cần nạo vét và căn cứ khả năng cân đối, bố trí vốn đối ứng của cấp xã, huyện chuẩn bị triển khai; tiếp tục kiểm tra, giám sát, nghiệm thu, thanh quyết toán công trình theo đúng quy định và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, thực hiện.

Thúy Hường