Khi Đảng gần dân

09:09 | 26/09/2018
|

Trước những bất cập trong hoạt động của chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn (cấp xã), năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng Đề án số 04 về "Nâng cao chất lượng xây dựng chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh giai đoạn 2017-2021", 

Trước những bất cập trong hoạt động của chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn (cấp xã), năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng Đề án số 04 về "Nâng cao chất lượng xây dựng chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh giai đoạn 2017-2021", trong đó quy định việc giải thể các chi bộ cơ quan các xã, phường, thị trấn. Đến hết tháng 9/2017, 137 chi bộ cơ quan cấp xã đã được giải thể (đạt 100%). Qua hơn 1 năm giải thể chi bộ cơ quan cấp xã, các cấp ủy Đảng và đảng viên trên địa bàn tỉnh đánh giá đây là chủ trương đúng đắn, chi bộ nông thôn được bổ sung nguồn lực, đi vào hoạt động có hiệu quả, gắn kết hơn giữa Đảng và nhân dân, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Chi ủy chi bộ tổ dân phố số 6 phường Đồng Xuân (Phúc Yên) thống nhất việc xây dựng dự thảo nghị quyết của chi bộ. Ảnh Trường Khanh

Những năm trước, hoạt động của chi bộ cơ quan cấp xã có nhiều bất cập. Việc thực hiện thông tin hai chiều giữa đảng viên là cán bộ, công chức cấp xã với nhân dân rất hạn chế. Nội dung sinh hoạt của chi bộ cơ quan còn chung chung, đôi khi trùng lặp với nội dung họp thường kỳ của Đảng ủy, nhiệm vụ của UBND; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình không rõ nét, còn nể nang. Mặt khác, việc thành lập chi bộ cơ quan cấp xã đã ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt chi bộ nông thôn, do đảng viên là cán bộ, công chức có trình độ sinh hoạt tại chi bộ cơ quan… Trước những bất cập trên, chủ trương giải thể chi bộ cơ quan cấp xã nhận được sự nhất trí ủng hộ của cấp ủy Đảng các cấp. Việc giải thể chi bộ cơ quan cấp xã nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư, để Đảng gần dân hơn.

Tháng 9/2017, Đảng ủy phường Nam Viêm (Phúc Yên) đã ban hành Quyết định số 14 về việc giải thể chi bộ cơ quan và chuyển sinh hoạt Đảng cho 19 đồng chí đảng viên thuộc chi bộ cơ quan về sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú. Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Cẩm Đoài cho biết: “Năm 2017, chi bộ tiếp nhận 2 đảng viên là cán bộ phường về sinh hoạt, đó là đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy và một đồng chí cán bộ tư pháp.

Từ khi các đảng viên là cán bộ phường về sinh hoạt, chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư được nâng lên. Hai đồng chí đảng viên là cán bộ phường luôn tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện nền nếp sinh hoạt, đến đúng giờ quy định, thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.

Đặc biệt, khi đảng viên là cán bộ về sinh hoạt, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được phổ biến đến đảng viên và quần chúng nhân dân kịp thời, nhanh chóng. Bên cạnh đó, những vấn đề bức xúc, nổi cộm của tổ dân phố khi kiến nghị, các đảng viên là cán bộ phường đã giải đáp kịp thời và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Nam Viêm mới trở thành phường nên chưa tạo được nếp sống đô thị trong đại bộ phận dân cư. Vệ sinh môi trường luôn là vấn đề phức tạp của các tổ dân phố, rác thải chưa được tập kết đúng nơi quy định, tình trạng thả rông vật nuôi, phóng uế bừa bãi vẫn diễn ra.

Trước những vấn đề bức xúc đó, đảng viên là cán bộ phường đã kịp thời tiếp thu, tham mưu với Đảng ủy, UBND phường thành lập Tổ thu gom rác thải của tổ dân phố; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, tạo thói quen trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Nhiều năm trước, tại thôn Rừng (xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên), vấn đề lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, các vụ việc cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội xảy ra nhiều và diễn biến phức tạp, gây bất ổn tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Từ khi 4 đảng viên là cán bộ xã về sinh hoạt chi bộ ở thôn Rừng, mọi vấn đề trên đều được chi bộ đưa ra bàn bạc, giải quyết. Với nhiều giải pháp của chi bộ, người dân và các hộ kinh doanh đã chấp hành nghiêm các quy định, không tập kết hàng hóa, để phương tiện lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tạo đường thông, hè thoáng; các mâu thuẫn trong khu dân cư được giải quyết kịp thời.

Đánh giá về hiệu quả của việc giải thể chi bộ cơ quan cấp xã, chuyển sinh hoạt Đảng cho các đảng viên chi bộ cơ quan về sinh hoạt nơi cư trú, đồng chí Nguyễn Văn Bằng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Phúc Yên cho biết: Việc chuyển sinh hoạt Đảng cho các đảng viên chi bộ cơ quan về sinh hoạt tại chi bộ nơi cư trú đã cho thấy nhiều kết quả tích cực, tạo được sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương, chỉ đạo từ chi bộ, tới việc thực hiện, nắm rõ tư tưởng, tình hình của nhân dân, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, không phải qua nhiều công đoạn xin chủ trương. Việc làm này đã phát huy sức mạnh lãnh đạo của chi bộ và trách nhiệm của đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở khu dân cư.

Đảng viên là cán bộ cấp xã sẽ sâu sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị tư tưởng, việc chấp hành chính sách pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, có những chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo tính khả thi cao, góp phần gắn kết giữa Đảng với nhân dân, đem lại niềm tin cho nhân dân. Chủ trương này cũng đã khẳng định quyết sách đột phá của tỉnh trong đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Kim Hiền