Phúc Yên tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên

09:09 | 13/09/2018
|

Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tổ chức cơ sở Đảng nhằm bổ sung đội ngũ đảng viên có chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tổ chức cơ sở Đảng nhằm bổ sung đội ngũ đảng viên có chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Thành ủy Phúc Yên từng bước tháo gỡ khó khăn, đưa ra nhiều giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên, góp phần tăng cường sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Thêm một đảng viên trẻ ở Chi bộ Trường mầm non Trưng Nhị (Phúc Yên)

Theo thống kê của Ban Tổ chức Thành ủy Phúc Yên, từ năm 2016 đến nay, số đảng viên mới kết nạp trên địa bàn thành phố giảm dần qua các năm, thậm chí có năm không đạt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, năm 2016, toàn Đảng bộ thành phố kết nạp được 217 đảng viên, vượt chỉ tiêu đề ra; năm 2017, kết nạp được 139 đảng viên, đạt 80% chỉ tiêu và 8 tháng đầu năm 2018, thành phố kết nạp được 76 đảng viên. Từ những con số trên cho thấy, công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới ở các tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn thành phố đang gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, một số chi bộ ở khu dân cư nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới.

Đồng chí Đinh Duy Đông, Bí thư Đảng ủy phường Trưng Nhị chia sẻ: "Toàn phường Trưng Nhị có 346 đảng viên, sinh hoạt ở 13 chi bộ, trong đó có 10 chi bộ khu dân cư. Mỗi năm, Đảng bộ phường kết nạp được từ 10 đến 12 đảng viên; tuy đạt chỉ tiêu đề ra, song công tác phát triển Đảng lại không diễn ra đồng đều giữa các chi bộ. Các chi bộ nhà trường hàng năm đều kết nạp được các đảng viên mới, nhưng một số chi bộ ở khu dân cư nhiều năm liền không phát triển được đảng viên, như chi bộ các tổ dân phố số 2, 3, 4, 7, nguyên nhân là không có nguồn để kết nạp Đảng".

Nhìn thẳng vào khó khăn trong công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trên địa bàn thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Phúc Yên Nguyễn Văn Bằng cho biết: Do thành phố là địa bàn tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp nên đã thu hút đa số thanh niên, người trẻ tuổi làm việc, số sinh hoạt tại địa phương rất ít. Hơn nữa, các hoạt động của một số tổ chức hội, đoàn thể chưa thu hút được hội viên tham gia, do đó, khó khăn trong công tác lựa chọn những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Một bộ phận thanh niên ở các xã, phường nhận thức chính trị còn hạn chế, không có ý chí phấn đấu vào Đảng, hầu hết các chi bộ khu dân cư đều thiếu nguồn kết nạp Đảng.

Bên cạnh đó, nhiều năm trở lại đây, nhất là từ khi thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị giai đoạn 2016–2021, nhiều nhân viên hợp đồng tại các cơ quan, đơn vị khối hành chính sự nghiệp phải cắt giảm, do đó ảnh hưởng lớn đến công tác tạo nguồn và phát triển Đảng của thành phố…

Từ thực tiễn trên, Thành ủy Phúc Yên đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp giúp các tổ chức cơ sở Đảng phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, giới thiệu cho Đảng. Theo đó, đối với đối tượng là đoàn viên, thanh niên sau khi hoàn thành chương trình học cao đẳng, đại học chuyên nghiệp, song chưa tìm được việc làm ổn định đang sinh sống tại địa phương, các chi bộ khu dân cư đề nghị Chi đoàn Thanh niên tập hợp, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, đánh giá, lựa chọn những đoàn viên ưu tú có đủ điều kiện để giúp đỡ, bồi dưỡng và kết nạp Đảng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn Đảng bộ thành phố kết nạp được gần 40 đảng viên mới là đoàn viên, thanh niên đứng trong hàng ngũ của Đảng (chiến hơn 50% số đảng viên mới kết nạp). Giải pháp thứ hai, thành phố chú trọng vào đối tượng là dân quân tự vệ, bộ đội xuất ngũ. Mỗi năm, trước kỳ tuyển quân, Thành ủy Phúc Yên đều tổ chức lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng cho một số tân binh, có đủ trình độ, phẩm chất chính trị và có ý thức tham gia hoạt động sôi nổi trong các phong trào của địa phương. Đầu năm 2018, thành phố tiếp nhận hơn 180 bộ đội xuất ngũ. Qua thời gian thử thách trong quân ngũ và hoạt động tại địa phương, tháng 6/2018, Thành ủy đã bồi dưỡng và kết nạp được 8 thanh niên ưu tú là bộ đội xuất ngũ vào Đảng.

Bên cạnh đó, những cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được đánh giá là nguồn khá dồi dào, thành phố cũng chú trọng kết nạp Đảng đối với những Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố chưa là đảng viên. Hiện nay, thành phố có 20 chi bộ nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố (chiếm gần 20% số thôn, tổ dân phố của thành phố).

Thời gian tới, thành phố khuyến khích các xã, phường thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, góp phần tinh gọn cơ cấu bộ máy từ cơ sở, tạo sự thống nhất, phát huy vai trò nòng cốt “Đảng trong dân” và để Đảng gần dân hơn. Đồng thời, các cấp ủy Đảng trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong lực lượng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, công nhân lao động tại các doanh nghiệp, sinh viên, học sinh… có đủ trình độ văn hóa và phẩm chất đạo đức.

Bài, ảnh: Kim Hiền