LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong phòng, chống Covid-19

11:08 | 28/08/2020
|

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo LLVT tỉnh chủ động đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án chuẩn bị, đảm bảo mọi mặt để tiếp nhận,

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo LLVT tỉnh chủ động đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án chuẩn bị, đảm bảo mọi mặt để tiếp nhận, tổ chức cho các công dân phải thực hiện cách ly phòng dịch theo quy định. Trong mọi hoàn cảnh, họ luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm không ngại khó khăn, vất vả đi đầu trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị các suất ăn cho người thực hiện cách ly phòng dịch tại Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh

Ngày 20/8, chúng tôi có mặt ở cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh khi cán bộ, chiến sĩ đang tiếp nhận, hướng dẫn, bố trí nơi ăn, ở cho 326 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về cách ly phòng dịch đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Những trường hợp được đưa về là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, du học sinh đã hoàn thành chương trình học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Chỉ tính riêng từ 1/7 đến 20/8/2020, Trung đoàn 834 đã tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung hơn 890 công dân từ nước ngoài về.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Văn Quyền, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Từ khi có dịch đến nay, Trung đoàn 834 được Bộ CHQS, UBND tỉnh lựa chọn làm nơi tổ chức tiếp nhận và thực hiện cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ nhiễm bệnh, trở về từ các vùng dịch.

Để thực hiện nhiệm vụ này, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, đơn vị chủ động xây dựng phương án, phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng quy trình, quy định, an toàn tuyệt đối; chuẩn bị đầy đủ nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men và các điều kiện về cơ sở vật chất... phục vụ hiệu quả công tác cách ly y tế cho công dân; thường xuyên tuyên truyền, quán triệt để các lực lượng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Do số lượng người thực hiện và phục vụ trong khu cách ly đông, vì vậy việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được đơn vị đặt lên hàng đầu. Bộ CHQS tỉnh thành lập 1 Tổ hậu cần chuyên trách phục vụ bữa ăn từ nhà bếp vào khu cách ly; ký hợp đồng với những đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm hằng ngày luôn tươi mới, có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng các loại thực phẩm không có chứng nhận VSATTP của cơ quan chức năng.

Hằng ngày, bộ phận quân y chủ động phối hợp với đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra thực phẩm nhập vào và lưu mẫu thức ăn. Quá trình nấu ăn, các thành viên trong tổ hậu cần chú trọng công tác vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ phục vụ chế biến và ăn uống của người dân...

Nhờ làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP, từ khi khu cách ly được thành lập không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm.

Hết thời gian cách ly, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức đưa, bàn giao công dân hoàn thành thời gian cách ly về địa phương bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, theo đúng quy định. Các công dân đều vui vẻ, phấn khởi, bày tỏ lòng cảm kích trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Chị Lê Thị Lan, quê Nghệ An, là lao động trở về từ Hoa Kỳ cho biết: Tôi thấy thật may mắn khi được trở về Việt Nam và thực hiện cách ly phòng dịch ở Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc.

Khi vào đây, chúng tôi luôn được quan tâm, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, hằng ngày, các cán bộ, chiến sĩ ân cần, động viên, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Những việc làm đó không chỉ đơn thuần là thực thi nhiệm vụ mà là tình cảm của những người thân yêu, ruột thịt chăm sóc nhau.

Bên cạnh việc tổ chức tiếp nhận và cách ly công dân trở về từ nước ngoài, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh tăng cường quán triệt, triển khai các kế hoạch, văn bản của các cấp, các ngành về phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền tới cán bộ, chiến sĩ thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch, không được chủ quan, lơ là, kiên quyết không để dịch lây lan vào đơn vị.

Duy trì tổ quân y tại cổng ra vào cơ quan, đơn vị để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với các tổ chức, cá nhân đến cơ quan, đơn vị. Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, bảo đảm đủ thuốc, vật tư kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng phối hợp với địa phương để phòng chống dịch.

Dự báo Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, LLVT tiếp tục duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, điều chỉnh kế hoạch, bảo đảm hoàn thành nội dung huấn luyện theo quy định; thực hiện tốt phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân”…

Bài, ảnh: Lê Thảo