Trưởng thành hơn qua huấn luyện

04:05 | 21/05/2018
|

Ngày 5/3/2018, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hân hoan đưa tiễn 1.950 tân binh nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Ngày 5/3/2018, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hân hoan đưa tiễn 1.950 tân binh nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến nay, sau hơn 2 tháng huấn luyện ở các đơn vị quân đội, chiến sĩ mới là con em Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Giữa cái nắng hè oi ả, sự có mặt của chúng tôi trên thao trường huấn luyện của Trung đoàn 9, Sư đoàn 304, đóng quân ở thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) không làm cho các chiến sĩ mới thiếu tập trung. Từng động tác kỹ thuật, chiến thuật được các chiến sĩ thực hiện thành thục, đội ngũ đi điều lệnh đều, đẹp.

Chiến sĩ mới thực hiện gấp chăn màn nội vụ tại Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, Quân khu 2.

Đồng chí Phạm Văn Hiến, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 9 cho biết: Thời gian đầu mới tới đơn vị nhận nhiệm vụ, chỉ cần có người ngoài vào thăm quan là các chiến sĩ đã ngại ngùng, mất tập trung, thậm chí có những tiết huấn luyện phải “tạm dừng” giữa chừng. Nhưng đến nay, qua thời gian rèn luyện, bản lĩnh của các chiến sĩ đã rắn rỏi hơn, trưởng thành hơn nhiều.

Năm 2018, Trung đoàn 9 được giao nhiệm vụ huấn luyện 169 chiến sĩ mới của 3 huyện, thành phố là: Lập Thạch, Yên Lạc, Phúc Yên. Đây là năm đầu tiên đơn vị được giao huấn luyện chiến sĩ mới sau hơn 10 năm tạm dừng nhiệm vụ này do điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Bởi vậy, cấp ủy, chỉ huy trung đoàn đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, coi đó là bước đột phá quan trọng khẳng định chất lượng là đơn vị chủ lực huấn luyện quân của Sư đoàn 304, Quân đoàn 2.

Trong huấn luyện, ngoài các bài tập điều lệnh, bắn súng AK bài 1, ném lựu đạn, thực hành 3 tiếng nổ, rèn luyện thể lực và các động tác kỹ chiến thuật khác, cấp ủy, chỉ huy trung đoàn chú trọng việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho chiến sĩ mới. Cán bộ cấp tiểu đội, trung đội là những người hàng ngày tiếp xúc với các chiến sĩ thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tình cảm của chiến sĩ. Từ đó, kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên tới từng chiến sĩ. Qua hơn 2 tháng huấn luyện, các chiến sĩ mới đã yên tâm công tác, hăng say rèn luyện, không ai có tư tưởng đảo ngũ, bỏ trốn.

Tại Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, Quân khu 2 đóng quân ở thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang), chiến sĩ mới là con em Vĩnh Phúc cũng đạt được nhiều kết quả tốt trong những tháng đầu huấn luyện.

Chiến sĩ Đỗ Ngọc Tùng, quê ở Thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, đang biên chế tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 cho biết: Những ngày đầu trong quân ngũ tôi rất bỡ ngỡ, nhớ nhà nhiều lắm. Nhưng nhờ sự động viên của đồng đội và sự tận tình chia sẻ, quan tâm của cán bộ đã giúp tôi vượt qua khó khăn và dần thích nghi với môi trường quân đội. Từ một thanh niên được bố mẹ nuông chiều, gần như không phải làm việc nhà tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nền nếp chính quy ở môi trường quân đội từ việc gấp chăn màn, quần áo, tăng gia sản xuất đến các bài huấn luyện đã giúp tôi hiểu giá trị của lao động và rèn luyện. Giờ đây, tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Những kiến thức và tính kỷ luật mà tôi học được trong môi trường quân ngũ chắc chắn sẽ giúp ích tôi trong cuộc sống sau này.

Đồng chí Nguyễn Đông Hưng, Chính ủy Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 cho biết: Năm 2018, Trung đoàn tiếp nhận hơn 870 chiến sĩ mới, trong đó có 276 chiến sĩ thuộc 3 huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc bao gồm: Sông Lô, Phúc Yên, Vĩnh Tường. Qua hơn 2 tháng rèn luyện, đa phần các chiến sĩ đều chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị. Một vài chiến sĩ tư tưởng còn dao động đã kịp thời được các cấp ủy, chỉ huy trung đoàn và chính quyền địa phương phối hợp động viên, quan tâm, giúp đỡ. Đến nay, các chiến sĩ đều an tâm công tác, phấn đấu và rèn luyện tốt.

Năm 2018, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh lần đầu tiên tổ chức chương trình thăm hỏi tân binh tại đơn vị huấn luyện. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với công tác quân sự quốc phòng nói chung và kịp thời động viên các thanh niên là con em Vĩnh Phúc đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ở các đơn vị nói riêng.

Chiến sĩ mới là con em Vĩnh Phúc đang nhận nhiệm vụ ở các đơn vị quân đội đều chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị, tư tưởng của chiến sĩ đã ổn định, an tâm công tác, phấn đấu và rèn luyện. Đa phần các chiến sĩ đều cảm nhận tốt về môi trường trong quân đội đã tôi luyện mình trưởng thành hơn, hiểu biết hơn và thêm yêu Tổ quốc hơn. Sau các chuyến đi thăm hỏi, cơ quan quân sự nắm được kết quả huấn luyện tân binh của Vĩnh Phúc cũng như nắm bắt được tâm tư, tình cảm của các chiến sĩ. Từ đó, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng như phối hợp kịp thời với đơn vị nhận quân quan tâm đến những trường hợp đặc biệt, góp phần giúp chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh Bình Duyên