Học Bác để nâng cao chất lượng dạy và học

02:05 | 15/05/2018
|

Sau hơn 2 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tinh thần trách nhiệm, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, đảng viên, học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên) đã có sự chuyển biến tích cực, tạo tiền đề nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Sau hơn 2 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tinh thần trách nhiệm, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, đảng viên, học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên) đã có sự chuyển biến tích cực, tạo tiền đề nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại Trường THPT Võ Thị Sáu khi thầy và trò nhà trường đang ra sức phấn đấu, ôn luyện để đạt nhiều thành tích cao, chào mừng 128 năm Ngày sinh của Bác Hồ. Năm học này, thầy và trò nhà trường có thêm niềm vui mới, bởi không chỉ chất lượng giáo dục được nâng cao, mà còn có thêm nhiều tấm gương của các thầy cô giáo và các em học sinh được huyện Bình Xuyên khen thưởng trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Huy Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu cho biết: Một trong những giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại nhà trường là gắn việc làm theo Bác với các phong trào thi đua của ngành như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dạy tốt, học tốt”; cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự sáng tạo”, “Đổi mới phương pháp dạy học”…

Khắc ghi lời Bác dặn “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, mỗi cán bộ, giáo viên của nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Hàng năm, mỗi cán bộ, giáo viên đều đăng ký làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ, trình độ chuyên môn. Đây là căn cứ nhằm đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên hàng năm. Từ đó, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường.

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, giáo viên tổ Toán - Tiếng Anh, làm theo Bác không nhất thiết là những việc làm cao xa, lớn lao mà ngay từ những việc nhỏ nhất. Bởi vậy, cô luôn gương mẫu trong thực hiện giờ giấc làm việc, làm hết việc chứ không làm hết giờ; chấp hành nghiêm quy chế của chi bộ cũng như của nhà trường. Để giúp đỡ những học sinh yếu, kém, cô Hạnh tự nguyện bồi dưỡng miễn phí cho các em vào những ngày nghỉ. Không ít em nhờ sự dìu dắt của cô Hạnh đã tiến bộ, đạt kết quả cao trong các kỳ thi của trường, của tỉnh.

Đối với các em học sinh, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai mạnh mẽ thông qua các cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ, thực hiện mô hình “Nhật ký làm theo lời Bác”, mô hình “Đôi bạn cùng tiến”… Từ phong trào thi đua, đã xuất hiện không ít điển hình tiên tiến nỗ lực vượt khó, vươn lên học giỏi như các em Đông Thị Phương, Lê Thị Hải...

Đánh giá về kết quả sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, thầy giáo Nguyễn Huy Hưng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kết quả rõ nét nhất là sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, giáo viên và học sinh. Học Bác, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu, nỗ lực vươn lên trong học tập, giảng dạy; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn; nêu cao tinh thần đoàn kết; hăng hái thi đua dạy tốt, học tốt theo lời Bác dạy. Nếu như trước đây, tỷ lệ giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn của nhà trường còn khiêm tốn thì đến nay, 100% cán bộ, giáo viên có trình độ chuẩn, trong đó gần 30% trên chuẩn.

Những năm gần đây, Trường THPT Võ Thị Sáu có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp luôn đạt trên 98%. Năm học 2016-2017, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, giỏi chiếm hơn 95%; tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi chiếm hơn 70%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Năm học 2017-2018, nhà trường có 23 HSG cấp tỉnh, trong đó có 4 giải Nhì, 10 giải Ba, 9 giải KK.

Kim Ngân