Trung đoàn 9 xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

08:05 | 09/05/2018
|

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 đã mang lại hiệu quả thiết thực; 

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 đã mang lại hiệu quả thiết thực; tạo sự chuyển biến vững chắc về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Qua đó, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trung đoàn 9 tiền thân là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của các lực lượng vũ trang nhân dân với danh hiệu Quang Trung được thành lập năm 1947. Hiện nay, Trung đoàn 9 là đơn vị chủ lực cơ động của Sư đoàn 304, Quân đoàn II, đóng quân ở thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) có nhiệm vụ huấn luyện lực lượng dự bị động viên, chiến sĩ mới, cán bộ thuộc nhiều đối tượng; bồi dưỡng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ đại đội, tiểu đoàn…

Huấn luyện chiến thuật bộ binh cho chiến sĩ mới tại Trung đoàn 9, Sư đoàn 304. Ảnh: Thu Nhàn

Nhiều năm qua, Trung đoàn 9 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng công nhận “Đơn vị quyết thắng” và nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm 2017, trung đoàn vinh dự được trao tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Hàng năm, để việc học và làm theo Bác đi vào nền nếp, trở thành hành động thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, chỉ huy trung đoàn thực hiện nghiêm túc việc quán triệt, học tập các chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh tới 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng.

Đặc biệt chú trọng giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, phương pháp, tác phong theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các phong trào thi đua, cuộc vận động trong đơn vị.

Thực hiện việc giáo dục, tuyên truyền sâu rộng về tư tưởng Hồ Chí Minh qua nhiều hình thức như: Sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chính trị thường xuyên, tạp chí, sách báo, sưu tầm những mẩu chuyện hay về Bác và tấm gương người tốt, việc tốt…

Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên đều làm theo Bác bằng những hành động cụ thể. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy trung đoàn thực hiện nghiêm túc việc phát huy vai trò người đứng đầu, đề cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tạo sức lan tỏa rộng rãi và hiệu quả thiết thực trong thực hiện làm theo Bác tại đơn vị.

Thượng tá Phùng Văn Phú, Chính ủy Trung đoàn 9 cho biết: Với phương châm “trên trước, dưới sau”, mỗi việc làm, hành động của cán bộ, đảng viên, chỉ huy ở đơn vị là tấm gương cho chiến sĩ, quần chúng noi theo, học tập. Nhờ vậy, kết quả nổi bật nhất trung đoàn đạt được trong việc học tập và làm theo Bác chính là xây dựng được không khí phấn khởi, đoàn kết, quyết tâm và sự tự giác của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Từ đó, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng cho các đối tượng và góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức. Kết quả huấn luyện hàng năm của trung đoàn luôn đạt 100% theo yêu cầu, trong đó có trên 85% đạt khá, giỏi.

Năm 2018, Trung đoàn 9 tiếp nhận huấn luyện 169 chiến sĩ mới. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy trung đoàn đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt, trong đó xác định việc bảo đảm công tác hậu cần, ổn định “nơi ăn, chốn ở”, lựa chọn đội ngũ cán bộ huấn luyện là những khâu then chốt, quyết định đến chất lượng, hiệu quả của công tác huấn luyện.

Nhờ được giáo dục, rèn luyện tư tưởng, nhận thức theo gương Bác nên cán bộ nào được nhận nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm và tiên phong, gương mẫu trong mọi hành động. Do vậy, chỉ một thời gian ngắn, cán bộ, đảng viên và chiến sĩ mới đã gắn bó, nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng thực hiện tốt, chặt chẽ các bài tập huấn luyện theo quy định.

Phát huy truyền thống là đơn vị nhận cờ thưởng luân lưu của Bác Hồ về huấn luyện giỏi trong 3 năm liên tục (1962, 1963, 1964) và được Bộ Quốc phòng tôn vinh là cái nôi của phong trào thi đua 3 Nhất về huấn luyện trong toàn quân, truyền thống Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung đoàn 9 tiếp tục thực hiện tốt lời Bác dạy để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng và giữ vững đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện.

Bình Duyên