Gắn kết cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội

02:05 | 07/05/2018
|

Hiện nay, 100% khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã có mô hình Tổ liên gia tự quản (TLGTQ) và phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở được triển khai sâu rộng, hoạt động có hiệu quả. 

Hiện nay, 100% khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã có mô hình Tổ liên gia tự quản (TLGTQ) và phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở được triển khai sâu rộng, hoạt động có hiệu quả. Thông qua hoạt động của mô hình TLGTQ, các mâu thuẫn trong nhân dân được giải quyết kịp thời, gắn kết tình làng nghĩa xóm, góp phần đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng, giữ gìn trật tự công cộng.

TLGTQ là một tổ chức tự nguyện của quần chúng gồm các gia đình sinh sống trong cùng một thôn, tổ dân phố, đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền cơ sở và hướng dẫn chuyên môn của lực lượng công an để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.

Tổ liên gia số 7, tổ dân phố Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) họp bàn về giải pháp đảm ANTT trên địa bàn. Ảnh: Trường Khanh

Sau gần 10 năm triển khai xây dựng, đến nay toàn tỉnh có hơn 10.600 tổ hoạt động thường xuyên ở các khu dân cư. Hoạt động của mô hình TLGTQ đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật ngay từ mỗi gia đình, khu dân cư.

Gần 10 năm qua, các TLGTQ đã tổ chức gần 40.000 buổi họp, sinh hoạt. Trong sinh hoạt đã lồng ghép, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, cũng như các quy định của địa phương tới các thành viên trong tổ nắm bắt và thực hiện.

Qua việc tuyên truyền đã làm thay đổi nhận thức của nhân dân trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhất là vào các dịp lễ, Tết, tinh thần giúp đỡ lẫn nhau ngày càng được gắn kết, củng cố, người dân đoàn kết đấu tranh với những việc làm trái quy định của pháp luật, tạo thế trận an ninh nhân dân bền vững, ổn định.

Bên cạnh thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cộng đồng, TLGTQ còn thực hiện tốt công tác giữ gìn ATTT tại cơ sở. Điển hình từ năm 2018 đến nay, các TLGTQ đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng công an gần 50.000 nguồn tin về tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều nguồn tin có giá trị, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp về ANTT, không phát sinh điểm nóng về an ninh nông thôn.

Trong công tác đảm bảo an ninh nông thôn, các TLGTQ tích cực tham gia phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội. Đã có hàng nghìn hòm thư tố giác tội phạm và hàng trăm số điện thoại đường dây nóng tại các tổ để nhân dân kịp thời cung cấp các tin báo, tố giác tội phạm, giúp lực lượng công an điều tra, làm rõ nhiều vụ án hình sự.

Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên trong TLGTQ đã tuyên truyền, vận động nhau chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường sắt và ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các nội dung.

Nhiều năm qua, các TLGTQ tại phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) được lực lượng chức năng đánh giá hoạt động nền nếp, phát huy được hiệu quả. Điển hình, các TLGTQ trên địa bàn phường đã vận động nhau tự tháo dỡ vật cản, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán và đã giải tỏa được hơn 2km ven quốc lộ 2B, khu chợ tạm ngã năm gốc Vừng… Địa bàn phường không còn là điểm "nóng” trong việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; ý thức và trách nhiệm của nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự công cộng, văn minh đô thị được nâng cao.

Trong cuộc sống hàng ngày, do nhiều nguyên nhân khác nhau làm phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp tại các khu dân cư mà các cơ quan chức năng chưa biết đến và giải quyết kịp thời. Sự có mặt của TLGTQ, với những người có uy tín trong khu dân cư khuyên bảo nhẹ nhàng, thấu tình đạt lý trên cơ sở tình làng nghĩa xóm mà nhiều mâu thuẫn lớn thành nhỏ, nhiều việc nhỏ thành không có gì và nhiều mâu thuẫn được giải quyết, không để lại hậu quả xấu.

Thông qua các TLGTQ lực lượng chức năng và chính quyền các cấp đã vận động nhân dân giao nộp được hàng tấn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các TLGTQ đã tham gia quản lý, giáo dục, giúp tái hòa nhập cộng đồng đối với hàng nghìn đối tượng tha tù, đối tượng hưởng án treo trên địa bàn tỉnh…

Đồng chí Bùi Văn Công, Trưởng phòng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an tỉnh cho biết: Những năm qua, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, gây tâm lý lo ngại trong nhân dân. Tuy vậy, từ khi triển khai nhân rộng mô hình TLGTQ đã phát huy tốt vai trò tự quản của cộng đồng dân cư trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, từng bước kiềm chế phát sinh tội phạm; xây dựng địa bàn trong sạch không có tội phạm và TNXH.

Tuy nhiên, hoạt động của mô hình TLGTQ trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập, cần được khắc phục kịp thời như hoạt động của TLGTQ tại một số nơi còn chưa đồng đều, không được duy trì liên tục; một bộ phận cán bộ, nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tác dụng của mô hình TLGTQ nên chưa tích cực tham gia, kinh phí để duy trì hoạt động còn khó khăn…

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và các địa phương, hoạt động của các TLGTQ về ANTT đã góp phần giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Kim Hiền