Tổ chức Đoàn xung kích, tình nguyện trong công tác tuyển quân

09:02 | 09/02/2018
|

Năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc được giao tuyển chọn, gọi gần 2.000 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và tham gia công an nhân dân (CAND).

Năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc được giao tuyển chọn, gọi gần 2.000 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và tham gia công an nhân dân (CAND). Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đảm bảo chất lượng, an toàn cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, vai trò, trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn ngày càng được phát huy hiệu quả.

Thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) là địa bàn phát triển mạnh về dịch vụ và thương mại, phần lớn số thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa hoặc kinh doanh tại nhà; trong khi đó, nhận thức của một số người dân còn hạn chế, cố tình trốn tránh thực hiện NVQS... dẫn đến công tác tuyển quân gặp nhiều khó khăn.

Đoàn Thanh niên phối hợp với Ban CHQS thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) đến thăm hỏi, động viên gia đình có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

 

Trước thực trạng đó, Đoàn Thanh niên thị trấn đã tích cực vào cuộc cùng Ban Chỉ huy quân sự, chỉ đạo các chi Đoàn phối hợp với chính quyền thôn, khu phố, các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức họp dân, rà soát nguồn và lập danh sách những thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS đảm bảo khách quan, công bằng, dân chủ.

Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Thổ Tang Bùi Thị Thu Hiền cho biết: Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức, hành động trong nhân dân, nhất là các thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, công tác tuyên truyền, vận động được cấp ủy, chính quyền thị trấn đánh giá giữ vai trò quyết định.

Phát huy vai trò xung kích, Đoàn Thanh niên thị trấn cùng các thành viên trong Hội đồng NVQS thị trấn, hàng ngày, chia làm 3 đoàn đến từng nhà để tuyên truyền, vận động thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS. Đồng thời, giáo dục, phổ biến về những điểm mới trong Luật NVQS; truyền thống quê hương cách mạng; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chế độ chính sách đối với quân nhân tại ngũ và xuất ngũ; tình hình, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương để nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc cho thanh niên.

Em Đỗ Sinh Tùng, sinh năm 1999, tổ dân phố Nam Cường, thị trấn Thổ Tang cho biết: "Khi nhận được lệnh khám sơ tuyển, em có chút lo lắng. Nhưng sau khi được các anh chị trong Đoàn Thanh niên của tổ dân phố, thị trấn đến tuyên truyền, động viên đã tiếp thêm sự tự tin, giúp em và gia đình yên tâm, em đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ".

Phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) được đánh giá là một trong những điểm sáng trong công tác tuyển quân. Năm 2018, phường có 23 thanh niên lên đường nhập ngũ. Điều đáng nói là có 85-90% thanh niên tự nguyện viết đơn tình tình nguyện; số lượng tân binh đạt sức khỏe loại 1, 2 cao và trình độ học vấn, phẩm chất chính trị, đạo đức được đảm bảo.

Để đạt được kết quả đó là nhờ sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, trong đó, vai trò, trách nhiệm của Đoàn Thanh niên phường ngày càng được phát huy, nhất là công tác giáo dục tư tưởng cho thanh niên nói chung, tân binh trước khi lên đường nhập ngũ nói riêng.

Các bí thư chi đoàn chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ, nhất là những đối tượng có biểu hiện hoặc cố tình trốn tránh thực hiện NVQS để báo cáo kịp thời lên Hội đồng NVQS phường có biện pháp xử lý. Đoàn thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ, phát động sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Để tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ, Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn, thể tổ chức gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tạo khí thế sôi nổi trước ngày hội giao quân.

Trong buổi giao lưu, Đoàn thanh niên tổ chức để các tân binh trao đổi, nói chuyện với lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương và những tấm gương đã từng tham gia quân ngũ, qua đó, có thêm kinh nghiệm rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Các tổ chức Đoàn kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những thanh niên hăng hái, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Đồng thời, Hội đồng NVQS và Đoàn Thanh niên các xã, phường, thị trấn trực tiếp gặp gỡ thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tân binh, nhất là những gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi giúp thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, các tổ chức Đoàn phối hợp với Trường cao đẳng Nghề số 2 Bộ Quốc phòng, Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu (Sở LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn) hỗ trợ, tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ; liên hệ với các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tạo điều kiện để quân nhân xuất ngũ có việc làm, thu nhập ổn định…

Bài, ảnh Lê Thảo