Tết thêm trọn vẹn

11:02 | 06/02/2018
|

Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người có công, các gia đình chính sách.

Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người có công, các gia đình chính sách. Đặc biệt, lực lượng vũ trang tỉnh với vai trò nòng cốt luôn chủ động thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để người có công, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết tròn đầy.

Chúng tôi cùng Đoàn công tác của Quân khu 2, Bộ CHQS tỉnh đến thăm gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tớp (xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên). Năm nay, mẹ Tớp đã gần 100 tuổi, song khá minh mẫn. Nhận ra đoàn công tác đến thăm hỏi và chúc Tết, mẹ Nguyễn Thị Tớp xúc động chia sẻ: Có 2 con là liệt sĩ, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ khi còn rất trẻ, nỗi đau quá lớn khi mất con, nhưng mẹ rất tự hào vì những người con của mình đã hy sinh xương máu cho non sông, đất nước.

Đại diện lãnh đạo Ban CHQS huyện Sông Lô trao tiền phụng dưỡng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quốc (Tổ dân phố Lạc Kiều, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô). Ảnh: Trường Khanh

Hòa bình lập lại, gia đình và bản thân mẹ luôn được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương bằng nhiều hoạt động thiết thực. Hiện nay, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tớp được Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên phụng dưỡng, hỗ trợ tiền hàng tháng, phần nào giúp mẹ ổn định cuộc sống lúc tuổi già. Mỗi năm vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, mẹ lại càng cảm thấy ấm áp hơn khi nhận được sự động viên, thăm hỏi, tặng quà của các cấp lãnh đạo từ trung ương, tỉnh, huyện và xã, đặc biệt là lực lượng vũ trang tỉnh.

Hiện nay, số đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh có trên 138 nghìn người, trong đó, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có 1.509 mẹ (còn sống 62 mẹ), cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa có 1.172 người, hơn 14 nghìn gia đình liệt sĩ, gần 10.000 thương, bệnh binh, hơn 800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 185 người có công giúp đỡ cách mạng và gần 5.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Hiện nay, có hơn 21.000 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2018, Bộ CHQS tỉnh tham mưu với Quân khu 2, UBND tỉnh có những cơ chế, chính sách thăm hỏi động viên kịp thời đối với các đối tượng. Hiện tại, Bộ CHQS tỉnh đã chuẩn bị hàng trăm suất quà, với số tiền trị giá gần 800 triệu đồng để thăm hỏi người có công và các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn tỉnh (bằng nguồn kinh phí của tỉnh và của Bộ CHQS tỉnh).

Từ nay đến cận Tết Nguyên đán 2018, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tham mưu với lãnh đạo các cấp hỗ trợ kinh phí thăm hỏi, động viên các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và các cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thăm hỏi hơn 170 gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại hải đảo, biên giới, động viên các chiến sĩ yên tâm công tác, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Ngoài các hoạt động thăm hỏi, chúc Tết tặng quà người có công và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ tại một số địa phương khó khăn, nhằm gắn kết tình quân - dân. Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với UBND, Ban CHQS huyện Sông Lô sẽ tổ chức chương trình “Tết đoàn kết quân dân, hội thi bánh chưng xanh” tại xã Bạch Lưu và một số xã, thị trấn trong huyện.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh và đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Sông Lô sẽ được tham gia các trò chơi dân gian hấp dẫn, thi đấu thể thao, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, mảnh đất và con người địa phương và thi nấu bánh chưng xanh. Nhân dịp này, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Sông Lô tặng 35 suất quà cho người có công, các gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bạch Lưu.

Tết quân - dân là hoạt động thiết thực nhằm động viên bà con đón Xuân vui vẻ, an toàn, tiết kiệm, ra sức lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, củng cố, tăng cường mối quan hệ, đoàn kết quân - dân.

Với những việc làm thiết thực, Bộ CHQS tỉnh đã góp phần tô thắm mối quan hệ tốt đẹp quân - dân, kịp thời động viên những người có công với cách mạng, các gia đình chính sách, những hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục vượt khó vươn lên, đồng lòng đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kim Hiền