Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

09:02 | 02/02/2018
|

Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, những năm qua, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được cấp ủy Đảng các cấp thực hiện tốt, chú trọng đổi nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, những năm qua, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được cấp ủy Đảng các cấp thực hiện tốt, chú trọng đổi nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Chi ủy Chi bộ thôn Dầu, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) họp bàn tăng cường thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng và thực hiện các nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh Dương Hà

Đồng chí Phan Thị Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Dầu, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) cho biết: Chi bộ thôn Dầu hiện có 18 đảng viên. Vừa qua, chi bộ thôn vinh dự được đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Đảng ủy xã Ngũ Kiên cùng dự buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 1/2018. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trong sinh hoạt của Chi bộ thôn Dầu. Các ý kiến đóng góp thẳng thắn, sát thực với những vấn đề đang được quan tâm của địa phương và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ công tác trong tháng tiếp theo.

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chi bộ thôn Dầu xây dựng nghị quyết chuyên đề và có kế hoạch thực hiện ngay từ tháng 2/2018; tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo ở cơ sở, làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ đảng viên; phát huy tinh thần đoàn kết trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tiếp tục tháo gỡ những khó khăn sau dồn thửa, đổi ruộng, hướng dẫn bà con nông dân thay đổi phương thức canh tác trên những thửa ruộng lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, sản xuất hàng hóa theo hướng hữu cơ... nâng cao giá trị sản xuất.

Đồng thời, chi bộ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác khác như lãnh đạo xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, phòng chống tai, tệ nạn xã hội, giải quyết quyền lợi chính đáng và những mâu thuẫn của nhân dân ngay từ cơ sở.

Đánh giá về chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường thời gian qua, đồng chí Lỗ Tất Chánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Tường cho biết: Bám sát Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư T.Ư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức T.Ư về “Nội dung sinh hoạt chi bộ”, các chi bộ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường luôn chủ động đổi mới về nội dung và hình thức sinh hoạt.

Mỗi kỳ sinh hoạt, cấp ủy các chi bộ chuẩn bị cụ thể, chu đáo chương trình, nội dung tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phát huy tinh thần dân chủ trong sinh hoạt Đảng, nhiều chi bộ đã thể hiện được tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, trong đó tập trung làm rõ những mặt yếu kém của chi bộ, những hạn chế của đảng viên, làm rõ kết quả thực hiện nghị quyết.

Các đảng viên trực tiếp tham gia thảo luận, bàn bạc, đóng góp ý kiến; nhiều ý kiến tham gia đóng góp mang tính xây dựng, từ đó tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao. Nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ đã có sự đổi mới và chuyển biến tích cực theo hướng thiết thực, hiệu quả. Các nội dung được đưa ra bàn bạc, thảo luận tại các buổi sinh hoạt chi bộ có trọng tâm, trọng điểm vào những nội dung lãnh đạo về thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng chi bộ, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Hoàng Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Để tăng cường bám sát, nắm tình hình ở cơ sở, từ đó đánh giá đúng thực trạng, đề ra các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1686 quy định về trách nhiệm, quyền hạn của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công phụ trách các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; Quy định số 05 về việc Ban Thường vụ các huyện, thành, thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy thành lập tổ công tác dự sinh hoạt cấp ủy cơ sở, sinh hoạt chi bộ; qua đó đã giúp cho cấp ủy các cấp có những định hướng lãnh đạo, chỉ đạo sát với thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, xây dựng chi, Đảng bộ TSVM.

Ban Thường vụ các huyện, thành, thị và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng trực tiếp theo dõi, hướng dẫn và dự sinh hoạt với các chi, Đảng bộ cơ sở và trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ dưới cơ sở. Đồng thời thành lập các tổ công tác của cấp ủy cấp huyện về dự sinh hoạt với Đảng ủy cơ sở và chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở…

Các đồng chí được phân công dự sinh hoạt Đảng thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc các tổ chức cơ sở Đảng chấp hành chế độ sinh hoạt theo quy định Điều lệ Đảng; hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng duy trì thời gian, thực hiện tốt quy trình, nội dung, nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng của mỗi buổi sinh hoạt chi bộ. Cùng với đó, Ban Thường vụ cấp huyện xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho các đồng chí bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở, từng bước nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ cấp ủy, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ cơ sở.

Kết quả kiểm tra việc sinh hoạt của các chi bộ cơ sở cho thấy, có 80 chi bộ thực hiện sinh hoạt chuyên đề từ 3 lần/năm trở lên; 70% chi bộ có nội dung sinh hoạt trọng tâm, trọng điểm, thảo luận và ban hành nghị quyết khả thi, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị; đảm bảo mỗi kỳ sinh hoạt của tất các chi bộ có từ 85-90% đảng viên trong chi bộ tham dự; 100% chi bộ có tài liệu sinh hoạt chi bộ và sử dụng có hiệu quả tài liệu trong sinh hoạt chi bộ. Đa số các đồng chí cấp ủy các cấp có ý thức rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống có ý thức phục vụ nhân dân, được nhân dân tin tưởng.

Thúy Hường