Công tác tuyển quân ở Bình Xuyên: Tuyển người nào chắc người đó

10:01 | 23/01/2018
|

Những năm gần đây, việc đảm bảo số lượng, chất lượng tân binh nhập ngũ đang là khó khăn chung của nhiều địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, huyện Bình Xuyên đã từng bước “gỡ khó” trong công tác tuyển quân với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Những năm gần đây, việc đảm bảo số lượng, chất lượng tân binh nhập ngũ đang là khó khăn chung của nhiều địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, huyện Bình Xuyên đã từng bước “gỡ khó” trong công tác tuyển quân với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác quân sự quốc phòng của địa phương, cấp ủy chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã tổ chức quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Ban CHQS xã Đạo Đức (Bình Xuyên) động viên, vận động thanh niên địa phương nhập ngũ. Ảnh: Trường Khanh

Cơ quan quân sự tham mưu giúp huyện thành lập và kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp, xây dựng hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai đến các xã, thị trấn thực hiện đầy đủ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Năm 2018, huyện Bình Xuyên được giao 215 chỉ tiêu tân binh nhập ngũ và 15 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Cũng như các địa phương khác, Bình Xuyên gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Là huyện công nghiệp với 3 khu công nghiệp và hơn 500 doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh nên số lượng thanh niên đi làm việc trong các công ty lớn, trong khi việc phối hợp để thanh niên đang làm việc trong công ty tham gia khám tuyển, thực hiện NVQS ở một số doanh nghiệp còn hạn chế.

Hơn nữa, huyện có nhiều làng nghề truyền thống với thu nhập bình quân của người làm nghề cao. Một bộ phận thanh niên nhận thức chưa đầy đủ về nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân trong việc tham gia NVQS nên tìm mọi cách trốn tránh thực hiện NVQS. Các quy định về công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS ngày càng hạn hẹp do đối tượng được miễn, tạm hoãn thực hiện NVQS rộng càng khiến công tác này trở nên khó khăn hơn.

Trên thực tế qua khám tuyển sức khỏe những năm gần đây cho thấy, tỷ lệ thanh niên mắc các bệnh về mắt ngày càng cao nên số thanh niên đạt tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia NVQS ngày càng hạn chế, nhất là những thanh niên có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên.

Ngoài ra, do nhu cầu phát triển kinh tế, một lượng lớn thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS thường xuyên đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày ở địa phương. Trong khi đó, chế tài xử lý vi phạm thực hiện Luật NVQS còn chưa đủ sức răn đe với những trường hợp cố tình trốn, tránh.

Trước yêu cầu ngày càng cao đối với tân binh nhập ngũ về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị, cấp ủy, chính quyền huyện quyết tâm đảm bảo số lượng, chất lượng tuyển quân với phương châm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Các cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS, trọng tâm là cơ quan quân sự huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về Luật NVQS, trách nhiệm của công dân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân, chú trọng tuyên truyền những gia đình có con trong độ tuổi nhập ngũ.

Ban CHQS huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện thường xuyên phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở về nội dung Luật NVQS, các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thanh niên nhập ngũ và thân nhân của họ. Đồng thời, tuyên truyền để thanh niên và gia đình hiểu quân đội là môi trường tốt để con em họ rèn luyện, trưởng thành với nhiều chính sách hỗ trợ việc làm sau khi xuất ngũ. Cán bộ quân sự các cấp tích cực rà soát, nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thường xuyên thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Với những giải pháp trên, cùng với sự chuyển biến trong nhận thức của thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, Bình Xuyên đã từng bước tháo gỡ những khó khăn trong công tác tuyển quân. Theo thống kê của Ban CHQS huyện, toàn huyện đã có gần 900 thanh niên tham gia khám sơ tuyển, trong đó chọn lọc được 520 thanh niên đủ tiêu chuẩn sức khỏe để lập hồ sơ và thực hiện các bước thâm nhập, nắm tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của thanh niên, gia đình.

Đến nay, cơ quan thường trực Hội đồng NVQS huyện đang phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch xét nghiệm HIV/AIDS cho các thanh niên theo quy định; phối hợp với đoàn xét nghiệm của tỉnh tổ chức xét nghiệm cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; tiếp tục củng cố, hoàn chỉnh hồ sơ và chuẩn bị tốt các điều kiện cho lễ giao, nhận quân của huyện.

Bình Duyên