Hiệu quả công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới

09:01 | 23/01/2018
|

“Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh luôn chú trọng công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới (NTM). 

“Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh luôn chú trọng công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và khơi dậy sức mạnh toàn dân trong xây dựng NTM.

Sau 3 năm về đích xây dựng NTM, diện mạo xã Tam Hồng (Yên Lạc) đã đổi thay mạnh mẽ, những tuyến đường liên thôn xóm, liên xã được đổ bê tông rộng đẹp; các công trình phúc lợi, trường học được chính quyền, nhân dân quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên nhà dân được chỉnh trang sạch đẹp...

Đồng chí Nguyễn Ngọc Đãi, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hồng phấn khởi cho biết: Có được những kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của nhân dân trong xây dựng NTM. Ngay từ đầu bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã chú trọng công tác dân vận, khơi dậy sức mạnh toàn dân chung tay xây dựng NTM.

Xã huy động được trên 300 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó, vận động người dân đóng góp được trên 150 tỷ đồng xây dựng nhà ở, đường làng ngõ xóm, nghĩa trang nhân dân và rãnh thoát nước; vận động nhân dân hiến hơn 860 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng.

Riêng năm 2017, xã tiếp tục vận động người dân đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng để làm 2,1 km đường giao thông và hơn 760 triệu đồng để xây dựng hạng mục chợ; huy động nguồn xã hội hóa từ các đơn vị đóng trên địa bàn được hơn 7 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa, trường học.

Với mục tiêu phấn đấu năm 2018 trở thành huyện NTM, Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảoxác định công tác dân vận là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong thực hiện xây dựng NTM. Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Ban Dân vận, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM.

Bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, những năm qua, huyện Tam Đảo đã huy động nhân dân đóng góp gần 9 tỷ đồng và vận động người dân tham gia hiến được gần 140 nghìn m2 đất, hơn 20 nghìn ngày công lao động để xây dựng NTM. Đến nay, hơn 80% đường liên huyện, liên xã và trục xã, hơn 70% đường trục thôn và hơn 52,% đường ngõ, xóm của huyện đã được bê tông hóa.

Mặc dù có điểm xuất phát thấp hơn so với các địa phương khác trong huyện, nhưng khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Đạo Trù (Tam Đảo) đã đạt được kết quả tích cực, tạo sự đồng thuận to lớn trong nhân dân.

Đến nay, xã Đạo Trù đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí: Cơ sở vật chất văn hóa, chợ và trường học đang được địa phương tiếp tục hoàn thiện. Đồng chí Lam Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: Với 3 tiêu chí chưa đạt, xã đang dồn sức thực hiện, đẩy nhanh công tác bồi thường để có quỹ đất xây dựng sân trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn; hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để trình cấp trên phê duyệt. Xã tập trung vận động người dân chuyển đổi cơ cấukinh tế, cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập, lấy đó làm tiềm lực để xây dựng NTM.

Nhằm đạt mục tiêu 100% xã, huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020, tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tập trung nguồn lực xây dựng NTM; ban hành quyết định, quy định đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 và thực hiện đánh giá, thẩm tra, thẩm định xã đăng ký đạt chuẩn NTM.

Tỉnh chỉ đạo, yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự nguyện tham gia và ủng hộ phong trào xây dựng NTM; đồng thời, phát huy hiệu quả việc thực hiện QCDC trong xây dựng NTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; xây dựng các mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng NTM...

Nhờ làm tốt công tác dân vận và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, bộ mặt NTM trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc.

Toàn tỉnh có 2 huyện đạt huyện NTM và 91 xã đạt 19/19 tiêu chí; 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 100% số xã đã quy hoạch xong NTM; 90,5% đường liên xã, trục xã, 76,6% đường trục thôn ngõ xóm và 61,8% đường giao thông nội đồng được cứng hóa; 348/390 trường được cải tạo, nâng cấp, xây mới đạt trường chuẩn. 72/112 xã có trung tâm văn hóa thể thao đạt chuẩn; 1.072 thôn có nhà văn hóa, trong đó có 936 thôn có đủ cả nhà văn hóa và sân thể thao đạt chuẩn NTM.

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, từng bước được hoàn thiện và đồng bộ, 59 chợ nông thôn được đầu tư; 100% xã có điểm phục vụ bưu chính; gần 15 nghìn ngôi nhà được cộng đồng xây mới, cải tạo nâng cấp; 15 công trình xử lý nước thải dân cư, 400 nghĩa trang và hơn 600km rãnh thoát nước thải được xây mới, nâng cấp.

Với kết quả đó, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được trung ương đánh giá cao trong xây dựng NTM, so với cả nước, tỉnh được xếp thứ 6 về tỷ lệ số huyện và đứng thứ 3 về số xã đạt chuẩn NTM.

Thanh Tuyền