Ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn từ bom mìn, vật liệu nổ

10:01 | 15/01/2018
|

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những năm gần đây, trên cả nước vẫn xảy ra nhiều vụ nổ từ bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại, gây nên những hậu quả thương tâm. 

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những năm gần đây, trên cả nước vẫn xảy ra nhiều vụ nổ từ bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại, gây nên những hậu quả thương tâm. Để làm tốt công tác phòng ngừa, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt, yêu cầu các hộ kinh doanh phế liệu trên địa bàn tỉnh cam kết không thu mua, tàng trữ vật liệu nổ các loại.

Các loại bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh do người dân phát hiện, thu mua, nếu không quản lý chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát nổ, gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó, nếu không làm tốt công tác quản lý sẽ tạo điều kiện cho việc mua bán, tàng trữ, sử dụng bom mìn, vật liệu nổ trái phép.

Ông Nguyễn Văn Chính ở xã Tam Hồng (Yên Lạc) tự nguyện giao nộp toàn bộ số đạn thu gom được cho Ban CHQS huyện Yên Lạc.

Những năm qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã áp dụng đồng bộ các giải pháp, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh phế liệu trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh, đảm bảo an toàn cháy, nổ được thực hiện thường xuyên.

Riêng trong năm 2017, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành, đơn vị liên quan tổ chức thu hồi và hủy nổ hơn 2.350kg vật liệu nổ các loại; hủy nổ an toàn 3 quả bom phá và 1 quả bom 750 bảng Anh còn sót lại trong chiến tranh.

Theo đánh giá của Bộ CHQS tỉnh, huyện Yên Lạc là địa phương hàng năm giao nộp, thu hồi được số vật liệu nổ lớn nhất trong tỉnh, do có nhiều cơ sở thu mua phế liệu. Năm 2017, Ban CHQS huyện Yên Lạc phối hợp Công an huyện Yên Lạc và UBND các xã, thị trấn vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp gần 130 đầu đạn các loại và hơn 70 kg vật liệu nổ.

Các vật liệu nổ chủ yếu được thu gom từ các cơ sở thu mua phế liệu, khi thu giữ đều trong tình trạng han gỉ, bẹp méo, sứt vỡ, thậm chí có đầu vẫn còn thuốc nổ. Toàn bộ số vật liệu nổ trên đã được Ban CHQS huyện Yên Lạc bàn giao cho Bộ CHQS tỉnh tiến hành hủy nổ an toàn.

Theo thống kê, hiện nay trên toàn địa bàn huyện Yên Lạc có gần 80 cơ sở kinh doanh phế liệu, tập trung chủ yếu tại các xã Yên Đồng, Tề Lỗ và Đồng Văn. Để ngăn ngừa các vụ cháy, nổ tại nhà dân và các cơ sở thu mua phế liệu trong khu dân cư, huyện Yên Lạc đã ra quân nhằm tăng cường quản lý việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện.

Trong 3 ngày ra quân (từ ngày 5 đến ngày 8/1/2018), đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra gần 30 cơ sở kinh doanh phế liệu, đã vận động cơ sở tự nguyện giao nộp và thu giữ được hơn 200kg đầu đạn các loại, chủ yếu ở các cơ sở thu mua phế liệu tại xã Đồng Văn và xã Tề Lỗ. Hiện, đoàn kiểm tra liên ngành huyện tiếp tục kiểm tra kết hợp tuyên truyền để người dân và các hộ kinh doanh không buôn bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết không vi phạm pháp luật, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình tàng trữ, cất giữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, bảo đảm an toàn tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Trung tá Lê Văn Chí, Phụ trách Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ nổ từ bom mìn, vật liệu nổ là do người dân tự ý cưa cắt, tháo gỡ bom đạn. Số còn lại là các tai nạn xảy ra khi trẻ em hoặc người dân sinh hoạt, lao động, canh tác tại các khu vực bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ, vô tình tác động vào và gây nổ.

Bộ CHQS tỉnh khuyến cáo người dân, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh phế liệu không nên thu mua các vật liệu hình tròn, trụ nghi là vật liệu nổ. Nhất là các loại đầu đạn cối 82 mm và 60mm vì những loại đạn này vẫn còn đầu, nếu bị tác động về khí và lực rất dễ kích nổ; khi phát hiện vật liệu nổ phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có hướng xử lý an toàn. Đồng thời, các cơ sở thu mua phế liệu cũng cần đầu tư kinh phí xây dựng nhà xưởng, kho bãi chứa; phân loại, sắp xếp hàng hóa thành từng lô theo từng loại chất cháy…

Kim Hiền

 

 

Ảnh Trường Khanh