Hiệu quả tích cực sau sắp xếp lại đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở Yên Lạc

09:12 | 19/12/2017
|

Thực hiện Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Lạc đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 33 về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC các cơ quan, đơn vị giai đoạn 2016-2021. 

Thực hiện Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Lạc đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 33 về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC các cơ quan, đơn vị giai đoạn 2016-2021. Sau khi hoàn thành việc sắp xếp, đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố, hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương đã cơ bản ổn định, đi vào nền nếp.

Trước đây, huyện Yên Lạc có gần 1.900 cán bộ không chuyên trách (KCT), trong đó cấp thôn có 1.564 người, cấp xã có 327 người. Theo quy định tại Đề án số 01 và Nghị quyết số 22, toàn huyện phải giảm 929 người. Sau khi sắp xếp lại đội ngũ cán bộ KCT, đến nay, toàn huyện còn 962 cán bộ KCT, giảm 932 người, vượt chỉ tiêu so với quy định, trong đó cấp xã còn 136 người (giảm 191 người), cấp thôn còn 826 người (giảm 738 người).

Tuy kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng ông Văn Duy Chất, cán bộ KCT thôn Miêu Cốc, xã Trung Kiên (ngoài cùng bên trái) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Cận, Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Lạc cho biết: Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, huyện Yên Lạc đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp lại đội ngũ cán bộ KCT. Sau hợp nhất và sắp xếp lại, bộ máy đã giảm bớt sự cồng kềnh. Trình độ văn hóa, chuyên môn nói chung của đội ngũ cán bộ KCT được nâng lên đáng kể do được sàng lọc, lựa chọn đáp ứng nhu cầu công việc ở từng cấp; mức phụ cấp được nâng cao, góp phần ổn định và nâng cao cuộc sống, từ đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ KCT.

Bộ máy tinh gọn còn giúp việc điều hành, quản lý, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến các thôn dân cư, tổ dân phố thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều đáng nói là, nhờ tinh gọn bộ máy, đã góp phần tiết kiệm một nguồn kinh phí không nhỏ cho ngân sách Nhà nước. So với trước đây, mỗi năm, huyện Yên Lạc tiết kiệm được hơn 4,8 tỷ đồng chi trả cho cán bộ KCT.

Ông Văn Duy Chất là một trong những cán bộ KCT có thâm niên của xã Trung Kiên với hơn 5 năm làm trưởng thôn, thôn đội trưởng thôn Miêu Cốc. Sau khi sắp xếp lại, hiện ông Chất đang kiêm nhiệm thêm 4 chức danh: Bí thư chi bộ, Phó Chủ tịch Hội CCB xã, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ.

Kiêm nhiệm nhiều chức danh, khối lượng công việc tăng lên, tuy vậy, các công việc ông đảm nhận đều hỗ trợ và liên quan đến nhau nên mọi việc rất thuận lợi. Ví dụ trong việc quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết của cấp trên tại thôn, ông vừa là bí thư chi bộ, vừa kiêm trưởng thôn, nên sẽ giảm thời gian hội họp mà việc triển khai đường lối của Đảng luôn có sự thống nhất. Hay với vai trò là Trưởng ban công tác mặt trận và Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ, việc tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng NTM và quỹ nhân đạo, từ thiện được thuận lợi, tiết kiệm thời gian và công sức.

Mặc dù còn một số khó khăn, hạn chế như: Tại một số địa phương vẫn còn tình trạng lúng túng trong công tác quản lý, điều hành và đánh giá chất lượng cán bộ KCT dẫn tới việc bố trí kiêm nhiệm chưa phù hợp với năng lực, sở trường; sau sắp xếp, một số cán bộ KCT chưa thật sự bắt nhịp với công việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao; trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ KCT còn hạn chế nên phải kiêm nhiệm nhiều chức danh sẽ tạo nhiều áp lực cho họ. Bên cạnh đó, khi thực hiện nhất thể hóa, nhất là tại những thôn dân cư bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cần tránh tình trạng lạm dụng, chuyên quyền, chủ quan trong quán triệt, triển khai chủ trương của Đảng…

Thực tế có thể khẳng định việc sắp xếp, tinh gọn đội ngũ cán bộ KCT cấp xã, thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã mang lại nhiều kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền địa phương. Khi phải đảm nhiệm nhiều chức danh, mỗi cán bộ KCT tự giác nâng cao trách nhiệm, phấn đấu, nỗ lực học tập, trau dồi kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Bài, ảnh: Kim Ngân