Bộ CHQS tỉnh thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công

09:11 | 29/11/2017
|

Những năm vừa qua, người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh đã được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước kịp thời và đầy đủ. Phạm vi, đối tượng thuộc diện hưởng chính sách ngày càng được mở rộng, chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi từng bước được cải thiện. 

Những năm vừa qua, người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh đã được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước kịp thời và đầy đủ. Phạm vi, đối tượng thuộc diện hưởng chính sách ngày càng được mở rộng, chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi từng bước được cải thiện. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng”, “Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ”… được phát triển sâu rộng tại tất cả các địa phương, huy động được mọi nguồn lực từ xã hội, cộng đồng tham gia. Những chính sách ưu đãi của Nhà nước đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của NCC với cách mạng được nâng cao.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Dương Hà

Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đã và đang được nhân dân, nhất là những người đã tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường đặc biệt quan tâm.

Từ tháng 3/2016 đến nay, việc thực hiện Quyết định số 49 luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Công tác tiếp nhận, xét duyệt và thẩm định hồ sơ được BCĐ 24 các cấp tổ chức chặt chẽ, đảm bảo dân chủ, công khai, chính xác, đủ thành phần quy định, không gây phiền hà, bức xúc trong nhân dân.

Hiện tại, toàn tỉnh đã giải quyết và chi trả được hơn 19.500 đối tượng dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49, với tổng số tiền chi trả gần 28 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 97,5% (theo số liệu hồ sơ khảo sát); trong đó đã có gần 1.100 đối tượng được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương. Với số lượng hồ sơ xét duyệt phát sinh tăng cao, BCĐ 24 các cấp sẽ đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định hồ sơ theo Quyết định 49 bảo đảm kịp thời, chính xác.

Thành phố Vĩnh Yên là đơn vị được Bộ CHQS tỉnh đánh giá thực hiện tốt việc chi trả chế độ chính sách đối với NCC, nhất là Quyết định số 49. Qua gần 2 năm triển khai, với nhiều hình thức tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đến nay, Ban CHQS thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết và chi trả cho gần 600 đối tượng, đạt tỷ lệ gần 80% (số đối tượng khảo sát) và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho gần 100 đối tượng.

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Chính trị viên, Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên cho biết: Thời gian tới, để bảo đảm các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với NCC trên địa bàn thành phố, Ban CHQS sẽ tiếp tục tham mưu Thành ủy, UBND thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền với công tác đền ơn, đáp nghĩa.

BCĐ 24 thành phố đẩy mạnh công tác kiểm tra, thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, kịp thời chấn chỉnh các trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định hồ sơ bảo đảm chất lượng, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành việc giải quyết chế độ chính sách theo Quyết định số 49 trong quý II năm 2018.

Trung tá Đinh Đức Thiện, Trưởng Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Bên cạnh giải quyết tốt việc chi trả chế độ chính sách ưu đãi cho NCC, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các đơn vị bộ đội trong và ngoài nước tích cực đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, xác minh thông tin hài cốt liệt sĩ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã đón nhận 6 bộ hài cốt liệt sĩ được quy tập từ Lào, Campuchia và một số tỉnh biên giới phía Bắc về bàn giao cho các thân nhân liệt sĩ; tìm kiếm và xác minh được danh tính 1 bộ hài cốt liệt sĩ ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên bàn giao về quê hương liệt sĩ tại tỉnh Quảng Nam…

Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng được triển khai toàn diện, đồng bộ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với thực tế của đơn vị, địa phương và nguyện vọng của đối tượng chính sách. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã phát triển sâu rộng, huy động được nhiều nguồn lực, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Ngoài ra, các đơn vị quân đội còn đóng góp vật liệu, ngày công xây dựng, tu sửa các công trình tình nghĩa ở các địa phương. Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, bảo đảm sức khỏe và tinh thần cho NCC; tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm hỏi, tặng quà động viên các đối tượng chính sách trong những ngày lễ, Tết…

Việc thực hiện tốt công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng của các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ CHQS tỉnh đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, tạo sự ổn định chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Kim Hiền