Người "phát thanh không chuyên"

02:08 | 31/08/2017
|

"Để nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, điều quan trọng là phải tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu. 

"Để nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, điều quan trọng là phải tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu. Vì vậy, ngoài tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng, tiếp xúc cử tri, họp tổ liên gia tự quản, tôi trực tiếp viết bài và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn" - đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Bí thư Chi bộ thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường), được mọi người yêu mến gọi với cái tên quen thuộc "Người phát thanh không chuyên".

Đồng chí Nguyễn Văn Lâm (bên phải), Bí thư Chi bộ thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường) báo cáo tình hình về các hoạt động của chi bộ với lãnh đạo Đảng ủy xã. Ảnh Anh Toàn

Sau khi học hết cấp ba, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, ông Lâm ở nhà làm kinh tế, chăm sóc bố, mẹ. Từ năm 1978 đến 2004, với sự năng động, nhiệt tình, ông được bầu, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng ở địa phương như: Bí thư Đoàn Thanh niên xã, Kế toán trưởng HTX cơ khí rèn xã Lý Nhân, Phó Chủ nhiệm HTX thủy lợi xã Lý Nhân... Năm 2012, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Bàn Mạch.

Không phải ngẫu nhiên ông được bà con trong thôn, xã đặt tên "Người phát thanh không chuyên" vì ông không được đào tạo qua trường lớp về kỹ năng phát thanh hay các khóa học về cách viết bài tuyên truyền, nhưng bất cứ nội dung liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của nhân dân, ông đều tự mình nghiên cứu, mày mò tìm hiểu viết bài và phát trên hệ thống loa truyền thanh của thôn để mọi người biết và thực hiện. Điển hình như để xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, trước đó ông viết bài tuyên truyền và tự đọc để người dân trong thôn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày Thương binh, liệt sỹ và truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của địa phương. Nhờ vậy, hầu hết các hộ dân trong thôn đều tự nguyện tham gia đóng góp xây dựng quỹ.

Ông Lâm cho biết: "Là người có tuổi, trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế, nên thời gian đầu tôi gặp không ít khó khăn, chỉ viết bài tuyên truyền và nhờ cán bộ văn hóa xã phát thanh. Tuy nhiên, để chủ động trong việc tuyên truyền, mỗi khi có thời gian rảnh là tôi lại nhờ cán bộ văn hóa xã hướng dẫn cách sử dụng loa truyền thanh. Chỉ trong thời gian ngắn, sau mỗi bài tuyên truyền, nhận thức của người dân thay đổi rõ rệt. Khi các cuộc vận động của các cấp phát động, cần sự đóng góp của nhân dân, không còn tình trạng cán bộ thôn phải đến từng nhà 2, 3 lần kêu gọi sự ủng hộ, thay vào đó các hộ tự nguyện ủng hộ khi cán bộ thôn đến. Với cách làm này, tôi được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đánh giá cao”.

Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn Bàn Mạch là một trong những đơn vị dẫn đầu do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức để hoàn thành các tiêu chí. Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết: "Cũng như các thôn khác trong xã, khi mới bắt tay vào thực hiện các tiêu chí NTM, thôn Bàn Mạch gặp nhiều khó khăn, nhận thức của người dân còn hạn chế, cho rằng việc xây NTM là của Nhà nước, không cần mình đóng góp. Để tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong nhân dân không phải chuyện một sớm một chiều. Là người chịu trách nhiệm cao nhất ở thôn, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp dân… tôi đều quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, văn bản của Nhà nước liên quan đến nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân và gia đình trong xây dựng NTM. Tôi đứng ra thành lập “Ban vận động của thôn” gồm các thành viên là những người có uy tín, người cao tuổi, có trách nhiệm đến từng nhà để tuyên truyền cho nhân dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân trong thôn tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ được hơn 500 triệu đồng; hiến được hơn 9.000m2 đất ở và đất vườn, đất nông nghiệp để làm đường giao thông nông thôn, đầu tư sửa chữa, xây dựng mới các công trình phúc lợi".

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân trên địa bàn, ông cùng với các cán bộ, đảng viên vận động nhân dân, con em đang học tập và công tác trên mọi miền đất nước đóng góp được hơn 1 tỷ đồng để để khôi phục, xây dựng ngôi đình cổ của thôn.

Lê Thảo