Yên Lạc sắp xếp đội ngũ cán bộ không chuyên trách tinh gọn, hiệu quả

09:08 | 01/08/2017
|

Thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy Yên Lạc xây dựng và ban hành Kế hoạch số 33, xác định rõ phạm vi, lộ trình, trách nhiệm của từng cấp, 

Thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy Yên Lạc xây dựng và ban hành Kế hoạch số 33, xác định rõ phạm vi, lộ trình, trách nhiệm của từng cấp, ngành để triển khai thực hiện hiệu quả việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị giai đoạn 2016 - 2021. Trong đó, đội ngũ cán bộ không chuyên trách được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cán bộ không chuyên trách ở thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng (Yên Lạc) bàn bạc trước khi triển khai nội dung công việc đến người dân. Ảnh Dương Hà

Thời gian qua, chủ trương sắp xếp đội ngũ cán bộ không chuyên trách (CBKCT) theo hướng hợp nhất các chức danh, tinh gọn bộ máy quản lý Nhà nước nhận được sự đồng tình cao của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện Yên Lạc. Kế hoạch 33 của BTV Huyện ủy Yên Lạc chỉ ra mục tiêu đến năm 2021, toàn huyện tinh giản tối thiểu 10% tổng biên chế được giao năm 2015. Hiện nay, huyện Yên Lạc có 1.891 CBKCT, trong đó CBKCT ở cấp xã là 327 người và cấp thôn, tổ dân phố là 1.564 người, thấp hơn 709 người so với chỉ tiêu được giao của tỉnh. Theo lộ trình tinh giản, huyện sẽ thực hiện khoán quỹ phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã và cấp thôn, tổ dân phố. Các xã, thị trấn tùy tình hình sẽ bố trí cán bộ, công chức kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách cấp xã. Thực hiện rà soát và tiến hành nhất thể hóa chức danh trưởng thôn với bí thư chi bộ hoặc bí thư chi bộ, trưởng thôn kiêm nhiệm nhiều chức danh không chuyên trách khác tại chi bộ, tổ dân phố. Hiện, đối với cấp xã, giữ nguyên 32 chức danh theo quy định tại Nghị quyết số 20/2011 và Nghị quyết số 139/2014 của HĐND tỉnh nhưng phân công kiêm nhiệm. Mỗi đơn vị cấp xã bố trí 8 người cho các chức danh hoạt động không chuyên trách. Tùy tình hình thực tế, các địa phương có thể bố trí cán bộ chuyên trách hoặc công chức cấp xã kiêm nhiệm ở xã và cả ở thôn cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. Đối với thôn, tổ dân phố, giữ nguyên 15 chức danh theo quy định tại Nghị quyết số 20/2011 của HĐND tỉnh nhưng phân công kiêm nhiệm. Thôn, tổ dân phố loại 2, loại 3 được bố trí không quá 5 người hưởng phụ cấp từ ngân sách. Thôn, tổ dân phố loại 2, loại 3 không bố trí phó trưởng thôn, tổ phó tổ dân phố. Các chức danh còn lại bố trí hoạt động kiêm nhiệm tùy theo tình hình thực tế tại địa phương. Đến năm 2021, mỗi thôn, tổ dân phố bố trí tối đa không quá 3 người hoạt động không chuyên trách theo quy định tại Kết luận số 61-KL/TW ngày 28/5/2013 của BCH T.Ư Đảng.

Ông Chu Văn Học, Trưởng thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng (Yên Lạc) là người có nhiều kinh nghiệm trong công việc với 23 năm công tác. Ông cũng là CBKCT cấp thôn có thâm niên lâu nhất trên địa bàn xã Tam Hồng nói riêng và huyện Yên Lạc nói chung. Với cương vị trưởng thôn, ông Học lúc nào cũng bận rộn, từ triển khai văn bản, tuyên truyền, vận động nhân dân đến giải quyết mọi mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân, tiếp nhận đơn thư, kiến nghị của người dân trong các lĩnh vực của đời sống. Ngoài làm trưởng thôn, ông Học còn đảm nhiệm thêm chức danh Phó Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân với tổng hơn 1,6 triệu đồng/tháng tiền phụ cấp trách nhiệm. Thời gian tới, nếu kiêm nhiệm thêm chức danh thì thu nhập của những CBKCT như ông Học sẽ được tăng, tạo động lực để họ hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Có thể nói, đa phần CBKCT ở thôn đều là những người nhiệt tình, trách nhiệm. Tuy nhiên, vì chế độ phụ cấp chưa tương xứng với công sức và thu nhập nên trong công việc không phải địa phương nào cũng phát huy hết năng lực của đội ngũ CBKCT. Thực trạng ở nhiều địa phương cho thấy đội ngũ CBKCT gặp nhiều khó khăn do không có lương, không được đóng BHXH, BHYT, chế độ phụ cấp thấp nên đa phần chưa chuyên tâm với công việc. Những người gắn bó lâu dài với chức danh được phân công ngoài nhận được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thì phần nhiều đều là những người làm vì tâm huyết, trách nhiệm và lòng nhiệt tình chứ không nhìn vào đồng lương. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, việc sắp xếp lại đội ngũ CBKCT thực sự là yêu cầu cần thiết. Nếu một người có thể làm được nhiều công việc khác nhau thì tính kết nối, thống nhất sẽ cao hơn. Đồng thời, khi hợp nhất các chức danh của CBKCT sẽ giúp họ được tăng thêm một phần phụ cấp, góp phần ổn định cuộc sống và yên tâm công tác.

Trong quá trình thực hiện sắp xếp CBKCT trên địa bàn huyện Yên Lạc vẫn còn gặp phải một số khó khăn về việc nhất thể hóa chức danh trưởng thôn và bí thư ở một số nơi chưa phù hợp về trình độ và độ tuổi. Tuy nhiên, với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, huyện Yên Lạc quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy và Kế hoạch 33 của BTV Huyện ủy để sắp xếp đội ngũ CBKCT theo hướng tinh gọn, từng bước giải quyết tình trạng cồng kềnh và hoạt động kém hiệu quả của bộ máy quản lý trong hệ thống chính trị.

Bình Duyên