Xứng đáng là “tai mắt” của nhân dân

04:06 | 07/06/2017
|

Những năm qua, nhờ sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực, trách nhiệm của các thành viên, hoạt động của Ban TTND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đạt được những kết quả tích cực, 

Những năm qua, nhờ sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực, trách nhiệm của các thành viên, hoạt động của Ban TTND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội; hạn chế hành vi vi phạm pháp luật và phòng, chống tham nhũng ngay từ cơ sở.

Công tác giám sát của Ban TTND xã Hồng Châu (Yên Lạc) góp phần để các công trình xây dựng cơ bản của xã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Ảnh Dương Hà

Gần giữa trưa, mặc cho cái nắng như thiêu như đốt, các thành viên trong Ban Thanh tra nhân dân (TTND) thị trấn Yên Lạc vẫn có mặt tại công trình xây dựng nhà văn hóa khu 1 Đoài để giám sát từng công đoạn, theo dõi tiến độ thi công công trình. Đây là công việc thường xuyên, quen thuộc của 11 thành viên trong Ban TTND thị trấn trong những năm qua.

Đồng chí Đại Gia Hải, Trưởng Ban TTND thị trấn Yên Lạc cho biết: Hàng năm, căn cứ vào nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND, Ban TTND thị trấn Yên Lạc xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện các công trình, dự án theo thẩm quyền được giao. Hàng tháng, Ban TTND đều tổ chức họp, tổng kết những việc đã làm trong tháng và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ tháng tiếp theo. Mọi hoạt động của Ban TTND đều được công khai rộng rãi để nhân dân cùng tham gia góp ý. Bởi vậy, những năm qua, Ban TTND đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ; nâng cao hiệu quả các nguồn vốn đầu tư đồng thời hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo tại địa phương.

Từ năm 2016 đến nay, Ban TTND thị trấn Yên Lạc đã tổ chức 14 cuộc giám sát tập trung vào những lĩnh vực như: Các công trình xây dựng; việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách của đội ngũ cán bộ, CCVC; các khoản đóng góp hàng năm của các trường học; công tác thực hiện nghĩa vụ khám tuyển nghĩa vụ quân sự; hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo... Qua giám sát, đã phát hiện, kiến nghị giải quyết 4 vụ, việc vi phạm. Đến nay, 100% vụ việc đã được giải quyết dứt điểm. Ông Đại Văn Trung, thôn Đoài cho biết: Hoạt động của Ban TTND đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Sự chuyển biến rõ nét nhất là thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ, CCVC, đặc biệt trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đầu tư xây dựng các công trình công cộng được nâng lên đáng kể.

Đồng chí Hoàng Văn Kỷ, Trưởng ban TTND xã Hồng Châu cho biết: Năm 2015, khi tuyến đường từ đê Trung ương đến cổng UBND xã triển khai xây dựng, Ban TTND xã đã tích cực thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Chỉ sau hơn 4 tháng, con đường dài hơn 1,6km, trị giá gần 5 tỷ đồng đã hoàn thành, đảm bảo yêu cầu thiết kế. Đó chỉ là một trong hàng trăm công trình cộng đồng có sự tham gia giám sát của Ban TTND xã.

Toàn huyện Yên Lạc hiện có 17/17 xã, thị trấn đã thành lập được Ban TTND với 140 thành viên. Nhằm nâng cao chất lượng công tác thanh tra, các thành viên trong Ban TTND đều là trưởng các tổ chức chính trị - xã hội tại các thôn dân cư. Những năm qua, nhờ sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự nỗ lực, trách nhiệm của các thành viên, Ban TTND các xã, thị trấn đã đạt được những kết quả tích cực. Các Ban TTND đã chủ động phối hợp với HĐND và UBND cùng cấp thực hiện hoạt động giám sát. Hoạt động giám sát đã đi vào chiều sâu, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc được nhân dân quan tâm như: Việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở... Qua hoạt động giám sát, từ năm 2016 đến nay, Ban TTND các xã, thị trấn phát hiện, kiến nghị 234 vụ, việc vi phạm; giải quyết 152 vụ, việc (chiếm gần 65%); tiếp hơn 170 lượt công dân, chủ động hòa giải thành công gần 160 vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn ngay tại cơ sở.

Từ đầu năm đến nay, các Ban TTND xã, thị trấn đã tiếp nhận 46 kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo, đã giải quyết xong 27 đơn, hòa giải thành công trên 33 vụ, việc. Từ đó, giúp mỗi cá nhân, tổ chức thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội; hạn chế hành vi vi phạm pháp luật và phòng, chống tham nhũng ngay từ cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình hoạt động, Ban TTND các xã, thị trấn vẫn còn một số hạn chế, tồn tại: Việc thực hiện giám sát tại một số ban TTND chưa thường xuyên; việc phát hiện, nắm bắt những vụ việc phát sinh trong nhân dân chưa kịp thời; một số Ban TTND gần như không hoạt động... Nguyên nhân là các thành viên Ban TTND không có chế độ phụ cấp, hoạt động chủ yếu bằng tinh thần tự nguyện, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công việc... Trong khi đó, quy định về chức năng, nhiệm vụ của Ban TTND các xã, thị trấn là thực hiện giám sát về hoạt động của HĐND, UBND cùng cấp trong khi kinh phí dành cho hoạt động của Ban TTND hàng năm do UBND xã, thị trấn chi trả. Đây là một trong những bất cập dẫn tới việc tại một số địa phương cấp ủy Đảng, chính quyền chưa quan tâm đến hoạt động của Ban TTND.

Trong thời gian tới, nhằm phát huy hiệu quả của Ban TTND, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ cấp huyện đến cơ sở cần quan tâm củng cố, kiện toàn, đầu tư kinh phí cho hoạt động của các Ban TTND. Mỗi thành viên Ban TTND cần nâng cao bản lĩnh chính trị, làm việc công tâm, khách quan, thu hút sự tham gia của nhân dân trong hoạt động giám sát ngay tại địa phương; từ đó góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí; hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Kim Ngân