“Sân chơi” bổ ích cho trẻ em mùa hè

08:06 | 14/06/2018
|

Mỗi dịp nghỉ hè, các bậc phụ huynh luôn băn khoăn tìm nơi "gửi gắm" con em mình, để trẻ vừa không phải nhàm chán ở nhà, vừa có một mùa hè bổ ích và an toàn. Vì vậy, hàng loạt các hoạt động phong phú đã và đang được tổ chức trên địa bàn tỉnh, tạo sân chơi bổ ích và nhiều sự lựa chọn cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Mỗi dịp nghỉ hè, các bậc phụ huynh luôn băn khoăn tìm nơi "gửi gắm" con em mình, để trẻ vừa không phải nhàm chán ở nhà, vừa có một mùa hè bổ ích và an toàn. Vì vậy, hàng loạt các hoạt động phong phú đã và đang được tổ chức trên địa bàn tỉnh, tạo sân chơi bổ ích và nhiều sự lựa chọn cho các gia đình có trẻ nhỏ.

 

Tham gia "Khóa tu mùa hè" tại Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức (Sông Lô), trẻ được rèn luyện tính tự lập và tình yêu thương.

 


 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động phong phú, thu hút nhiều trẻ nhỏ tham gia như: Chương trình "Học kỳ trong quân đội", "Khóa tu mùa hè", thể thao, bơi lội, cắm trại hè...

"Khóa tu mùa hè" là một trong những hoạt động được các phụ huynh quan tâm và đăng ký cho con em mình theo học rất nhiều. Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên (Tam Đảo); Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức (Sông Lô); chùa Hà, chùa Tích, chùa Cói (thành phố Vĩnh Yên)... là những nơi thu hút khá nhiều trẻ em tham gia tu học.

Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức là một trong những điểm du lịch tâm linh lý tưởng của Vĩnh Phúc. Nơi đây đã đón hàng nghìn phật tử, du khách trên cả nước về thưởng ngoạn, chiêm bái, tu tập, hành đạo... Ngay đầu mùa hè năm nay, “Khóa tu mùa hè” đầu tiên dành cho các em từ 12 - 15 tuổi đã thu hút hơn 100 em theo học.

Điểm hấp dẫn ở “Khóa tu mùa hè” này là cảnh vật, không gian tĩnh mịch và sạch đẹp khiến trẻ cách xa với những ồn ào bên ngoài để chuyên tâm rèn luyện và có một sân chơi ý nghĩa. Thời gian gần đây, Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức đã mở các khóa tu mùa hè phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, thường bắt đầu từ đầu tháng 6 đến hết tháng 7. Mỗi đợt tu học kéo dài 7 ngày và có các chủ đề khác nhau, thu hút từ 100 - 300 các em học sinh.

Khóa tu năm nay có chủ đề “Đi để trở về”, các em được học các nghi thức về lễ, lạy, xưng hô; được nghe giảng về Phật pháp, tham gia vấn đáp, học giáo lý và tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao… với khung thời gian hợp lý, phù hợp với sức khỏe của độ tuổi. Các em sẽ được các sư thầy giảng về đạo lý nhà Phật, hiếu lễ với bố mẹ, ông bà, không trộm cắp, không nói dối…

Dù được trải nghiệm trong thời gian ngắn, nhưng sẽ là khoảng thời gian hữu ích và là hành trang quan trọng để các em bước tiếp trên con đường trưởng thành, trở thành người có nhân cách đẹp, sống có ích cho gia đình, xã hội.

Em Nguyễn Nhật Minh, 12 tuổi, phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được bố mẹ cho đến thiền viện tu học. Trải qua 7 ngày rèn luyện, học tập ở đây em cảm nhận cuộc sống hoàn toàn khác với ở nhà. Thời gian, giờ giấc ở đây khiến chúng em chăm chỉ, có ý thức hơn và chúng em cảm thấy mình thương bố mẹ hơn, hòa nhã với các bạn cùng tu học và đồng cảm với những số phận còn bất hạnh trong cuộc sống. Sau khóa học, mẹ em nói, em đã trưởng thành”.

Chị Nguyễn Thị Mai (thành phố Hà Nội) tâm sự: “Năm nay là năm thứ 2 tôi cho con theo học “Khóa tu mùa hè”, cháu rất phấn khởi tham gia dù phải xa nhà bởi những gì cháu đã được học, cháu cảm thấy thích “sân chơi” này. Quả thật, mỗi lần tham gia khóa tu, tôi thấy con mình tích lũy thêm được nhiều kiến thức, cháu trưởng thành, chín chắn và có nhiều nghị lực hơn. Đây quả là một “sân chơi” bổ ích cho các con trong dịp hè”.

“Khóa tu mùa hè” dành cho thanh, thiếu niên đang được diễn ra ở các thiền viện và chùa trên địa bàn tỉnh trở thành điểm nhấn và thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình. Khóa tu giúp trẻ hướng tới các giá trị đạo đức, chuẩn mực của xã hội... góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, giúp trẻ vững bước trong tương lai.

Bài, ảnh: Thu Thuỷ