Tạo diện mạo mới cho đô thị và nông thôn của huyện Tam Dương

10:02 | 13/02/2018
|

Với sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp từ huyện đến cơ sở, năm qua, công tác giải tỏa hành lang giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Tam Dương

Với sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp từ huyện đến cơ sở, năm qua, công tác giải tỏa hành lang giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Tam Dương đã đạt kết quả tích cực, đảm bảo sự thông thoáng, mỹ quan, góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị và nông thôn trên địa bàn huyện.

Thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT, đến nay, xã Đạo Tú (Tam Dương) đã cơ bản giải tỏa được các vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn xã. Ảnh Trà Hương

Tuy nhiên, tình trạng xây dựng vi phạm vỉa hè, hành lang ATGT để tập kết vật liệu, đặt biển hiệu quảng cáo che khuất tầm nhìn, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, thậm chí còn xây dựng công trình nhà ở kiên cố vào phần đất hành lang ATGT... còn xảy ra tương đối nhiều và trong thời gian dài không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Điều này đã gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đường phố; gây khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng, phục vụ đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, điện, nước và các công trình hạ tầng kỹ thuật... Theo số liệu thống kê, toàn huyện có hàng nghìn trường hợp vi phạm. Trong đó, địa phương có số trường hợp vi phạm nhiều nhất là thị trấn Hợp Hòa với 618 trường hợp; xã Kim Long với 316 trường hợp; xã Đạo Tú có 296 trường hợp...

Đối với các vi phạm trên, mặc dù đã được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quản lý, giải tỏa các vi phạm, nhưng tình trạng các tổ chức, cá nhân tái lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang ATGT vì mục đích riêng vẫn diễn ra thường xuyên.

Xác định công tác giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Tam Dương thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra trong quá trình thực hiện.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn huyện. UBND huyện đã thành lập BCĐ, đồng thời, đưa nội dung công tác giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông vào chương trình công tác tuần, tháng để nghe các cơ quan chức năng báo cáo tiến độ, khó khăn, vướng mắc, từ đó, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Căn cứ vào kế hoạch của huyện, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch của địa phương, thành lập BCĐ và các tổ tuyên truyền, vận động, giải tỏa.

Để công tác lập lại trật tự hành lang ATGT ở các xã, thị trấn đạt hiệu quả, công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân được các ngành, tổ chức chính trị-xã hội và địa phương đẩy mạnh.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân trên địa bàn, nhiều trường hợp vi phạm đã tự tháo dỡ công trình, trả lại hành lang ATGT. Những trường hợp vi phạm chưa tự ý tháo dỡ, các địa phương tiến hành rà soát, tổng hợp, xác định phạm vi vi phạm, đồng thời, huy động cả hệ thống bộ máy chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân vi phạm tự giác tháo dỡ, dọn dẹp mặt bằng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng thuận của đông đảo nhân dân trên địa bàn, đến nay, công tác giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn huyện Tam Dương đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đã có 2.039 trường hợp tự tháo dỡ công trình vi phạm hành lang ATGT; 90 trường hợp phải cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm. Các xã Hoàng Đan, Vân Hội và Đồng Tĩnh đã giải tỏa xong 100% các trường hợp vi phạm hành lang ATGT; những xã có nhiều trường hợp vi phạm cũng cơ bản giải tỏa các trường hợp vi phạm, số còn lại đang tháo dỡ hoặc chưa tháo dỡ do chưa xác định được mốc giới...

Kiên quyết không để tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT xảy ra trên địa bàn, huyện Tam Dương tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, thực hiện sắp xếp, chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường nông thôn, tạo diện mạo mới cho đô thị và nông thôn trên địa bàn huyện. Cùng với đó, các lực lượng chức năng thường xuyên, liên tục thực hiện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, không để tái vi phạm.

Hoàng Nga