Đồng hành cùng nông dân

03:01 | 11/01/2018
|

Những năm qua, đội ngũ cán bộ Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư (KNKN) tỉnh giúp nông dân tiếp thu thêm những kiến thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) mới và áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, vươn lên làm giàu, đóng góp quan trọng vào những thành quả bước đầu trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Những năm qua, đội ngũ cán bộ Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư (KNKN) tỉnh giúp nông dân tiếp thu thêm những kiến thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) mới và áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, vươn lên làm giàu, đóng góp quan trọng vào những thành quả bước đầu trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Trung tâm KNKN tỉnh phối hợp với HTX Nông nghiệp xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) tổ chức trình diễn máy cấy lúa Kubota tại cánh đồng Cụt với quy mô 50 ha. Ảnh Kim Ly

Thời gian gần đây, do biến động về thị trường, giá các sản phẩm chăn nuôi bấp bênh khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Nhằm hỗ trợ bà con chủ động nguồn thức ăn , duy trì ổn định số lượng đàn gia súc, gia cầm, Trung tâm KNKN Vĩnh Phúc hỗ trợ hàng trăm máy nghiền trộn thức ăn cho lợn, gà cũng như hướng dẫn bà con trong việc phối trộn.

Gia đình ông Đỗ Văn Thành (xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc) hiện đang nuôi 60 con lợn nái và trên 100 con lợn thịt, trung bình mỗi ngày, tiêu thụ từ 400- 500 kg cám. Được nhận hỗ trợ chi phí mua máy cũng như hướng dẫn cách thức nghiền trộn thức ăn từ Trung tâm KNKN tỉnh, ông Thành tiết kiệm được 1000 đồng/kg, tính cả tháng, tiết kiệm được 12 triệu đồng tiền cám cho lợn.

Tương tự, gia đình ông Hồ Văn Được (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường) là một trong những hộ chăn nuôi bò sữa lâu năm cho biết, trước đây, công đoạn vắt sữa bò được làm bằng tay và phải huy động tới 4- 5 người mới có thể hoàn thành. Từ ngày được Trung tâm KNKN Vĩnh Phúc hỗ trợ chi phí mua máy vắt sữa giúp cho gia đình ông rút ngắn thời gian vắt sữa, cho hiệu quả cao hơn nhiều lần so với việc vắt tay thủ công.

Với mục tiêu giúp cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh giảm sức lao động và chi phí sản xuất; nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, từ năm 2016, Trung tâm KNKN tỉnh phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông các huyện, thành, thị, các tổ chức đoàn thể và UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền đến các hộ nông dân nắm được cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với việc mua các loại máy nông nghiệp: 75 triệu đồng máy làm đất trên 35 mã lực, máy cấy 6 hàng, máy gặt đập liên hợp và 50% giá trị máy cho máy cấy 4 hàng, máy làm đất công suất dưới 35 mã lực, máy vắt sữa, máy lên luống, máy thái cỏ….

Năm 2017, Trung tâm KNKN tỉnh hỗ trợ được 750 máy nông nghiệp các loại và hơn 7.600 ha ngô biến đổi gen trong hai vụ Đông- Xuân và Thu - Đông cho bà con trong tỉnh. Qua các chương trình hỗ trợ này đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế, đáp ứng kịp thời cho công tác chuyển vụ, gối vụ và góp phần giảm sức lao động, tăng tuổi thọ con người.

Với vai trò là "cầu nối" chuyển giao tiến bộ KHKT tới bà con nông dân, trong năm 2017, Trung tâm KNKN tỉnh đã in 45.000 tờ rơi giới thiệu một số giống bưởi và hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi, phòng trừ hiện tượng vàng lá vụ Mùa, chế biến thức ăn tự chế cho lợn và 3.000 cuốn Thông tin Khuyến nông; thực hiện 12 chuyên mục “Bạn nhà nông” trên Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phúc, 31 phóng sự trên các đài truyền hình Trung ương.

Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu về các tiến bộ KHKT công nghệ mới về cây, con giống, vật tư, thiết bị, máy nông cụ,…; hình thức liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ nông sản; chủ trương, cơ chế thực hiện Đề án "Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Trung tâm tiếp tục thực hiện 7 mô hình trình diễn trồng trọt, tiêu biểu như: Ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa, kết hợp với sử dụng các giống lúa mới có năng suất chất lượng DQ11, DT39 vào sản xuất; chuyển đổi đất đồi trồng cây lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả quy mô 225 ha; xây dựng các chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, nhằm phát triển chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm rau an toàn theo VietGAP.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, trung tâm triển khai xây dựng "Mô hình thử nghiệm lai tạo giống bò thịt mới” quy mô 150 con,. Thông qua các mô hình trình diễn, thử nghiệm, các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh từng bước được tiếp cận với kỹ thuật sản xuất mới, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp họ tăng thu nhập; góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Để tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp, trung tâm đã phối hợp trưng bày, giới thiệu, quảng bá hàng trăm mặt hàng nông sản trong Hội chợ Nông nghiệp Vĩnh Phúc năm 2017 tại huyện Tam Dương với quy mô 180 gian hàng, thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, mua sắm,...; tham gia Hội chợ nông sản Hợp tác xã, Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp lần thứ I tại Hà Nội với quy mô 4 gian hàng; Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 17 tại thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 1 gian hàng; Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại vùng trung du miền núi phía Bắc tại thành phố Bắc Giang (20-26/10/2017) với quy mô 2 gian hàng.

Ông Vũ Khắc Minh, Giám đốc Trung tâm KNKN tỉnh cho biết: "Đồng hành với bà con nông dân, trong năm 2017, trung tâm đã triển khai thực hiện các mô hình trình diễn, thử nghiệm các giống cây, con mới; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, quy trình sản xuất tiên tiến đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho nông dân trên địa bàn tỉnh; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về kỹ thuật và tay nghề cho cán bộ khuyến nông, khuyến ngư cơ sở và nông dân; tổ chức, tham gia công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm tại các hội chợ tổ chức trong và ngoài tỉnh...

Qua đó, từng bước giúp bà con đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới, áp dụng các mô hình khuyến nông hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất; tạo tiền đề quan trọng xây dựng các vùng chuyên canh hàng hóa quy mô lớn; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp bà con thêm yêu, gắn bó và làm giàu trên chính mảnh đất của mình".

Lưu Nhung