Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước

09:05 | 21/05/2020
|

Để tạo động lực hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, phát huy vai trò nòng cốt, Ủy ban MTTQ xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương triển khai toàn diện, sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Để tạo động lực hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, phát huy vai trò nòng cốt, Ủy ban MTTQ xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương triển khai toàn diện, sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Niềm vui, hạnh phúc của chị Phan Thị Nguyệt, thôn Yên Sơn, xã Hướng Đạo khi được ở trong ngôi nhà đại đoàn kết. Ảnh: Trường Khanh

Chị Phan Thị Nguyệt, thôn Yên Sơn là hộ nghèo của xã, nhà chỉ có 2 mẹ con sống nương tựa vào nhau, mọi thu nhập trông chờ vào mấy sào ruộng. Bản thân chị Nguyệt thường xuyên đau ốm, bệnh tật, do vậy, cuộc sống lại càng khó khăn.

Trong khi đó, ngôi nhà của hai mẹ con chị ở xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ bất cứ lúc nào.Trước hoàn cảnh của hai mẹ con chị, Ủy ban MTTQ xã Hướng Đạo họp bàn, thống nhất, lựa chọn đề nghị và được Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo" để chị Nguyệt xây nhà. Cùng với số tiền vốn có và vay mượn thêm, sau một thời gian, căn nhà được hoàn thành, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Phan Thị Nguyệt chia sẻ: "Nếu không có sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ các cấp, nhất là Ủy ban MTTQ xã và chính quyền địa phương thì không biết khi nào mẹ con tôi mới được ở trong ngôi nhà kiên cố như thế này. Bây giờ, tôi sẽ cố gắng làm việc, tăng gia sản xuất để sớm thoát nghèo".

Căn nhà của chị Nguyệt chỉ là một trong 8 ngôi nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ xã phối hợp với các cấp, ngành hỗ trợ xây dựng trong nhiệm kỳ qua, nhờ vậy, các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Kết quả nổi bật về xây dựng nhà đại đoàn kết ở xã Hướng Đạo là minh chứng cho sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hơn nữa, “Quỹ vì người nghèo” của xã từ khi phát động cho đến nay luôn duy trì khoảng 50 triệu đồng trong tài khoản; trung bình hàng năm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ được hơn 20 triệu đồng.

Phát huy vai trò là trung tâm đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành phát động. Bên cạnh các cuộc vận động vì người nghèo, nhiều phong trào, cuộc vận động khác được triển khai với cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia.

Một trong số đó là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Ủy ban MTTQ xã tiếp tục triển khai gắn với phong trào “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM”, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Từ năm 2016 - 2020, MTTQ xã và các thành viên đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ để xây dựng các công trình phúc lợi được hơn 1,6 tỷ đồng tiền mặt, hơn 6 nghìn ngày công, gần 20.000 m2 đất các loại…

Thực hiện cuộc vận động do Ủy ban MTTQ các cấp phát động, các tổ chức thành viên tích cực triển khai tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH.

Nổi bật như Hội Nông dân triển khai phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; Cựu chiến binh của xã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, gắn với phong trào thi đua "CCB gương mẫu"; Đoàn Thanh niên tổ chức các phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Xung kích phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc”…

Hội Phụ nữ xã với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Ðặc biệt, Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực như tuyên truyền, vận động chị em chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất; phối hợp với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện để các hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Hội đang quản lý số vốn hơn 20 tỷ đồng, vận động xây dựng quỹ hội được gần 150 triệu đồng. Nhờ vậy, nhiều chị em đã mạnh dạn mở rộng sản xuất kinh doanh, tìm được hướng phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, MTTQ xã đã phát huy tốt vai trò của mình trong tuyên truyền, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; vận động người dân tạm hoãn hoặc có hình thức phù hợp trong tổ chức việc cưới; vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà cửa để phòng, chống dịch bệnh…

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, tính đến hết ngày 17/5/2020, Ủy ban MTTQ xã tiếp nhận được gần 44 triệu đồng; 700 kg gạo và 70 thùng mỳ tôm từ cán bộ, đảng viên, nhân dân…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hướng Đạo Nguyễn Trung Dũng cho biết: "Phát huy kết quả đạt được, để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Ủy ban MTTQ xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường…; quan tâm phát hiện, xây dựng các cá nhân, tập thể điển hình trong các phong trào.

Qua đó, khẳng định vai trò của Ủy ban MTTQ xã trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương".

Lê Thảo