Mỗi làng, xã là một “pháo đài” chặn dịch Covid-19

11:04 | 10/04/2020
|

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bước đầu mang lại kết quả quan trọng. 

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bước đầu mang lại kết quả quan trọng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường và ngày càng lan rộng của dịch bệnh, tiếp tục tinh thần chủ động, tích cực, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp, hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo thành các “pháo đài” chặn dịch.

Thành viên chốt kiểm soát dịch bệnh thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc đo thân nhiệt cho người dân.

Hàng ngày, các thành viên của chốt kiểm soát dịch bệnh thôn Yên Quán, xã Bình Định (Yên Lạc) có mặt từ rất sớm để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người ra, vào thôn; kiểm tra, giám sát và kịp thời phát hiện người nghi nhiễm, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Phó trưởng thôn Yên Quán Trần Xuân Chiến cho biết: Thôn có hơn 3 nghìn nhân khẩu, ngoài các hộ làm nông nghiệp, còn có nhiều hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, làm ăn xa thường xuyên di chuyển ra, vào địa phương. Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nếu không có biện pháp phòng ngừa. Xuất phát từ những yếu tố khách quan trên, thôn Yên Quán đã lập 2 chốt ở các vị trí cửa ngõ ra, vào thôn để kiểm soát dịch bệnh.

Lực lượng trực chốt là hội viên của các tổ chức chính trị, xã hội và y tế của thôn, chia thành 3 ca. Nhiệm vụ của chốt là kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn người dân trước khi ra, vào thôn; nếu phát hiện những trường hợp có dấu hiệu dịch tễ kịp thời báo cáo lên chính quyền để có biện pháp xử lý; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, nhất là chấp hành việc đeo khẩu trang mỗi khi ra đường.

Để hoạt động hiệu quả, hàng ngày, chốt phân công thành viên ghi chép vào sổ theo dõi những người từ nơi khác đến, số lượng người ra, vào thôn cũng như những người không chấp hành việc đeo khẩu trang, nếu tái phạm xử lý theo quy định.

Qua việc triển khai công tác phòng, chống dịch, ông Vũ Đình Văn, thôn Yên Quán cho biết: "Chúng tôi nhận thấy việc lập chốt kiểm soát dịch bệnh là rất thiết thực, bởi như vậy có thể phát hiện sớm các trường hợp khi mới có dấu hiệu, không để lây lan ra cộng đồng. Nhờ sự tuyên truyền sâu sát, phần lớn người dân trong thôn chúng tôi đều nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Người dân tăng cường vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phun thuốc khử khuẩn nơi mình sinh sống, hạn chế đi ra ngoài"...

Cũng giống như thôn Yên Quán, xã Bình Định, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch.

UBND thị trấn Hương Canh ban hành nhiều văn bản để triển khai tới TDP tuyên truyền về tình hình dịch Covid-19 đến người dân. Thị trấn thành lập BCĐ, đội cơ động và phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tại các TDP thành lập đội phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thị trấn chỉ đạo lực lượng công an, y tế tiếp tục rà soát, lập danh sách những người sinh sống, lao động, học tập trở về từ các vùng dịch, những công dân đến Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị từ ngày 10/3 đến 26/3, người tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19 để có biện pháp quản lý, giám sát, đưa đi cách ly phòng dịch; quản lý chặt các cơ sở kinh doanh dược, vật tư y tế trên địa bàn tránh tình trạng lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá trục lợi.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù ở trung tâm của huyện Bình Xuyên, nhiều tuyến đường của thị trấn Hương Canh thường ngày đông đúc, sầm uất, nhưng nay hầu như vắng bóng người; các ki-ốt, cửa hàng kinh doanh buôn bán, dịch vụ ăn uống... chủ động đóng cửa tạm thời, góp phần phòng, chống lây lan dịch bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thị trấn chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, UBND thị trấn Hương Canh thành lập các đoàn, tổ chức cho tất cả các hộ kinh doanh dịch vụ văn hóa, giải trí ký cam kết tạm dừng các hoạt động và dừng buôn bán kinh doanh tại 2 chợ tạm ở cầu treo TDP Chùa Hà và cây Đề TDP Thắng Lợi; tổ chức phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột 3 đợt trên địa bàn.

Đặc biệt, UBND thị trấn linh hoạt, chủ động trong tiếp nhận, phân công, xử lý công việc trên phần mềm quản lý văn bản, thư điện tử… để trao đổi thông tin, báo cáo công việc.

Thông qua các hình thức như tuyên truyền lưu động, loa truyền thanh, phát tờ rơi... để tuyên truyền cho người dân về các nội dung liên quan đến dịch bệnh. Nhờ vậy, đã nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng khi phát hiện thông tin về trường hợp nghi mắc bệnh; hầu hết người dân trên địa bàn chấp hành quy định hạn chế ra ngoài đường, không tập trung đông người.

Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch cho thấy, khi có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, các làng, xã sẽ là một “pháo đài” ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Lê Thảo