Đồng bào dân tộc Sán Dìu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16

11:04 | 09/04/2020
|

Xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) là một trong những địa phương có số lượng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống lớn nhất tỉnh (dân tộc Sán Dìu), chiếm hơn 60% tổng dân số địa phương. Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đồng bào dân tộc Sán Dìu đã nêu cao tinh thần tự giác, thực hiện nghiêm các quy định của chỉ thị để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) là một trong những địa phương có số lượng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống lớn nhất tỉnh (dân tộc Sán Dìu), chiếm hơn 60% tổng dân số địa phương. Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đồng bào dân tộc Sán Dìu đã nêu cao tinh thần tự giác, thực hiện nghiêm các quy định của chỉ thị để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khách đến mua hàng được chị Nguyễn Thị Thắm, thôn Ba Gò (Trung Mỹ) yêu cầu đeo khẩu trang và đứng cách xa để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Trước đây, cửa hàng kinh doanh gạo, ngô, thức ăn gia súc của gia đình chị Nguyễn Thị Thắm ở thôn Ba Gò luôn tấp nập người ra vào. Hầu hết, những người đến mua đều được tiếp đón chu đáo, được mời vào trong nhà uống nước, nói chuyện. Nhưng từ khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, chị Thắm ý thức được việc tiếp xúc gần với nhiều người sẽ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, khi có khách đến mua hàng, chị đều nhắc nhở phải thực hiện việc đeo khẩu trang theo quy định; đồng thời, đứng cách xa ở ngoài cửa hàng, chị sẽ trực tiếp đem hàng ra ngoài cho khách để hạn chế người vào cửa hàng cũng như vào trong nhà. Bên cạnh đó, hàng ngày, chị Thắm đều dọn dẹp sạch sẽ, phun xịt khuẩn khu vực bán hàng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chị Thắm chia sẻ: "Tôi làm kinh doanh, nhiều khi nhắc nhở khách hàng cũng thấyngại. Tuy nhiên, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mình, gia đình và mọi người là điều quan trọng hơn cả. Nếu khách hàng không thực hiện đeo khẩu trang, tôi kiên quyết không cho vào cửa hàng. Nếu nhiều người cùng đến mua hàng, tôi luôn nhắc nhở họ đứng ở ngoài, đứng cách xa và từng người vào mua hàng. Mặc dù cũng hơi bất tiện, nhưng tôi nhắc nhở khéo léo, nên đa số mọi người cũng tự giác, vui vẻ làm theo".

Cũng giống như chị Thắm, từ khi thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, được nghe tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hàng ngày trên các phương tiện truyền thông và đài truyền thanh xã, chị Phó Thị Thảo ở thôn Trung Màu đã nghỉ bán đậu ở khu vực chợ của xã, chuyến về bán tại nhà, mọi công việc ở xa đều gác lại, chỉ công việc cần thiết chị mới ra khỏi nhà.

Ngay cả người con trai đang làm việc tại Yên Bái, chị cũng yêu cầu ở trên đó, thực hiện tốt các quy định của địa phương, có gì liên lạc với bố mẹ qua điện thoại, khi nào hết dịch về thăm nhà sau. Chị Thảo cho biết: "Thủ tướng Chính phủ quy định ở nhà, hạn chế đi lại, tiếp xúc với người khác để đảm bảo an toàn cho mình và xã hội nên tôi và các thành viên trong gia đình cố gắng thực hiện nghiêm túc".

Ông Lưu Văn Sáu, ở thôn Ba Gò, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Sán Dìu tại địa phương khẳng định: "Hầu hết bà con trên địa bàn xã đều ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Do vậy, việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ rất nghiêm túc. Với cương vị của mình, tôi thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không ra đường khi không có việc cần thiết. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình cũng thực hiện nghiêm túc theo quy định để làm gương cho mọi người trong cộng đồng".

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ Lưu Tuấn Đào cho biết: "Xác định Trung Mỹ là địa bàn rộng, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ và nhận thức của người dân không đồng đều, vì vậy, để việc phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn xã nói chung và đồng bào dân tộc nói riêng, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng với phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thành lập tổ tuyên truyền, kiểm tra, xử lý để kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, tạo sức răn đe trong cộng đồng. Đến nay, tổ đã kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở, cảnh cáo 6 trường hợp; phạt tiền 2 trường hợp không thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhờ vậy, ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của người dân ngày càng được nâng cao".

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh-Thiệu Vũ