Người “vác tù và hàng tổng” ở thôn Ái Văn

11:04 | 09/04/2020
|

“Gần gũi, thân thiện, trách nhiệm…”, đó là đánh giá của người dân về người “vác tù và hàng tổng” Nguyễn Duy Hải, Trưởng thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Những cống hiến hết mình của anh vì lợi ích chung của tập thể được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

“Gần gũi, thân thiện, trách nhiệm…”, đó là đánh giá của người dân về người “vác tù và hàng tổng” Nguyễn Duy Hải, Trưởng thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Những cống hiến hết mình của anh vì lợi ích chung của tập thể được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Anh Nguyễn Duy Hải, Trưởng thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách.

Sinh năm 1980, trưởng thành qua phong trào đoàn nhiều năm, nhờ năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, năm 2011, anh Nguyễn Duy Hải được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm giao đảm nhận vị trí phó trưởng thôn. Năm 2016, anh Hải được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn với số phiếu cao nhất so với các trưởng thôn trong xã. Trong thôn, các chuyện từ mâu thuẫn gia đình, hàng xóm đến vệ sinh môi trường, xây dựng cống rãnh nước, đường giao thông… cứ hễ vướng mắc nảy sinh ở đâu là trưởng thôn Hải có mặt và giải quyết êm đẹp.

Thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi có hơn 500 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và làm việc trong các công ty, khu công nghiệp, thu nhập bình quân đầu người không cao.

Là trưởng thôn, anh Hải nhận thức rõ “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, mọi công việc đều cần có sự đồng thuận, đoàn kết giữa nhân dân và cấp ủy, chính quyền thì mới thành công. Do vậy, anh xác định, công tác tuyên truyền là rất cần thiết trước khi triển khai thực hiện nhiệm vụ mới, đồng thời, người lãnh đạo phải là tấm gương "nói đi đôi với làm" thì triển khai việc gì cũng dễ dàng hơn.

Nhiều năm qua, ở thôn Ái Văn, người dân ai cũng quen thuộc với hình ảnh anh trưởng thôn giản dị “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kiên trì tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các chương trình, quy định của địa phương cho nhân dân hiểu; miệng nói tay làm, bao giờ người ta cũng thấy anh Hải là người tiên phong gương mẫu, không ngại khó, ngại khổ.

Nhờ vậy, các phong trào như "Xây dựng nông thôn mới", “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… ở thôn Ái Văn đều triển khai thuận lợi và luôn là "điểm sáng" của xã Sơn Lôi. Nhiều người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn thôn; giúp đỡ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn… Nhiều gia đình mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Đặc biệt, trong những ngày tháng 2 vừa qua, xã Sơn Lôi trở thành “tâm dịch” Covid-19 giai đoạn đầu của Việt Nam khi có đến 6 người dương tính, thì chỉ riêng ở thôn Ái Văn đã có 5 người. Bắt đầu từ ngày 13/2 đến ngày 3/3/2020, hơn 10.000 người dân Sơn Lôi thực hiện lệnh cách ly hành chính “nội bất xuất, ngoại bất nhập” theo chỉ đạo của tỉnh để phòng, chống Covid-19. Đây là việc làm chưa từng có trong tiền lệ, nên ban đầu, người dân ở xã nói chung và ở thôn nói riêng không khỏi hoang mang, lo lắng.

Nhưng với sự nhanh nhẹn và hiểu biết của bản thân, ngay từ khi nhận được thông tin người đầu tiên trong thôn có kết quả dương tính, anh Hải tới từng tổ liên gia tuyên truyền cho bà con chủ động cách phòng, chống dịch. Khi có lệnh cách ly, bản thân anh Hải không quản ngại ngày đêm cùng Ban công tác mặt trận, các đoàn thể thôn đến từng nhà để tuyên truyền cho người dân hiểu và đồng thuận, nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng dịch của cấp trên chỉ đạo. Anh trực tiếp đi dán từng áp phích tuyên truyền về dịch bệnh ở nhà văn hóa, các trục đường chính trong thôn; vận động quyên góp dung dịch sát khuẩn, khẩu trang để tặng từng hộ gia đình.

Bằng sự chủ động, khéo léo vận động, tuyên truyền của Trưởng thôn Hải, 100% người dân thôn Ái Văn đã đồng thuận, đồng lòng trong việc phòng, chống dịch. Các tổ liên gia, hộ gia đình tự giác thực hiện tổng vệ sinh từ nhà ra ngõ sạch sẽ, tự đóng góp tiền mua vôi bột để rắc quanh thôn xóm nhằm khử trùng, tiêu độc trước khi có kế hoạch phun thuốc khử trùng của cấp trên. Anh Hải còn chủ động đề xuất thành lập 5 tổ xung kích tình nguyện với hơn 40 người tham gia, trong đó chủ yếu là thanh niên. Các tổ xung kích cùng với cán bộ y tế tới từng nhà để đo thân nhiệt 2 lần/ngày, phát khẩu trang, nước khử trùng, dung dịch sát khuẩn tay và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân.

Ngoài hệ thống loa truyền thanh của thôn phát đi các thông tin liên quan đến dịch bệnh, trưởng thôn Hải còn trang bị thêm loa kéo để tuyên truyền lưu động, cập nhật cho bà con nhân dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống cũng như xen kẽ các bài ca cách mạng, trữ tình giúp bà con ổn định tâm lý, tin tưởng, lạc quan.

Đến nay, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam vẫn đang diễn biếnphức tạp thì thói quen vệ sinh sạch sẽ, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, chủ động khai báo y tế vẫn được người dân Ái Văn duy trì thực hiện một cách nghiêm túc. Có được điều đó là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của " đầu tàu" Nguyễn Duy Hải.

Ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, anh Hải đã nhận được nhiều phần thưởng của huyện, xã. Vừa qua, anh cũng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Bình Duyên