Những hành trình vượt tuyến

10:04 | 09/04/2020
|

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty cổ phần vận tải (CPVT) Ô tô Vĩnh Phúc đã huy động các xe buýt thuộc tuyến 01 và 26 lái xe để đưa công dân kết thúc cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc về địa phương nơi cư trú. Đây là lần đầu tiên các xe buýt tuyến 01 và các lái xe của Công ty CPVT Ô tô Vĩnh Phúc có những chuyến hành trình vượt tuyến, xa hơn, khác hơn so với nhiệm vụ thường ngày của mình.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty cổ phần vận tải (CPVT) Ô tô Vĩnh Phúc đã huy động các xe buýt thuộc tuyến 01 và 26 lái xe để đưa công dân kết thúc cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc về địa phương nơi cư trú. Đây là lần đầu tiên các xe buýt tuyến 01 và các lái xe của Công ty CPVT Ô tô Vĩnh Phúc có những chuyến hành trình vượt tuyến, xa hơn, khác hơn so với nhiệm vụ thường ngày của mình.

Những chuyến xe vượt khoảng cách, giới hạn địa lý kết nối người Vĩnh Phúc với bạn bè các tỉnh, thành khác. Ảnh: Thiệu Vũ

3h sáng ngày 6/4, xe buýt BKS 88B-012.75 do tài xế Dương Đắc Thi và Nguyễn Khắc Hài có mặt tại bãi xe của Công ty CPVT Ô tô Vĩnh Phúc sau chuyến hành trình gần 1.000 cây số, đưa 12 công dân kết thúc cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh (cũ) về Hà Tĩnh.

Sau khi bàn giao xe cho công ty, 2 anh còn nán lại trò chuyện về chuyến xe đầy đặc biệt này. Anh Dương Đắc Thi chia sẻ: “Đây có lẽ là chuyến xe nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời gần 20 năm gắn bó với vô lăng của tôi. Để các hành khách được về nhà nhanh nhất, xe chạy một mạch từ Vĩnh Phúc về Hà Tĩnh, không dừng nghỉ.

Tôi và anh Hài thay cầm lái để đảm bảo sự minh mẫn, tỉnh táo trong quá trình điều khiển xe. Dù vậy, 2 anh em không ai thấy mệt mỏi, bởi không khí trên xe luôn vui vẻ. Không còn lo âu về nguy cơ với dịch bệnh, được trở về quê nhà nên các hành khách trên xe ai cũng hào hứng, phấn khởi".

Trong suốt chuyến đi, họ chia sẻ, chuyện trò với 2 lái xe và các cán bộ thực hiện nhiệm vụ đi cùng về gia đình, cuộc sống, công việc và những trải nghiệm đáng nhớ trong 14 ngày cách ly tại Vĩnh Phúc vừa qua. Ai cũng cảm kích trước sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự tận tình, chu đáo của các cán bộ làm nhiệm vụ trong cơ sở cách ly.

Anh Hài cũng cho biết: "Là người dân Vĩnh Phúc, tôi rất tự hào khi được đóng góp một phần nhỏ công sức vào việc ghi dấu những hình ảnh đẹp về Vĩnh Phúc trong lòng người dân các tỉnh bạn”.

Đã từng có kinh nghiệm nhiều năm lái xe du lịch đường dài trước khi vào làm việc tại Công ty CPVT Ô tô Vĩnh Phúc, nên ngay khi công ty thông báo về nhiệm vụ mới, anh Hà Hữu Biên đã xung phong đăng ký cầm lái chuyến xe dài nhất, xa nhất – chuyến xe chở các công dân về thành phố Đà Nẵng.

Sau chuyến hành trình vượt tuyến này, điều đọng lại trong anh Biên và anh Trần Quang Hiệp, người đồng nghiệp cùng làm nhiệm vụ không phải là sự mệt mỏi mà là tình cảm tốt đẹp của những người bạn Đà Nẵng dành cho các anh.

Anh Biên cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin về nhiệm vụ này, gia đình tôi tỏ ra khá lo lắng vì đang trong thời gian cả nước hạn chế di chuyển, tiếp xúc đông người thì tôi lại chở 22 hành khách cả một đoạn đường dài, toàn những người trở về từ vùng dịch, điểm đến cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Nhưng đối với tôi, đây là cơ hội để đóng góp công sức của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương.

Trong chuyến xe của chúng tôi, tài xế và các hành khách đều đeo khẩu trang đầy đủ, nghiêm túc. Hơn nữa, để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa tài xế và các hành khách, mặc dù xe có sức chứa 60 người nhưng chỉ chở 22 hành khách. Sau khi biết rõ những biện pháp bảo vệ an toàn, sức khỏe cho cả tài xế và hành khách, gia đình tôi rất ủng hộ và động viên tôi hoàn thành nhiệm vụ. Chuyến đi rất suôn sẻ, thuận lợi, ai cũng hài lòng. Khi chia tay, tôi rất cảm động bởi các hành khách đều bịn rịn, lưu luyến chào tạm biệt, coi tôi như một người bạn thân thiết”.

Trong 2 ngày (5 - 6/4) Công ty CPVT Ô tô Vĩnh Phúc đã điều động 17 xe buýt, trung bình 2 tài xế một xe để đưa công dân hoàn thành cách ly tại các cơ sở Trường Quân sự tỉnh (cũ) và Trung đoàn 834 đưa về các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng… Trong những ngày tới, Công ty CPVT Ô tô Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục huy động xe buýt đưa người dân kết thúc cách ly tại Vĩnh Phúc về địa phương nơi cư trú.

Những chuyến xe buýt của Công ty CPVT Ô tô Vĩnh Phúc không chỉ đưa công dân kết thúc cách ly tại Vĩnh Phúc về địa phương cư trú mà còn gửi gắm cả những hình ảnh đẹp về đất và người Vĩnh Phúc đến mọi miền Tổ quốc. Những chuyến hành trình vượt tuyến của các xe buýt thuộc tuyến 01 đã kết nối con người Vĩnh Phúc với người dân các tỉnh bạn, vượt mọi khoảng cách, giới hạn địa lý, để khắc sâu thêm ý nghĩa 2 tiếng đồng bào - dù ở bất cứ đâu, chỉ cần là người Việt Nam, sẽ luôn sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn!.

Thùy Linh