Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina: Cháy bãi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường

04:11 | 06/11/2019
|

Ngày 4/11/2019, bãi tập kết rác thải do Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina (Bình Xuyên) quản lý bất ngờ bốc cháy lớn gây khói bụi và ô nhiễm môi trường. Địa điểm này là khu vực đặt lò đốt rác thải tập trung của thị trấn Hương Canh và cũng là dự án xử lý rác thải thí điểm được tỉnh đầu tư hơn 6 tỷ đồng để xây dựng,

Ngày 4/11/2019, bãi tập kết rác thải do Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina (Bình Xuyên) quản lý bất ngờ bốc cháy lớn gây khói bụi và ô nhiễm môi trường. Địa điểm này là khu vực đặt lò đốt rác thải tập trung của thị trấn Hương Canh và cũng là dự án xử lý rác thải thí điểm được tỉnh đầu tư hơn 6 tỷ đồng để xây dựng, lắp đặt hệ thống dây chuyền, thiết bị từ năm 2012.

Bãi tập kết rác thải của Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina bị cháy lớn

Khoảng 5h30 phút ngày 4/11, người dân thị trấn Hương Canh bức xúc ghi lại hình ảnh một đám cháy lớn, nhả cột khói đen khổng lồ ngay trong khu vực thu gom, xử lý rác thải của Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina. Luồng khói đen tỏa ra các hướng, đưa một lượng lớn bụi, mùi khét ra môi trường khiến người dân địa phương quan ngại, lo lắng cho tình hình sức khỏe của bản thân và gia đình. Nhiều ý kiến cho rằng, do lò đốt quá tải, nên Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina đốt rác gây cháy và làm ô nhiễm môi trường.

Được biết, thời gian đầu đi vào hoạt động, hiệu quả mô hình xử lý rác thải thí điểm bằng lò đốt ở thị trấn Hương Canh được chính quyền địa phương, nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay, công suất lò đốt thấp, không đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải ở địa phương và có dấu hiệu xuống cấp nhưng lại không được đầu tư, cải tạo kịp thời dẫn đến việc sử dụng kém hiệu quả, thậm chí gây ô nhiễm môi trường do việc xử lý rác thải không đúng quy định.

Ngày 5/11, trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, ông Nguyễn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh cho biết: "Ngay sau khi nắm được thông tin vụ cháy bãi tập kết rác thải của Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina, Công an huyện Bình Xuyên đã có mặt lấy lời khai, lập biên bản và đang trong quá trình điều tra làm rõ. Chính quyền địa phương đã cử cán bộ địa chính - môi trường phối hợp với lực lượng chức năng xuống doanh nghiệp làm việc".

Theo ông Đoàn, mặc dù lò đốt rác thải tập trung ở thị trấn Hương Canh là mô hình thí điểm của tỉnh, song, do sử dụng lâu ngày nên công nghệ đã cũ, xuống cấp khiến hiệu quả xử lý rác thải không cao. Do quá tải, nên phần lớn rác thải sau khi thu gom, vận chuyển về đều được chôn lấp. Mỗi năm, doanh nghiệp này được ngân sách tỉnh hỗ trợ khoảng 2,5 tỷ đồng để thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ở địa phương.

Ngoài hệ thống lò đốt được tỉnh đầu tư, Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina còn được địa phương bố trí quỹ đất để có mặt bằng tập kết, xử lý rác thải. Bên cạnh nguồn kinh phí được tỉnh cấp hàng năm, doanh nghiệp còn thực hiện thu phí đối với các hộ gia đình ở địa phương.

Có mặt tại khu vực tập kết và xử lý rác thải của Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina, chúng tôi ghi nhận có một vài công nhân đang làm việc. Ông Nguyễn Văn Hào - công nhân trông coi bãi tập kết rác của doanh nghiệp cho biết: “Nguyên nhân xảy ra đám cháy lớn vào chiều tối ngày 4/11 là do tàn than trong lò bay ra, không may gặp bãi rác đang tập kết ở gần đó nên đã bùng phát thành ngọn lửa cao. Thời điểm đó, các công nhân đang ăn cơm nên không phát hiện kịp thời gây ra đám cháy lớn, nhưng sau hơn 1 giờ đồng hồ đám cháy đã được dập tắt".

Theo ông Hào, trung bình mỗi ngày, công ty tổ chức thu gom, vận chuyển khoảng 16 chuyến ô tô rác thải sinh hoạt ở địa phương về khu vực này tập kết và xử lý.

Bà Nông Thị Vân, cán bộ công chức địa chính - môi trường thị trấn Hương Canh cho biết: "Trước sự cố vừa qua, thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa, ngăn chặn để không tái diễn các vụ việc tương tự".

Qua nắm bắt thông tin chúng tôi được biết, mỗi năm, doanh nghiệp có nguồn thu từ ngân sách tỉnh hỗ trợ (2,5 tỷ đồng) và người dân đóng góp đáng kể, song việc đầu tư, cải tạo hệ thống dây chuyền, thiết bị lò đốt phục vụ việc xử lý rác thải còn rất hạn chế; số lượng công nhân làm việc ít, song, thường xuyên xảy ra tình trạng chậm lương 3-4 tháng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động; do lượng rác thải phát sinh trong ngày lớn, nên doanh nghiệp đã thực hiện việc đốt rác ở bên ngoài lò đốt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ lớn…

Trước các vấn đề được người dân nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ để có hướng giải quyết triệt để. Trong trường hợp doanh nghiệp không đủ năng lực thì huyện Bình Xuyên cần xem xét giao cho đơn vị khác thực hiện nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ở địa phương.

Theo thông tin được biết, ngày 6/11, cán bộ Phòng TN&MT của huyện Bình Xuyên tiếp tục có buổi làm việc với địa phương và Công ty cổ phần Xây dựng Century Vina .

Hà Trần