Nói không với túi nilon – Việc làm nhỏ, hiệu quả lớn

09:08 | 13/08/2019
|

Do tiện lợi, giá thành rẻ, nên hiện nay, túi nilon được sử dụng quá nhiều và bừa bãi trong cuộc sống hàng ngày. Thói quen đó đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống. Vì vậy, hạn chế sử dụng túi nilon, tiến tới nói không với túi nilon là việc làm cần thiết của mỗi gia đình.


Do tiện lợi, giá thành rẻ, nên hiện nay, túi nilon được sử dụng quá nhiều và bừa bãi trong cuộc sống hàng ngày. Thói quen đó đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống. Vì vậy, hạn chế sử dụng túi nilon, tiến tới nói không với túi nilon là việc làm cần thiết của mỗi gia đình.

Rau quả của HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương) được bọc bằng lá chuối khi bày bán tại Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc. Ảnh Dương Chung

Trước đây, mỗi khi đi chợ chị Nguyễn Thị Thanh, ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) thường xuyên sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm, tuy nhiên, nhận thức được tác hại của túi nilon, chị đã thay đổi thói quen này và nhắc nhở mọi người trong gia đình hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon nếu không cần thiết. Cũng từ nhận thức đúng về hậu quả của việc dùng túi nilon, nên chị Nguyễn Thu Huyền ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) đã nhờ chồng gắn thêm chiếc giỏ trước mặt xe máy. Kể từ đó, mỗi lần đi chợ, các loại rau quả chị đều để chung vào giỏ. Chỉ thực phẩm tươi sống chị mới dùng đến túi nilon, những chiếc túi này sẽ được tận dụng để đựng rác thải trong gia đình.

Các nhà khoa học luôn cảnh báo, túi nilon là loại rác rất khó phân hủy, nếu chôn lấp sẽ gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, còn xử lý bằng phương pháp đốt sẽ tạo thành khí độc gây ô nhiễm không khí. Nhận thức được tác hại của túi nilon, nhiều siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh đang dần thay thế sản phẩm này bằng những loại túi dễ phân hủy, thân thiện với môi trường. Trước đây, mỗi ngày, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương) sử dụng khoảng 3kg túi nilon để đóng gói rau quả. Việc làm này gây tốn kém, lãng phí khi HTX thường xuyên phải vứt bỏ một lượng lớn túi nilon do rau quả bị tồn hàng. Nhận thấy một số siêu thị ở các tỉnh lân cận sử dụng lá chuối, cọng rơm để đóng gói rau quả, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cũng đã thử sử dụng vật liệu này để thay thế túi nilon. Từ khi sử dụng lá chuối đóng gói sản phẩm, HTX đã hạn chế số lượng lớn túi nilon. Sự thay đổi trên không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp HTX hạ giá thành sản phẩm, nên thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Chị Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: “Sử dụng nhiều túi nilon sẽ gây tình trạng ô nhiễm môi trường, trong khi đó, những vật liệu như lá chuối, cọng rơm vừa dễ tìm kiếm, lại thân thiện với môi trường, nên chúng tôi quyết định dùng vật liệu này để đóng gói rau quả. Ngay từ khi triển khai, đa số khách hàng tỏ ra thích thú và ủng hộ phương pháp bọc thực phẩm theo hình thức mới. Tuy nhiên, còn một bộ phận khách hàng chưa quen, nên nhân viên bán hàng của chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích để họ hiểu và ủng hộ hình thức đóng gói này”.

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, dần tiến tới nói không với túi nilon, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội LHPN, Đoàn Thanh niên các cấp tăng cường tuyên truyền về bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen không sử dụng túi nilon. Nhiều mô hình tuyên truyền về tác hại của túi nilon, vận động người dân hạn chế sử dụng túi nilon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đã phát huy hiệu quả, trong đó, có CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” của Hội LHPN. Từ mô hình điểm của phụ nữ thôn Hủng I, xã Đạo Tú (Tam Dương), đến nay, mô hình đã được phát động đến 100% chi hội phụ nữ trong toàn tỉnh. Các CLB sinh hoạt theo tháng với những nội dung như: Trao đổi cách phân loại, xử lý rác thải trong sinh hoạt gia đình, những tác hại của túi nilon và kinh nghiệm sử dụng các vật dụng thay thế túi nilon.

Thời gian gần đây, mô hình “Dùng làn đi chợ - Nói không với túi nilon” đang lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, hội viên phụ nữ phường Trưng Trắc (Phúc Yên). Nguyễn Thị Kim Luyến, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: “Phong trào “Đi chợ bằng làn - Nói không với túi nilon” được Hội LHPN phường triển khai từ năm 2018 và chọn Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 9 làm điểm. Khi mới triển khai, chỉ có 35 hội viên phụ nữ của tổ tham gia, đến nay, hầu hết các chị em phụ nữ của tổ đã thực hiện tốt”. Từ hiệu quả của mô hình, Hội LHPN phường Trưng Trắc tiếp tục vận động, tuyên truyền, nhân rộng mô hình ra Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 6. Để khuyến khích các thành viên thực hiện tốt việc hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 6 đã tặng hơn 200 làn nhựa thân thiện với môi trường để hội viên phụ nữ sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Kim Luyến, Chủ tịch Hội LHPN phường Trưng Trắc cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội Phụ nữ phường sẽ tiếp tục nhân rộng triển khai mô hình đến 100% chi hội, đồng thời, đẩy mạnh vận động, tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân trong phường tham gia hưởng ứng phong trào. Qua đó, hình thành thói quen hạn chế và tiến đến không sử dụng túi nilon khi đi chợ, mua sắm của người dân, nhằm tạo sự lan tỏa tới toàn thể cộng đồng trong việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp".

Thúy Nga