Mái ấm của những trẻ em yếu thế

09:08 | 13/08/2019
|

Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành mái ấm đầy ắp tình yêu thương dành cho những trẻ em yếu thế. Sống tại đây, các em được chăm sóc và yêu thương như người thân trong gia đình. Từ mái ấm này, nhiều em đã trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.


Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành mái ấm đầy ắp tình yêu thương dành cho những trẻ em yếu thế. Sống tại đây, các em được chăm sóc và yêu thương như người thân trong gia đình. Từ mái ấm này, nhiều em đã trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.

Trẻ ở Trung tâm công tác xã hội được các mẹ yêu thương, chăm sóc chu đáo

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh hiện đang quản lý, chăm sóc 3 trẻ sơ sinh, 10 trẻ mồ côi, 4 trẻ khuyết tật và 16 trẻ tự kỷ. Mỗi em đến đây là một hoàn cảnh khác nhau, nhưng các em đều có điểm chung là cần sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương.

Hai chị em Nguyễn Như Quỳnh và Nguyễn Như Ngà không may bị mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, bà ngoại già yếu lại khó khăn nên 2 em được đưa vào trung tâm nuôi dưỡng. Cũng như bao em nhỏ khác, Quỳnh và Ngà dần quen và gắn bó với nơi này, các em luôn gọi các cán bộ chăm sóc là “mẹ”. Quỳnh bộc bạch: “Thời gian đầu mới vào trung tâm chưa quen, chị em con còn nhiều bỡ ngỡ nhưng được các mẹ, các anh chị chỉ bảo, quan tâm, chúng con đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây và còn tiếp tục được đi học. Năm nay con đã lên lớp 8 còn em Ngà vào lớp 6. Ở đây chúng con vui lắm, được yêu thương và chăm sóc khiến chúng con vơi đi nỗi nhớ bố mẹ. Với con, trung tâm chính là ngôi nhà thứ hai đầy ắp tình thương yêu của các bà, các mẹ và anh chị em”.

Hiện trung tâm công tác xã hội có 2 cơ sở, cơ sở chính tại tổ dân phố Lai Sơn, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên). Trung tâm được đầu tư xây dựng khang trang với 2 khu nhà ở cho các đối tượng xã hội, gồm 42 phòng ở rộng rãi, sạch sẽ; có khu vui chơi, khu nhà bếp, phòng ăn; nhà y tế - phục hồi chức năng; nhà học nghề; khu tăng gia lao động sản xuất… Với cơ sở vật chất khang trang, nên các em nhỏ ở đây được nuôi dưỡng trong không gian thoải mái, phù hợp cho việc phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Hiện Trung tâm có 30 cán bộ, nhân viên; trong đó có 8 người trực tiếp làm công tác quản lý, chăm sóc trẻ. Để bảo đảm các con được sinh hoạt điều độ, hàng ngày, hàng tuần và các ngày nghỉ lễ, Tết, trung tâm đều phân công lịch trực, thay phiên nhau chăm lo cho các con”.

Gắn bó với trung tâm hơn 9 năm và là một trong những người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, chị Đặng Thị Tân, cán bộ phòng Tư vấn, trợ giúp và quản lý đối tượng chia sẻ: “Với tôi đây là gia đình thứ 2 của mình, bản thân tôi là mẹ nên tôi hiểu và có trách nhiệm yêu, thương chăm sóc các con như chính con đẻ. Các con ở đây nhiều hoàn cảnh, độ tuổi khác nhau, có những trẻ lành lặn, nhưng cũng có trẻ khuyết tật. Điểm chung duy nhất là các con đang trong giai đoạn phát triển cả về thể lực và tâm, sinh lý. Do vậy vấn đề quản lý, chăm sóc của mỗi cán bộ, nhân viên ở đây đều rất vất vả, chúng tôi phải quan sát và hiểu tính cách, tâm lý của từng trẻ.

Trường hợp bé Nguyễn Văn Nam (4 tuổi), bị bố mẹ bỏ rơi khi mới hơn 1 tuổi, bản thân con bị bại não, đặt đâu nằm đấy. Lớn hơn chút, con thường xuyên không làm chủ được hành vi, hay đập đầu vào tường, xuống đất; không vừa ý là gào, khóc… Với trường hợp này, các mẹ phải chăm sóc đặc biệt, thường xuyên kể chuyện, vỗ về để con hạn chế được những hành động mất kiểm soát của mình. Hay như bé Nguyễn Anh Khoa (3 tuổi), bị bệnh thiếu máu bẩm sinh, tháng nào cũng phải đi truyền máu. Để chăm sóc tốt cho con, các mẹ lại phải để ý tới từng bữa ăn , thường xuyên bổ sung những thực phẩm nhiều chất sắt để con có sức đề kháng, chống chọi bệnh tật…Còn với các con bị khuyết tật thì vất vả lại nhân lên gấp đôi. Được quan tâm, chăm sóc nên những trẻ em ở Trung tâm rất gần gũi các "mẹ", ngoan, lễ phép và nghe lời người lớn; biết đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Khi các "mẹ" bận, anh chị lớn sẵn sàng bảo ban, chăm sóc các em nhỏ giúp các "mẹ”.

Nhìn các con trẻ ngày thêm khôn lớn, trưởng thành, mỗi cán bộ trong trung tâm luôn tự hào và mong muốn các con tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và khẳng định mình. Không chỉ được chăm lo về sức khỏe, các trẻ nhỏ ở Trung tâm còn được quan tâm đến việc học tập, năm học 2018 -2019, 100% các cháu được lên lớp, đủ điều kiện được chuyển cấp, trong đó có 1 em đạt học sinh xuất sắc, 9 em học sinh trung bình, 1 em chuẩn bị tốt nghiệp Đại học và 1 em thi hết cấp 3 nghề, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Bà Nguyễn Thu Hà cho biết: “Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, bằng tình thương, trách nhiệm, mỗi cán bộ, nhân viên của trung tâm luôn coi các cháu như con, cháu của mình. Không nề hà khó khăn, vất vả, luôn gần gũi, yêu thương, chia sẻ, để các cháu tin tưởng, gắn bó với Trung tâm, giúp các cháu xoa dịu nỗi đau mất mát, cảm nhận được giá trị của cuộc sống để nỗ lực vươn lên và trưởng thành".

Bài, ảnh Bích Huệ