Như Thụy phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

09:08 | 13/08/2019
|

Thời điểm này, Như Thụy (Sông Lô) đã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM. Để về đích đúng hẹn vào cuối năm 2019, địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở vật chất văn hóa; củng cố hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh phấn đấu đạt các tiêu chí của chương trình đề ra.


Thời điểm này, Như Thụy (Sông Lô) đã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM. Để về đích đúng hẹn vào cuối năm 2019, địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở vật chất văn hóa; củng cố hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh phấn đấu đạt các tiêu chí của chương trình đề ra.

Hạng mục sân khấu ngoài trời Trung tâm văn hóa xã Như Thụy (Sông Lô) đang được gấp rút hoàn thành

Về xã Như Thụy, chúng tôi được chứng kiến nơi đây đang có nhiều thay đổi, những con đường đã được bê tông hóa, nhiều công trình xây dựng khang trang, sạch sẽ…Điều đó khẳng định Đảng bộ và chính quyền xã đang quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để “cán đích” NTM.

Đồng chí Lê Hồng Tâm, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Như Thụy là xã khó khăn, đồng chiêm trũng chiếm 2/3 diện tích của xã, nhân dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp nên nguồn thu thấp. Tuy là xã nghèo, nhưng Đảng ủy, chính quyền luôn xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, và đã huy

động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn, phấn đấu giữ vững nhịp độ phát triển kinh tế của xã đạt mức tăng trưởng khá. Đồng thời, phát huy quy chế dân chủ trong xây dựng NTM, công khai, minh bạch các nguồn lực… từ đó, nhân dân đã vào tích cực đóng góp công sức, kinh phí để chung tay xây dựng NTM…”

Đến thời điểm hiện nay, xã Như Thụy đã đạt 18/19 tiêu chí NTM; xã đang phấn đấu đạt tiêu chí “Hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh” để cuối năm được cấp ủy cấp trên công nhận.

Qua đánh giá, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa của xã Như Thụy đã cơ bản hoàn thành trong đó Trung tâm văn hóa xã được xây dựng với diện tích 1,45 ha, tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng, hiện xã đã xây dựng xong sân vận động; Tất cả 7/7 thôn trong xã đềucó NVH, diện tích đảm bảo từ 500m2 trở lên, đủ 100 chỗ ngồi, có đầy đủ thiết bị như: tượng Bác, tăng âm, loa đài … và được đầu tư xây dựng sân thể thao đơn giản, đảm bảo các điều kiện là nơi hội họp, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân trong thôn.

Một trong những cố gắng của xã Như Thụy đó là đã huy động các nguồn lực để nâng cấp hệ thống giao thông trong xã, vì vậy, đến nay, 100% đường trục xã, đường trục thôn đã được bê tông, cứng hóa, đường ngõ xóm được bê tông đạt 73,7% và đường giao thông nội đồng đạt 58%. Lĩnh vực điện thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn từ các nguồn đạt 100%. Hiện, trên địa bàn xã có 3 cấp bậc: Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở đều đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1.

Quan tâm nâng cao đời sống cho nhân dân, trên cơ sở nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh và doanh nghiệp hỗ trợ , những năm qua, xã Như Thụy đã xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 43 hộ gia đình, góp phần vào việc xóa nhà tạm, dột nát. Nhân dân trong xã cũng đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, chỉnh trang, cải tạo nhà cửa đảm bảo khang trang, sạch sẽ; đến nay có hơn 90% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng . Cũng từ các chương trình, chính sách, cơ chế hỗ trợ của nhà nước và nguồn vốn của mỗi gia đình, người dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển kinh tế, tham gia xuất khẩu lao động, tìm việc làm ở các khu công nghiệp… góp phần nâng cao thu nhập ở địa phương, do vậy thu nhập bình quân đầu người ở xã Như Thụy đã tăng từ 27,6 triệu đồng//năm 2017 lên hơn 30 triệu đồng//năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 3,07%.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, khó khăn lớn nhất hiện nay của xã Như Thụy trong quá trình xây dựng NTM là giải quyết các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản. Tuy địa phương đã quy hoạch khu vực đấu giá đất nhưng do thủ tục , thời gian đấu giá còn gặp một số khó khăn và có giá trị đấu giá chưa cao nên ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Để về đích NTM theo đúng tiến độ Đảng ủy, chính quyền đang chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nâng cao trách nhiệm tham gia xây dựng NTM; tích cực xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá để lấy tiền đối ứng và trả nợ xây dựng cơ bản; đồng thời, mong muốn, tỉnh, huyện sớm phân bổ nguồn vốn giải quyết các tồn tại về đất đai, tạo điều kiện để xã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thiện các hạng mục, công trình.

Bài, ảnh Thu Thủy