Trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ

08:06 | 12/06/2019
|

Mới vào đầu mùa hè, nhưng, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ đuối nước ở trẻ em. Nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn trước hết do trẻ chưa biết bơi, bên cạnh đó là thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ khi để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.


Mới vào đầu mùa hè, nhưng, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ đuối nước ở trẻ em. Nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn trước hết do trẻ chưa biết bơi, bên cạnh đó là thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ khi để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.

Giáo viên hướng dẫn trẻ các kỹ thuật ngụp, lặn, nín thở lấy hơi dưới nước. Ảnh Dương Chung

Xã Trung Hà (Yên Lạc) nằm ven sông Hồng, có những bãi lở rất sâu. Nơi đây,đã có không ít vụ tai nạn đuối nước xảy ra. Thầy Dương Bách Thắng, Tổng phụ trách đội Trường THCS Trung Hà chia sẻ: "Việc dạy kỹ năng bơi lội cho học sinh được các gia đình và trường đặc biệt quan tâm, bởi hàng ngày, các em phải đối diện với nguy cơ đuối nước".

Mặc dù ở thành phố, nhưng sau khi các con nghỉ hè, chị Đặng Ngọc Minh ở phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) đã đăng ký cho con đi học bơi. Chị Minh chia sẻ:"Không thể chủ quan được, vì các con cần phải biết bơi để mỗi lần về quê mình yên tâm hơn khi nhà ông bà gần sông và xung quanh có nhiều ao".

Hiểu được sự lo lắng của giáo viên và phụ huynh mỗi dịp hè về, hàng năm, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh các trường tiểu học và THCS. Tham gia khóa học, các em được trang bị về kỹ năng phòng, chống đuối nước và một số phương pháp sơ cứu người bị đuối nước.

Theo đồng chí Lương Thị Ánh Thu, Phó trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH), có rất nhiều nguyên nhân gây tai nạn đuối nước ở trẻ em như: Các em chưa biết bơi,thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; sự chủ quan, thiếu giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; thiên tai bão lũ; trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy; trẻ chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị đuối nước, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị đuối nước tăng lên do tự cứu nhau...

Để góp phần giảm các nguyên nhân gây đuối nước ở trẻ em, tháng 5/2019, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em. Theo đó, cùng với ngành VH-TT&DL, Sở LĐ-TB&XH triển khai các lớpdạy bơi, giúp các em biết bơi, có kỹ năng chống đuối nước nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong. Chương trình bơi an toàn tập trung vào giảng dạy môn bơi, cũng như triển khai các tiêu chí để đánh giá trẻ em biết bơi; xây dựng bộ tài liệu mới dạy trẻ em kỹ năng bơi, kỹ năng an toàn khi đi bơi, kỹ năng tự cứu để tránh mất bình tĩnh khi rơi xuống nước, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dòng xoáy mùa mưa, bão và những nội dung như dạy các con cứu đuối thế nào là an toàn để tránh đuối nước tập thể…

Hiện nay, lực lượng huấn luyện viên hỗ trợ, dạy bơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn mỏng, trong khi nhu cầu học bơi là rất lớn. Do đó, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn, mỗi phụ huynh, gia đình nên tự trang bị cho con các kỹ năng cơ bản như: Cảnh báo cho trẻ về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vũng nước sâu; chỉ cho trẻ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, phải tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi; yêu cầu trẻ luôn mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền; trước khi bơi, yêu cầu trẻ khởi động kỹ, đồng thời, hướng dẫn trẻ cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi...

Nhắc trẻ tuyệt đối không được nhảy xuống cứu người bị đuối nước, mà phải tìm và ném cho họ tấm gỗ, tấm xốp lớn để họ bám vào, sau đó, đi gọi người lớn đến cứu. Trẻ nhỏ chỉ nên tắm ở nơi có mực nước ngang với ngực. Việc học bơi và thực hành bơi phải luôn có sự giám sát của huấn luyện viên, giáo viên dạy bơi. Đối với trẻ em nông thôn, khu vực ven sông, khi vào mùa mưa bão nếu đi học, đi chơi gặp mưa lớn thì đứng đợi cơn mưa dứt hẳn rồi mới về, hoặc chờ bố mẹ đến đón. Nếu thấy nước dâng cao bất thường, phải gọi và nhờ sự giúp đỡ của những người dân sống xung quanh để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Hoàng Hà