Thận trọng khi làm đẹp tại các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

08:06 | 12/06/2019
|

Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ để có khuôn mặt đẹp, ưa nhìn, thân hình thon gọn là nhu cầu của rất nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Tuy nhiên, bên cạnh một số cơ sở thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp có uy tín, công nghệ hiện đại, thì cũng có không ít cơ sở chưa được cấp phép vẫn “vô tư” thực hiện các tiểu phẫu, đại phẫu, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ để có khuôn mặt đẹp, ưa nhìn, thân hình thon gọn là nhu cầu của rất nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Tuy nhiên, bên cạnh một số cơ sở thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp có uy tín, công nghệ hiện đại, thì cũng có không ít cơ sở chưa được cấp phép vẫn “vô tư” thực hiện các tiểu phẫu, đại phẫu, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Khách hàng đến làm đẹp tại Spa Siran Phùng Thị Kim Dung, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Dương Chung

Trong vai khách hàng đi tìm hiểu các dịch vụ thẩm mỹ, chúng tôi tìm đến Spa H.Y có địa chỉ tại Khu đô thị Chùa Hà Tiên (Vĩnh Yên). Trên biển quảng cáo trước cửa cho thấy, đây chỉ là một cơ sở chăm sóc da thông thường, tuy nhiên, khi hỏi về các dịch vụ của spa, chúng tôi được nhân viên giới thiệu hàng loạt dịch vụ thẩm mỹ giá rẻ như: Nhấn mí vi điểm chỉ với 1 triệu đồng, nâng mũi 5 triệu đồng, độn cằm 5 triệu đồng, tiêm filler 1,5 triệu đồng/1cc, cắt thu cuộn cánh mũi 2 triệu đồng, thu hẹp âm đạo 3 triệu đồng... với cam kết không đau, đẹp, rẻ, an toàn, nhanh chóng. Với lời quảng cáo khá hấp dẫn, mấy khách hàng vào cùng thời điểm với chúng tôi đã nhanh chóng chọn cho mình một dịch vụ để làm đẹp. Tại thời điểm đó, có khoảng 3 khách đang làm dịch vụ tiêm filler cằm, ngực và cắt môi trái tim. Những lúc cao điểm, doanh thu của Spa H.Y lên tới 70 triệu đồng/ngày.

Rời Spa H.Y, chúng tôi tìm đến một cơ sở có tên KX ở đường Đội Cấn, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên). Tại đây, chúng tôi thấy treo tấm biển “Chuyên mi, móng”, nhưng hỏi ra mới biết ngoài làm mi, móng, cơ sở còn kiêm luôn cả tiêm filler, botox giá rẻ chỉ từ 1,5-1,8 triệu đồng/1cc. Khi cửa hàng cần tuyển mẫu thử sản phẩm thì được miễn phí hoặc chỉ phải trả 800 nghìn đồng/1cc. Khách hàng tại đây chủ yếu là học sinh, sinh viên. Để gia tăng mức độ tin tưởng cho khách hàng, chủ cơ sở thường phát livestream trực tiếp trên trang cá nhân facebook khi tiêm filler hoặc botox với lời giới thiệu sẽ "đẹp ngay lập tức” mà không hề đau buốt hay chảy máu, sưng tím, biến chứng…

Qua tìm hiểu thực tế, có rất nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trá hình, chỉ treo biển chăm sóc da, làm mi, móng thông thường, nhưng lại ngang nhiên thực hiện các dịch vụ khác như: Cắt mí, cắt môi trái tim, tiêm filler, tiêm botox, tiêm giảm mỡ… Thậm chí, một số spa còn thường xuyên quảng cáo và phát livestream trực tiếp trên mạng xã hội facebook khi đang thực hiện thủ thuật cho khách hàng với cam kết làm không đau, đẹp, rẻ… dù không được cấp phép hoạt động.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Văn Thảo, Phó trưởng Khoa Da liễu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết, việc thực hiện các thủ thuật xâm lấn trên da không phải ai cũng làm được. Khi thực hiện ở các cơ sở không uy tín có thể xảy ra sốc thuốc, sốc phản vệ hoặc biến chứng, áp xe, nhiễm trùng tại chỗ… Tại một số bệnh viện lớn, đã tiếp nhận không ít ca bị biến dạng mặt do tiêm filler kém chất lượng, cắt mí hỏng, nhiễm trùng vết xăm, nổi mụn…

Bên cạnh đó, khi thực hiện các dịch vụ xâm lấn, nguy cơ bệnh tật cũng có thể xảy ra, bởi điều kiện của nhiều cơ sở không bảo đảm an toàn y tế, dụng cụ không được tiệt trùng, thậm chí, dùng chung dụng cụ cho nhiều người nên rất dễ lây lan dịch bệnh, viêm nhiễm. Tuy nhiên, do giá thành rẻ hoặc quá tin vào những lời quảng cáo “có cánh” của cơ sở thẩm mỹ mà nhiều người vẫn thực hiện các thủ thuật mà không hề lường trước những hậu quả có thể xảy ra. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã ghi nhận một số trường hợp bị dị ứng mực xăm, nhiễm virut herpes sau khi xăm tại các cơ sở thẩm mỹ không uy tín.

Tại Điều 37, Nghị định 109 của Chính phủ về “Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” đã quy định rõ về điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, đó là: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị (có địa điểm cố định, bảo đảm các điều kiện vệ sinh; có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng). Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm; cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, nhưng phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày... Nghị định còn quy định: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể, xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định là vậy, tuy nhiên, theo đồng chí Đoàn Thanh Bình, Chánh Văn phòng Sở Y tế, rất ít các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có báo cáo với cơ quan quản lý. Đến nay, Sở Y tế mới chỉ cấp phép cho duy nhất 1 cơ sở chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh là Phòng khám thẩm mỹ bác sĩ Tuấn Dương.

Như vậy, có thể khẳng định, ngoài Phòng khám thẩm mỹ bác sĩ Tuấn Dương, tất cả các cơ sở thẩm mỹ khác trên địa bàn tỉnh đều không có giấy phép hoạt động các dịch vụ xâm lấn như cắt mí, cắt môi trái tim, tạo má lúm đồng tiền, tiêm filler, tiêm botox, tiêm giảm mỡ…

Để bảo vệ bản thân, thiết nghĩ, mỗi người cần thận trọng, cân nhắc khi quyết định làm đẹp. Chỉ nên làm những dịch vụ thẩm mỹ tại các bệnh viện, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đã được cấp phép nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai biến có thể xảy ra. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc, xử lý nghiêm đối với những cơ sở vi phạm, góp phần đảm bảo sức khoẻ của người dân.

Minh Nguyệt