Tạo điều kiện để y tế tư nhân phát triển

09:02 | 23/02/2021
|

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa lĩnh vực y tế, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho sự phát triển của các cơ sở y tế tư nhân. Theo đó, hệ thống y tế tư nhân có sự phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng, góp phần thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa lĩnh vực y tế, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho sự phát triển của các cơ sở y tế tư nhân. Theo đó, hệ thống y tế tư nhân có sự phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng, góp phần thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phòng khám Đa khoa Sinh Hậu, thành phố Vĩnh Yên là cơ sở KCB tư nhân uy tín trên địa bàn tỉnh.

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007, đến nay, Phòng khám Đa khoa Sinh Hậu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã trở thành một trong những địa chỉ khám, chữa bệnh (KCB) tin cậy đối với nhân dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là trong việc cấp cứu và điều trị bỏng.

Nhằm nâng cao chất lượng KCB, phòng khám đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn và nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nhâm Văn Sinh, Giám đốc phòng khám cho biết: “Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Sinh Hậu có 9 chuyên khoa. Mặc dù ở trung tâm thành phố, nơi tập trung đông cơ sở y tế công lập và tư nhân nhưng phòng khám vẫn là địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày, phòng khám đón tiếp khoảng 100 lượt bệnh nhân, bao gồm cả bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế và khám dịch vụ…”.

Để tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ thống y tế tư nhân, những năm qua, tỉnh đã triển khai, áp dụng chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với y tế tư nhân theo Nghị định số 69 ngày 30/5/2008 của Chính phủ.

Tháng 2/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 11 về “Chế độ miễn giảm tiền thuê đất và giá cho thuê cơ sở hạ tầng đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và giám định tư pháp tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Theo đó, các cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện được miễn giảm 90 - 100% tiền thuê đất phải nộp. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế luôn quan tâm, tạo môi trường bình đẳng trong các hoạt động KCB, giá dịch vụ y tế, hỗ trợ chuyển giao chuyên môn giữa các cơ sở y tế công lập và y tế tư nhân.

Đồng thời, sở đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp phép cho các cơ sở y tế ngoài công lập; triển khai hiệu quả bộ phận một cửa, trong đó có lĩnh vực quản lý hành nghề y, dược tư nhân.

Thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; hệ thống thông tin y tế, văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch phát triển sự nghiệp y tế trên địa bàn; cơ chế, chính sách quản lý trên trang thông tin điện tử của ngành… để người dân, doanh nghiệp tiếp cận khai thác và sử dụng.

Từ năm 2016, với việc thực hiện chính sách thông tuyến KCB bảo hiểm y tế đã giúp người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mở rộng sự lựa chọn khi KCB và cũng tạo điều kiện để các cơ sở y tế tư nhân thu hút người bệnh.

Ðược tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh có sự phát triển cả về số lượng và quy mô, chất lượng KCB ngày càng được nâng lên. Nhiều cơ sở y tế tư nhân đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, xây dựng đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao.

Nếu như năm 2010, toàn tỉnh chỉ có 5 phòng khám đa khoa, 25 phòng khám chuyên khoa tư nhân, thì đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 2 bệnh viện đa khoa tư nhân với quy mô được phê duyệt 230 giường bệnh (Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt và Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt Phúc Yên); 25 phòng khám đa khoa, 274 phòng khám chuyên khoa và 16 cơ sở dịch vụ y tế. Tổng số nhân lực hoạt động trong các cơ sở y tế tư nhân hiện nay là 965 người, trong đó có 289 bác sĩ.

Những đóng góp của hệ thống y tế tư nhân không chỉ dừng lại ở việc giải quyết bài toán quá tải ở bệnh viện công lập, mà còn giúp đa dạng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn dịch vụ khi có nhu cầu KCB.

Ông Nguyễn Tiến Toàn, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, đang điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt cho biết: “Tôi thường xuyên tới khám, điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt vì thấy rất hài lòng với chất lượng KCB và dịch vụ tại đây. Tất cả các quy trình, thủ tục KCB đều rất nhanh chóng; cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, nhất là tinh thần, thái độ của các y, bác sĩ luôn tận tình, chu đáo, giúp người bệnh thoải mái, yên tâm điều trị…”.

Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để hệ thống y tế ngoài công lập phát triển số lượng, chất lượng, góp phần chăm sóc ngày càng tốt hơn sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng được đặt ra với ngành Y tế thời gian tới.

Theo đó, cùng với thực hiện tốt các cơ chế, chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác quản lý, chú trọng các hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở y tế tư nhân; tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho người hành nghề tại các cơ sở y tế tư nhân…

Bài, ảnh: Lê Mơ