“Xuân tình nguyện” của tuổi trẻ Vĩnh Phúc

03:02 | 11/02/2019
|

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh lại tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Tết yêu thương” hướng về những vùng quê khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo; 

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh lại tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Tết yêu thương” hướng về những vùng quê khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo; nấu bánh chưng tặng người dân; tổ chức chương trình vui Xuân, đón Tết cho thanh niên công nhân… để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân.

ĐVTN Chi đoàn Đài PT - TH tỉnh thăm, tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Kim Ly

Chuỗi các hoạt động trong chương trình Hành trình “Xuân tình nguyện – Tết yêu thương năm 2019” đã được BTV Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả trong những ngày vừa qua. Hàng nghìn suất quà Tết đã được các cấp bộ Đoàn trao đến tay những thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Không những thế, các cấp bộ Đoàn đã kịp thời động viên, khích lệ đối với những thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, những thanh niên đang công tác tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn cũng nhận được món quà Tết đầy ý nghĩa từ các bạn ĐVTN.

Với mong muốn những hoàn cảnh khó khăn được đón Tết ấm áp, đủ đầy, trong dịp Tết vừa qua, Đoàn Sở NN&PTNT đã thành lập đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, ĐVTN, người lao động trong ngành nông nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Tân Lập (Sông Lô) trị giá hàng chục triệu đồng; Chi đoàn Đài PT-TH tỉnh kết nối các nhà hảo tâm đến thăm hỏi, động viên và tặng quà 5 gia đình đặc biệt khó khăn tại một số địa phương trong tỉnh.

Đây là những hoàn cảnh đã được chương trình "Tấm lòng nhân ái" ghi hình và phát sóng trên Đài PT-TH tỉnh. Đặc biệt, chi đoàn đã đến thăm, dọn dẹp, sơn sửa nhà cho cụ Nguyễn Văn Thành ở thôn Hợp Hòa, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương). Cụ Thành năm nay 81 tuổi, bị mù từ nhỏ và sống một mình. Mọi sinh hoạt hàng ngày, cụ đều nhờ bà con hàng xóm giúp đỡ. Việc làm của các ĐVTN Chi đoàn Đài PT-TH tỉnh đã giúp cụ Thành xua đi sự cô đơn và phấn khởi đón năm mới.

Với nguồn kinh phí trị giá 13,5 triệu đồng được quyên góp từ những tấm lòng nhân ái của cán bộ, công chức trong cơ quan, Chi đoàn Kho bạc Nhà nước tỉnh đã phối hợp với Huyện Đoàn Vĩnh Tường thành lập đoàn đi thăm hỏi, động viên và trao quà tặng 11 học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Vĩnh Sơn và Tân Cương (Vĩnh Tường), mỗi phần quà trị giá 1,2 triệu đồng.

Cụm Đoàn Tiên phong trực thuộc Tỉnh Đoàn, gồm các đơn vị: Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Huyện Đoàn Sông Lô, Huyện Đoàn Lập Thạch đã cùng phối hợp tổ chức Chương trình “Tình nguyện mùa Đông - Xuân yêu thương 2019”. Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao 45 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Xuân Lôi (Lập Thạch) và xã Đồng Thịnh (Sông Lô). Các cán bộ, ĐVTN đã nấu bánh chưng và tổ chức bữa cơm tất niên cho các gia đình.

Nằm trong chuỗi hoạt động Hành trình “Xuân tình nguyện - Tết yêu thương năm 2019”, Tỉnh Đoàn phối hợp với Viettel chi nhánh Vĩnh Phúc tổ chức Chương trình "Tìm kiếm tài năng thanh niên công nhân năm 2019" và tặng quà thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chương trình đã tạo sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên công nhân trong tỉnh; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống của thanh niên công nhân, tạo tinh thần phấn khởi trong thanh niên công nhân Vĩnh Phúc vui đónXuân mới. Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao 40 suất quàtặng thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bình Xuyên, thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên.

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Chương trình “Tặng bánh chưng xanh - Trao Xuân ấm áp” tại thành phố Phúc Yên (Ban tổ chức sẽ tặng bánh chưng và 15 suất quà cho các thanh niên vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng, thanh niên tình nguyện tiêu biểu, thanh niên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn); chương trình “Xuân sum vầy – Tết yêu thương” tại huyện Tam Đảo với các tiết mục văn nghệ, tọa đàm và tặng quà thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đi làm ăn xa về quê đón Tết...

Từ những việc làm tình nguyện thiết thực trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đã thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ Vĩnh Phúc trong việc sẻ chia những khó khăn với thanh niên và cộng đồng xã hội; góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, đem đến cái Tết đủ đầy hơn cho người dân.

Bạch Nga