Người lao động yên tâm hơn khi có tổ chức Công đoàn

03:02 | 11/02/2019
|

Để thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ và chăm lo cho người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với thực tế của địa phương, đơn vị. 

Để thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ và chăm lo cho người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với thực tế của địa phương, đơn vị. Qua đó, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, kịp thời động viên đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn Công ty cổ phần Prime Group tổ chức hội diễn văn nghệ, thu hút đông đảo người lao động tham gia

Toàn tỉnh hiện có hơn 131 nghìn đoàn viên công đoàn, sinh hoạt tại 1.253 công đoàn cơ sở. Nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp xây dựng và thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng, BHXH, làm thêm giờ, vấn đề an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm... trong các doanh nghiệp.

Năm 2018, các cấp công đoàn đã kịp thời tham gia giải quyết 6 vụ việc công nhân đình công, ngừng việc tập thể, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công nhân, lao động (CNLĐ), giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Đến nay, 125 doanh nghiệp đã ký thỏa ước lao động tập thể, trong đó, nhiều bản thỏa ước được ký kết đã thể hiện nhiều quy định có lợi hơn cho CNLĐ. Toàn tỉnh có 702 đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân; 932 cơ quan hành chính Nhà nước tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức. Hàng năm, hơn 80% công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại trực tiếp với người lao động.

Qua các buổi đối thoại, người lao động được bày tỏ những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ nguyện vọng... Nhiều ý kiến của người lao động đã được chủ doanh nghiệp đáp ứng, giải quyết thỏa đáng, tạo sự đồng thuận giữa người lao động và doanh nghiệp, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, giảm thiểu đình công, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Bằng việc sâu sát cơ sở, cán bộ công đoàn các cấp đã tích cực nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, những khó khăn và nguyện vọng của đoàn viên để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng đoàn viên, người lao động. Nhiều công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với chủ doanh nghiệp bố trí thời gian làm việc phù hợp; tổ chức đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân; khám sức khỏe định kỳ, nâng mức suất ăn ca, tặng quà Tết, thưởng tháng lương thứ 13 cho CNLĐ; tổ chức Ngày hội gia đình và cho CNLĐ đi tham quan, du lịch...

Để tạo phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, CNLĐ, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp bán lẻ hàng hóa, dịch vụ có chương trình ưu đãi giảm giá từ 10 - 40% dành riêng cho đoàn viên, CNLĐ. Trong năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ đột xuất 63 đoàn viên không may mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ xây 9 nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Nhân Tháng công nhân, Tết Nguyên đán, công đoàn các cấp tổ chức “Tết sum vầy”, tặng hàng chục nghìn suất quà, hỗ trợ vé xe cho CNLĐ nghèo về quê đón Tết; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ.

Ngoài ra, từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, LĐLĐ tỉnh đã đứng ra bảo lãnh bằng tín chấp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động vay vốn phát triển kinh tế với số tiền dư nợ hơn 1 tỷ đồng. Qua đó, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều đoàn viên, người lao động.

Năm 2019, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong tổ chức, nội dung hoạt động công đoàn; bảo vệ và chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người lao động, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.

Bài, ảnh Phương Loan