Xin chữ đầu Xuân - Nét đẹp văn hóa của người Việt

03:02 | 11/02/2019
|

Xin chữ và cho chữ trong những ngày đầu Xuân là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam,bởi đây không chỉ là món quà mang ý nghĩa tâm linh, mà còn tạo mối giao lưu văn hóa trong cộng đồng khi mọi người cùng nhau hướng tới chân - thiện - mỹ. Và từ trước tới nay, thầy đồ với nét chữ “Phượng múa rồng bay” luôn là hình ảnh đẹp mỗi dịp Tết đến, Xuân về.


Xin chữ và cho chữ trong những ngày đầu Xuân là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam,bởi đây không chỉ là món quà mang ý nghĩa tâm linh, mà còn tạo mối giao lưu văn hóa trong cộng đồng khi mọi người cùng nhau hướng tới chân - thiện - mỹ. Và từ trước tới nay, thầy đồ với nét chữ “Phượng múa rồng bay” luôn là hình ảnh đẹp mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Ông Nguyễn Anh Thập, Chủ nhiệm CLB Hán Nôm tỉnh viết chữ tặng các cháu thiếu niên nhi đồng dịp đầu Xuân. Ảnh Dương Chung

Vào những ngày đầu Xuân, tại các lễ hội, các đền, chùa, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ông đồ ngồi thư thái viết chữ tặng mọi người. Chữ họ viết thường là chữ nho và chữ quốc ngữ. Mỗi chữ được viết ra đều có ý nghĩa riêng, vì thế, khi xin chữ, mọi người thường được các thầy đồ tư vấn chọn chữ cho phù hợp. Có nhiều thầy đồ nhìn người mà cho chữ, nên những chữ đó không chỉ mang ý nghĩa thông thường mà còn như lời tiên đoán vận mệnh của người xin chữ.

Thường thì người trung niên xin chữ "Tâm", chữ "Đức"; thanh niên thích chữ "Nhẫn", "Hiếu", "Danh"; tặng bố mẹ thì xin chữ "Tâm", "Bình an"; mừng các cụ cao tuổi không thể thiếu chữ "Thọ"... Tùy vào độ tuổi và công việc của người xin chữ mà ông đồ tặng chữ phù hợp. Đối với học sinh, ông thường viết tặng chữ "Học", "Đăng khoa", "Thành đạt"...; đối với những người cao niên, ông tặng chữ "Thượng thọ"; "Thọ khang"...

Ông Nguyễn Anh Thập, Chủ nhiệm CLB Hán Nôm tỉnh chia sẻ: “Khi tặng chữ đồng nghĩa là chọn người. Người không quen, tôi không tặng chữ; nếu ai muốn xin chữ gì nhờ tôi viết thì tôi sẵn sàng, còn khi tặng chữ, là tặng cả một tấm tâm tình. Với những người đang công tác, tặng chữ có khi là một lời khuyên nhủ hoặc là lời tiên đoán; còn với thanh niên, tặng chữ là tặng niềm tin, sự kỳ vọng”.

Theo ông Thập, người tặng chữ và người xin chữ là những người thông hiểu, có sự giao cảm với nhau. Vì thế, khi viết chữ, mỗi thầy đồ lại cẩn thận từng nét chữ trên giấy đỏ, tạo ra những bức thư pháp hoàn hảo nhất để làm hài lòng người xin chữ. Đặc biệt, thầy đồ phải viết bằng chữ nho mới thể hiện hết tài hoa của nghệ thuật thư pháp, thể hiện được ý nghĩa của từng nét chữ trên giấy đỏ.

Nếu như trước đây, đối tượng xin chữ thường là những người có địa vị trong xã hội, những người biết chữ, có học, thì ngày nay, đối tượng xin chữ đa dạng hơn, từ người trẻ đến người già, từ người làm công việc lao động chân tay đến đội ngũ trí thức... đều muốn xin chữ về treo trong nhà với mong muốn gặp nhiều may mắn.

Theo chia sẻ của một số thầy đồ, việc viết chữ tặng mọi người có thể diễn ra quanh năm, nhưng, người đi xin chữ vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán thường nhiều hơn cả. Trước Tết, nhiều gia đình tìm tới thầy đồ xin câu đối về treo trong nhà; mùng 2 Tết, các bạn thanh niên tới chùa làm lễ, xin chữ cầu may; những ngày đầu Xuân, nhiều học sinh tham dự các hoạt động lễ hội, văn hóa và xin chữ cầu mong học hành thành đạt...

Em Nguyễn Thanh Huyền, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ mùng 2 Tết là em cùng mẹ tới chùa Hà làm lễ. Tại đây, em thường xin chữ của thầy đồ, mỗi năm em xin một chữ khác nhau. Năm nay là năm cuối cấp nên em xin chữ "Đạt", mong sao gặp nhiều may mắn trong học hành, thi cử".

Là người có tài viết thư pháp, nên mấy ngày nghỉ Tết vừa qua, em Nguyễn Thùy Linh, quê ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên), sinh viên năm thứ 4, Trường đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) luôn bận rộn khi bạn bè, hàng xóm qua xin chữ về treo trong nhà. Với nét chữ mềm mại, tiếng lành đồn xa, nên mấy năm đi học là bằng ấy năm Linh viết chữ tặng người cùng thôn xóm. Vì thế, mấy ngày Tết nhà Linh luôn bận rộn có khách tới chơi, không khí Tết vui vẻ hơn nhiều. Theo Linh, để viết được một bức thư pháp đẹp, trước hết, người viết chữ phải có cái tâm, sau là tài hoa của bản thân. Có được hai yếu tố ấy, chữ viết lên mới có hồn, thể hiện được nguyện vọng của người xin chữ.

Việc xin chữ đầu năm không chỉ đơn thuần là việc "tặng" và "nhận", mà nó còn kích thích sự hiểu biết của con người, giúp ngôn ngữ nói và viết lưu loát hơn. Vì thế, có thể nói, những thầy đồ đã và đang âm thầm gửi gắm những giá trị của tiền nhân qua những nét chữ cho thế hệ mai sau.

Thúy Nga