Ngày càng nhiều vợ chồng trẻ bị vô sinh, hiếm muộn

08:01 | 17/01/2019
|

Vô sinh, hiếm muộn là thực trạng đáng buồn, nhưng không phải hiếm gặp hiện nay. Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt, độ tuổi vô sinh ngày càng trẻ hóa.


Vô sinh, hiếm muộn là thực trạng đáng buồn, nhưng không phải hiếm gặp hiện nay. Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt, độ tuổi vô sinh ngày càng trẻ hóa.

Hiện nay, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn hiện đại, mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Ảnh: Kim Ly

Cũng như bao cặp vợ chồng khác, anh T.C.H và chị N.T.T (xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc) mong muốn sau kết hôn sẽ có một gia đình hạnh phúc, nhất là khi có thêm những thành viên đáng yêu.

Thế nhưng, một năm, hai năm, rồi ba năm sau, niềm mong mỏi có tiếng cười trẻ thơ trong nhà của anh chị vẫn không thành hiện thực. Mặc dù thu nhập thấp, đồng lương ít ỏi, nhưng, hễ có ai mách loại thuốc nào có tác dụng dễ thụ thai là anh chị lại lặn lội tìm kiếm. Bao nhiêu tiền của, công sức, anh chị đều đổ vào việc chữa trị căn bệnh vô sinh, hiếm muộn.

Chị T tâm sự: “Đến giờ đã hơn 10 năm sau ngày cưới, chúng tôi vẫn không thể có con. Đi khám, bác sĩ kết luận 2 vợ chồng sức khỏe bình thường, chưa phát hiện được nguyên nhân gây vô sinh. Cùng với việc dùng thuốc, chúng tôi còn làm nhiều biện pháp khác như cưới lại, nhận con nuôi… với hy vọng niềm vui sẽ đến với mình. Thế nhưng, có lẽ mong ước ấy mãi không thể thành hiện thực”.

Anh N.H.S (phường Hùng Vương, thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ với chúng tôi, anh chị đã thực hiện hàng chục phương pháp chữa vô sinh, hiếm muộn, từ bấm huyệt, điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa… đến phương pháp hiện đại nhất là thụ tinh trong ống nghiệm, vợ chồng anh cũng đã tiến hành nhiều lần tại các bệnh viện sản khoa hàng đầu của nước ta nhưng đều không thành công.

Hơn 15 năm gắn bó, vì mong mỏi có con mãi không thành hiện thực nên hạnh phúc của anh chị cũng bị rạn nứt. Cuối năm 2018, vợ chồng anh S quyết định ly hôn trong sự nuối tiếc của 2 bên gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết: “Vô sinh, hiếm muộn hiện nay trở thành nỗi lo của nhiều gia đình, nhiều cặp vợ chồng. Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang có xu hướng gia tăng. Nếu 5 năm trước, tỷ lệ này trung bình là 7%, thì hiện nay là 10%.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 20 nghìn cặp vợ chồng gặp các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn. Tại Khoa Hiếm muộn, trung bình 1 tháng tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân đến khám và điều trị.

Từ khi bệnh viện áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), số lượng bệnh nhân thực hiện phương pháp này ngày càng tăng, trong đó, một số bệnh nhân phải tiến hành nhiều lần mới đạt hiệu quả. Các trường hợp cần can thiệp chuyên sâu hơn sẽ được chuyển tuyến đến các cơ sở y tế trung ương.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã từng có con nhưng vẫn có thể bị vô sinh thứ phát (khó hoặc không thể sinh con tiếp theo) do lạm dụng các biện pháp tránh thai không khoa học hoặc do nạo phá thai.

Trước đây, các cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn phần lớn ở độ tuổi từ 25 – 35, thì hiện nay, chúng tôi đã điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn từ 19 – 25 tuổi. Để hạn chế tình trạng này, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên”.

Cũng theo bác sĩ Hà, chi phí điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng các phương pháp hiện đại thường rất cao và đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì. Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng do không có điều kiện kinh tế nên không đi khám chuyên khoa, tự ý sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị vô sinh, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân có tâm lý e ngại với những người xung quanh nên không chủ động đi khám để phát hiện nguyên nhân; nhiều bệnh nhân đi khám muộn, khi đã mắc bệnh nhiều năm nên hiệu quả điều trị thấp.

Nguyên nhân gây vô sinh có thể xuất phát từ cả 2 phía, vợ hoặc chồng, do những bất thường của cơ thể hoặc người bệnh mắc một số bệnh lý nguy hiểm (bệnh tim mạch, bệnh lý tuyến yên…), bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, và một số trường hợp không rõ nguyên nhân…

Để phòng, chống vô sinh, hiếm muộn, bảo vệ sức khỏe sinh sản, các cặp vợ chồng cần chú trọng khám sức khỏe tiền hôn nhân, xây dựng đời sống lành mạnh. Khi phát hiện các dấu hiệu mắc vô sinh, hiếm muộn, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Quỳnh Hương