Chủ động tốt các điều kiện cho bộ đội đón Tết

10:01 | 11/01/2019
|

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhu cầu thực phẩm, đảm bảo cho bộ đội vui xuân đón Tết, trực sẵn sàng chiến đấu.


Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhu cầu thực phẩm, đảm bảo cho bộ đội vui xuân đón Tết, trực sẵn sàng chiến đấu.

Ban CHQS Tam Dương tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội và chủ động nguồn thực phẩm dịp Tết. Ảnh: Dương Hà

Những ngày cuối năm, cùng chúng tôi tham quan khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị, đồng chí Đào Đức Long, Chủ nhiệm Kho Vũ khí đạn, Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Tuy diễn biến thời tiết những ngày vừa qua không thuận lợi, nhiệt độ đột ngột giảm sâu nhưng vườn rau của đơn vị vẫn xanh tốt, gia súc, gia cầm khỏe mạnh.

Vì điều kiện kho ở xa khu dân cư, không gần chợ nên chúng tôi luôn chú trọng tăng gia sản xuất để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ đội cũng như nhiệm vụ đột xuất, bất ngờ dịp lễ, Tết".

Đơn vị tổ chức phân chia diện tích tăng gia cho từng bộ phận và từng bộ phận sẽ phân chia cụ thể theo luống (đối với rau xanh) và chia theo chuồng, trại (đối với chăn nuôi) đến từng cá nhân phụ trách. Việc trồng loại rau gì, nuôi con gì đều có kế hoạch và được thống nhất, cân đối theo điều kiện cụ thể để đảm bảo đa dạng nhóm thực phẩm cho bộ đội.

Trong tăng gia gắn với các phong trào của ngành hậu cần phát động, biểu dương những vườn rau sạch đạt năng suất và hiệu quả cao để tạo động lực thi đua cho nhân viên đơn vị. Nhờ vậy, đơn vị đã chủ động được 100% rau xanh, thịt và trứng, bữa ăn của bộ đội được đảm bảo. Với mô hình hiện nay, Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi sẽ đảm bảo tự túc về rau xanh, thịt, cá, không phụ thuộc vào thị trường.

Không chỉ ở Kho Vũ khí đạn, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã có những cách làm hay, hiệu quả trong tăng gia sản xuất nhằm nâng cao đời sống cho bộ đội, đặc biệt là tăng thêm giá trị bữa ăn các ngày lễ, Tết.

Mô hình tăng gia sản xuất của các đơn vị đều được thiết kế “năm cơ bản” (vườn, giàn, chuồng, trại, đường nội bộ cơ bản). Việc tăng gia sản xuất được gắn với các phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng”, “Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”…

Năm 2018, sản phẩm tăng gia sản xuất của các đơn vị đưa vào các bếp ăn bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, 82,3% định lượng thịt xô lọc, 35,7% định lượng thịt gia cầm, 23,6% định lượng cá tươi. Để bảo đảm bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các cơ quan, đơn vị tổ chức thịt lợn, gói bánh chưng, đồng thời trích quỹ nâng giá trị bữa ăn bình quân từ 50.000 - 100.000 đồng/người/ngày trong 5 ngày Tết.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, với tinh thần “Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, đoàn kết, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã tổ chức quán triệt nghiêm, phổ biến công khai toàn bộ các chế độ tiêu chuẩn Tết cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ.

Cơ quan hậu cần đã xây dựng thực đơn cho bộ đội trong 5 ngày Tết từ rất sớm. Trên cơ sở thực đơn, các đơn vị tổ chức phân công cán bộ đi khảo sát thị trường, mua dự trữ các thực phẩm như: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, nước mắm, muối, bột ngọt... Đối với những đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ hoạt động thể lực với cường độ cao sẽ cân đối, tính toán định lượng ăn để tăng thêm phù hợp.

Bên cạnh công tác đảm bảo chế độ ăn cho bộ đội dịp Tết, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị chú trọng công tác vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh và cấp cứu, điều trị khi có tình huống xảy ra.

Với sự chỉ đạo sát sao, sự chủ động trong công tác chuẩn bị nguồn thực phẩm, những cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh sẽ được đón Tết an toàn, vui tươi bằng chính nguồn thực phẩm do đơn vị làm ra với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Bình Duyên