Xe đưa đón học sinh - Dịch vụ tiện ích

10:01 | 10/01/2019
|

Hiện nay, dịch vụ xe đưa đón học sinh đã được triển khai rộng rãi tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Với giá thành hợp lý, khi đi vào hoạt động, dịch vụ này đã phát huy hiệu quả cao, tạo thuận lợi cho các em học sinh đến trường, góp phần giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn.


Hiện nay, dịch vụ xe đưa đón học sinh đã được triển khai rộng rãi tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Với giá thành hợp lý, khi đi vào hoạt động, dịch vụ này đã phát huy hiệu quả cao, tạo thuận lợi cho các em học sinh đến trường, góp phần giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn.

Xe đưa đón học sinh tại Trường mầm non Trung Mỹ (Bình Xuyên) góp phần giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho trẻ

Xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) có địa bàn rộng, phân tán. Trước đây, khi chưa có dịch vụ xe đưa đón học sinh, do công việc bận rộn, nên nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc đưa đón con đến trường, nhất là đối với học sinh mầm non.

Nhằm giải quyết khó khăn này, năm 2015, phụ huynh học sinh Trường mầm non Trung Mỹ đã hợp đồng với các đơn vị kinh doanh vận tải chuyên chở các cháu học sinh đến trường với mức phí mỗi tháng là 250 nghìn đồng/cháu. Sau 3 năm triển khai mô hình, đến nay, đã có hơn 300 học sinh (chiếm hơn 50% học sinh toàn trường) sử dụng dịch vụ xe đưa đón hàng ngày.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường mầm non Trung Mỹ cho biết: "Trên địa bàn xã có một số thôn cách trường hơn 5 km, do đó, việc sử dụng dịch vụ xe đưa đón học sinh vừa đảm bảo an toàn, vừa góp phần giải quyết khó khăn cho phụ huynh.

Nếu như trước đây, khi các cháu được đưa đón bằng xe máy, trong những ngày mưa nắng thất thường, nhiều phụ huynh đã cho con nghỉ học. Nhưng hiện nay, nhờ di chuyển bằng xe ô tô, sĩ số học sinh đến lớp hàng ngày luôn được đảm bảo.

Các lái xe cũng thường xuyên hỗ trợ nhà trường trong việc tổ chức đưa các cháu tham gia hoạt động ngoại khóa, đồng thời, làm nhiệm vụ trông giữ và đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường hợp phụ huynh đi làm về muộn chưa kịp đón con.

Mặc dù dịch vụ xe đưa đón học sinh là thỏa thuận giữa phụ huynh và các lái xe, nhưng, Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên yêu cầu cán bộ, giáo viên chủ động hỗ trợ lái xe trong việc đón và đưa học sinh lên, xuống xe; bố trí chỗ ngồi phù hợp cho các cháu; phối hợp tuyên truyền tới lái xe về các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm để đưa đón trẻ”.

Với tính tiện ích cao, tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, dịch vụ xe đưa đón học sinh được rất nhiều phụ huynh học sinh lựa chọn, tin tưởng. Chị Lưu Thị Sen (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô) tâm sự: “Tôi có 2 con đang theo học tại Trường THCS Sông Lô, do nhà cách trường gần 20 km, nếu để cháu tự đi xe đạp đến trường thì vất vả, nguy hiểm, nên vợ chồng tôi đăng ký cho 2 cháu sử dụng dịch vụ xe đưa đón học sinh với mức chi phí 350 nghìn đồng/cháu/tháng.

Các lái xe đều cẩn thận và nhiệt tình nên vợ chồng tôi rất yên tâm. Trước kia, khi chưa sử dụng dịch vụ xe đưa đón học sinh, chúng tôi phải luân phiên nhau tranh thủ sắp xếp thời gian đưa con đến trường rồi lại đón con về. Nhờ có dịch vụ xe đưa đón học sinh, chúng tôi bớt vất vả hơn".

Cùng với việc mang lại tiện ích cho phụ huynh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, dịch vụ xe đưa đón học sinh cũng mang lại thu nhập ổn định cho nhiều lái xe. Theo chia sẻ của anh Thái (kinh doanh dịch vụ xe đưa đón học sinh tại Trường THCS Sông Lô), với mức thu dịch vụ là 350 nghìn đồng/cháu/tháng đã góp phần giúp anh đảm bảo kinh tế gia đình.

Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên quan tâm, hỗ trợ thêm một phần kinh phí. Nhằm tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh học sinh, anh Thái luôn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu; thực hiện bố trí thời gian khoa học để các cháu không muộn giờ đến lớp.

Với tính tiện ích, hiệu quả cao, mô hình xe đưa đón học sinh cần tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo an toàn, lực lượng cảnh sát giao thông và các cơ sở giáo dục cần quan tâm phối hợp với phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng lái xe chở quá số học sinh quy định hoặc xe đã hết hạn sử dụng...

Bài, ảnh: Quỳnh Hương